Sau đó tới tháng 5 năm 2016 tôi gửi cho chi C trả giúp tôi số tiền còn lại, cả gốc lẫn lãi. cả hai lần gửi trả tôi đều không trực tiếp trả mà nhờ qua hai người trên do đó khi trả hết do chưa gặp đc chi Ph nên tôi chưa lấy lại tờ giấy vay nợ kia. khoảng tháng 7 /2015 chi Ph đột ngột qua đời, chồng chi ấy đã kiểm tra sổ sách và phát hiện tờ giấy ghi nợ của tôi, anh ta gặp tôi đòi tôi trả số tiền 40 triệu kia, nếu không sẽ kiện tôi. Tôi muốn hỏi trong trường hợp anh chồng chi Ph kiện tôi thì tôi có phải trả một lần nữa không? khả năng thắng kiện của tôi là bao nhiêu %?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 

2. Nội dung câu trả lời:

Điều 471, Bộ luật dân sự 2005 quy định: "Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định"

Điều 424, Bộ luật dân sự quy định Hợp đồng vay tài sản chấm dứt trong các trường hợp sau: 

- Hợp đồng đã được hoàn thành;

- Theo thỏa thuận của các bên;

- Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân hoặc chủ thể khác chấm dứt mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể đó thực hiện;

- Hợp đồng bị huỷ bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;

- Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn và các bên có thể thỏa thuận thay thế đối tượng khác hoặc bồi thường thiệt hại;

- Các trường hợp khác do pháp luật quy định.

Căn cứ vào các quy định trên thì khi giao kết hợp đồng vay tiền thì bạn có nghĩa vụ trả đầy đủ số tiền vay khi đến hạn. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã trả đầy đủ khoản nợ cho bên cho vay, hợp đồng vay tiền giữa bạn và bên cho vay đã chấm dứt do hợp đồng đã được hoàn thành (các bên không còn quyền, nghĩa vụ nào liên quan đến hợp đồng vay tiền này nữa). Việc bạn không lấy lại giấy vay sau khi đã trả đầy đủ nợ cho bên cho vay không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng vay tiền này.

Khi anh chồng chị P khởi kiện bạn ra tòa, bạn không cần phải trả số tiền này 1 lần nữa, bạn cần phải đưa ra những giấy tờ cần thiết (như giấy tờ vay nợ, giấy giao nhận tiền giữa bạn với anh H và chị C) cũng như mời anh H và chị C ra làm chứng trước tòa về việc bạn đã đưa tiền trả nợ cả gốc lẫn lãi của chị P cho anh H và chị C thay trả.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.