Sau đó tới tháng 5 năm 2016 tôi gửi cho chi C trả giúp tôi số tiền còn lại, cả gốc lẫn lãi. Cả hai lần gửi trả tôi đều không trực tiếp trả mà nhờ qua hai người trên do đó khi trả hết do chưa gặp được chi Ph nên tôi chưa lấy lại tờ giấy vay nợ kia. khoảng tháng 7 /2015 chi Ph đột ngột qua đời, chồng chi ấy đã kiểm tra sổ sách và phát hiện tờ giấy ghi nợ của tôi, anh ta gặp tôi đòi tôi trả số tiền 40 triệu kia, nếu không sẽ kiện tôi. Tôi muốn hỏi trong trường hợp anh chồng chi Ph kiện tôi thì tôi có phải trả một lần nữa không? khả năng thắng kiện của tôi là bao nhiêu %?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật Dân sự năm 2015

2. Nội dung câu trả lời:

1. Quy định về hợp đồng vay tài sản

Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015 định nghĩa về hợp đồng vay tài sản như sau:

>> Xem thêm:  Làm giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không ? Hợp đồng và giấy vay tiền mặt có khác nhau không ?

Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Thêm vào đó tại Điều 422 quy định về hợp đồng đã được hoàn thành như sau:

Điều 422. Chấm dứt hợp đồng

Hợp đồng chấm dứt trong trường hợp sau đây:

1. Hợp đồng đã được hoàn thành;

2. Theo thỏa thuận của các bên;

3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;

4. Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;

5. Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;

6. Hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật này;

7. Trường hợp khác do luật quy định.

Căn cứ vào các quy định trên thì khi giao kết hợp đồng vay tiền thì bạn có nghĩa vụ trả đầy đủ số tiền vay khi đến hạn. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã trả đầy đủ khoản nợ cho bên cho vay, hợp đồng vay tiền giữa bạn và bên cho vay đã chấm dứt do hợp đồng đã được hoàn thành (các bên không còn quyền, nghĩa vụ nào liên quan đến hợp đồng vay tiền này nữa). Việc bạn không lấy lại giấy vay sau khi đã trả đầy đủ nợ cho bên cho vay không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng vay tiền này.

Khi anh chồng chị P khởi kiện bạn ra tòa, bạn không cần phải trả số tiền này 1 lần nữa, bạn cần phải đưa ra những giấy tờ cần thiết (như giấy tờ vay nợ, giấy giao nhận tiền giữa bạn với anh H và chị C) cũng như mời anh H và chị C ra làm chứng trước tòa về việc bạn đã đưa tiền trả nợ cả gốc lẫn lãi của chị P cho anh H và chị C thay trả.

2. Lãi suất quy định hiện nay:

Theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định mức lãi suất hienj nay như sau:

Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

...

Như vậy lãi suất cho phép hiện nay là không quá 20%/năm nên chị Ph cho bạn vay với lãi suất 30%/tháng là đã vượt mức lãi suất quy định là 18 lần. Như vậy theo quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 thì chị Ph có thể bị truy tố vì tội cho vay nặng lãi vớ khung hình phạt như sau:

Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Cách tính số tiền phải trả cả gốc và lãi khi vay vốn sinh viên ? Điều kiện cho sinh viên vay vốn ưu đãi ?

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về vay vốn Học sinh, sinh viên như thế nào ? Chính sách vay ưu đãi cho sinh viên ?