Gia đình tôi không đồng ý với cách giải quyết này vì sẽ mất quyền lợi của người tham gia BHYT (vì tôi đã tham gia BHYT liên tục  từ khi học lớp 1 đến lớp 12, vẫn còn lưu giữthẻ BHYT từ trước đến nay). Gia đình tôi chỉ xin mua BHYT liên tục mà không cần sử dụng từ tháng 9/2014 đến nay.

Xin hỏi:

1. Nhà trường giải quyết như vậy có thỏa đáng không ?

2. Có cách nào giúp cho gia đình tôi và nhà trường xin mua lại thẻ BHYT cho tôi liên tục (mặc dù gần hết năm học) ?

3. Nếu không được hỗ trợ giải quyết của cơ quan BHXH, thì gia đình tôi và nhà trường cần phải làm gì để bảo đảm quyền lợi cho tôi khi cần sử dụng quyền lợi của người tham gia BHYT liên tục ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung một số điều số 46/2014/QH13

Nội dung phân tích:

Theo quy định khoản 3 điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi:

a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

Như vậy, việc nhà trường giải quyết như vậy chưa thỏa đáng, chưa bảo vệ quyền lợi của bạn và khi đã xảy ra sự việc không hướng dẫn bạn làm các thủ tục để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên trong trường. 

Theo quy định điểm c ở trên, thời gian tối đa cho phép gián đoạn đóng bảo hiểm y tế liên tục là 3 tháng. Sau 3 tháng kể từ khi hết hạn bảo hiểm cũ mà bạn mua được thẻ bảo hiểm y tế mới thì bạn vẫn được coi là đóng bảo hiểm y tế liên tục và được hưởng các quyền lợi của mình. Quá thời hạn 3 tháng thì bạn không được coi là đóng bảo hiểm liên tục nữa và không có cách nào để đảm bảo quyền lợi của người đóng bảo hiểm liên tục cho bạn

Vì vậy, nếu chưa hết thời hạn 3 tháng như phân tích ở trên, bạn phải nhanh chóng đóng bảo hiểm y tế. Nếu nhà trường không đóng cho bạn thì bạn hãy ra cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi trường bạn có trụ sở để làm thủ tục xin đóng bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

 

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?