Chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi vấn đề sau: Hiện tại tôi đang xin thu phí, lệ phí coi xe bên cơ quan thuế và bảo tôi in biên lai tín chỉ gửi bản mẫu cho cơ quan thuế mà tiến hành thu trên bãi đất của doanh nghiệp mình.Vậy cho tôi hỏi khi bên tôi thu phí, lệ phí này hàng tháng có phải báo cáo thuế về số lượng vé bán ra và còn lại không ?  Và phải nộp cho cơ quan thuế bao nhiêu %? 

Tôi xin cảm ơn luật sư.t

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật Thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Pháp lệnh phí và lệ phí 2001

Nghị định số 57/2002/NĐ_CP của Chính phủ : Nghị định quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh phí và lệ phí

>> Xem thêm:  Tư vấn về mức đóng thuế đối với trung tâm ngoại ngữ được quy định như thế nào ?

Thông tư số 63/2002/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện các quy định pháp luật về phí và lệ phí

2. Nội dung tư vấn:

 Điều 18. Phí thu được từ các dịch vụ không do Nhà nước đầu tư hoặc do Nhà nước đầu tư nhưng đã chuyển giao cho tổ chức, cá nhân thực hiện theo nguyên tắc hạch toán là khoản thu không thuộc ngân sách nhà nước. Tổ chức, cá nhân thu phí có quyền quản lý, sử dụng số tiền phí thu được theo quy định của pháp luật.

Tại Khoản 1, Điều 11 Nghị định số 57/2003/NĐ-CP ngày 3/6/2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh phí và lệ phí quy định: 

“1. Phí thu được từ các dịch vụ không do Nhà nước đầu tư, hoặc do Nhà nước đầu tư nhưng đã chuyển giao cho tổ chức, cá nhân thực hiện theo nguyên tắc hạch toán, tự chủ tài chính, là khoản thu không thuộc ngân sách Nhà nước. Số tiền phí thu được là doanh thu của tổ chức, cá nhân thu phí; tổ chức, cá nhân thu phí có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định hiện hành của Nhà nước trên kết quả thu phí”.

Theo Khoản 2, Phần C, Mục IV Thông tư số 63/2002/TT-BTC ngày 24/7/2002 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện các quy định pháp luật về phí và lệ phí, đối với tổ chức, cá nhân thu phí không thuộc ngân sách Nhà nước, tổ chức, cá nhân thu phí phải kê khai, nộp thuế theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, các văn bản quy định, hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế khác (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định trên, trường hợp bạn thu phí trông xe trên bãi đất của doanh nghiệp mình và phí thu trong trường hợp này là loại phí thu được từ dịch vụ không do nhà nước đầu tư, là khoản thu không thuộc ngân sách. Số tiền phí thu được là doanh thu của bạn. Do đó, bạn có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định hiện hành của Nhà nước trên kết quả thu phí. Đơn vị thu phí phải kê khai, nộp thuế theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, các văn bản quy định, hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế khác (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Lập báo cáo nghiên cứu khả thi trong dự án BT thực hiện như thế nào thì đúng luật ?

>> Xem thêm:  Mẫu công văn báo cáo thay đổi chức danh lãnh đạo hội (Phụ lục 8)