Đến ngày 25/11/2015 tiến hành mời lần 3, hộ gia đình vào làm việc. Nều ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 25/11/2015 thì quá thời hạn theo Điều 66 của Luật xử phạt vi phạm hành chính. Vậy theo ý kiến luật sư nên ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính thế nào cho đúng? Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn Luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về việc ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính ?

Luật sư tư vấn Luật Dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Luật xử  vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

Theo quy định tại Điều 66 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính được xác định:

"Điều 66. Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

1. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật này thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản.

Trường hợp vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp và thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại đoạn 2 khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày."

Theo như quy định trên, người có thẩm quyền phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập biên bản. Tuy nhiên, pháp luật còn có quy định mở khác đó là: đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình, hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày.Trong trường hợp của bạn, sau khi lập biên bản, bạn có mời hộ gia đình 2 lần đến làm việc nhưng họ không chấp hành. Nếu việc mời hộ gia đình đến nhằm mục đích để họ giải trình trực tiếp như theo quy định tại khoản 3 Điều 61, thì lúc này thời hạn ra quyết định xử phạt là 30 ngày, tức là đến hết ngày 3/12/2015. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.

 

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?