Bệnh viện mà em đăng ký là bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng, nhưng lúc em sinh thì em sẽ sinh ở bệnh viện 600 giường Đà Nẵng như vậy bệnh viện có chi trả bảo hiểm cho em không? Và nếu chi trả thì khoảng bao nhiêu phần trăm ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T.Â

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế 2008

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014

Nội dung phân tích:

Điều 21 Luật bảo hiểm y tế 2008: Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

...

Như vậy, sinh con thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế và trong thời hạn sử dụng bảo hiểm y tế là bạn được hưởng bảo hiểm.

Khoản 3 điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định mức hưởng trái tuyến:

- Được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú theo mức quyền lợi đuợc hưởng tùy đối tượng tại các bệnh viện tuyến trung uơng (bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng I thuộc Sở Y tế, ngành được Bộ Y tế phân công là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật) (không thanh toán các trường hợp điều trị ngoại trú).

- Được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú theo mức quyền lợi được hưởng tùy đối tượng tại bệnh viện tuyến tỉnh (bệnh viện hạng II thuộc Bộ; bệnh viện hạng I, II thuộc Sở Y tế, ngành trừ các bệnh viện được Bộ phân công là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật) (không thanh toán các trường hợp điều trị ngoại trú).

- Được hưởng 70% chi phí điều trị theo mức quyền lợi được hưởng tùy đối tượng tại bệnh viện tuyến huyện (bệnh viện hạng III, IV thuộc Bộ, Sở Y tế).

Theo tìm hiểu thì Bệnh viện 600 giường Đà Nẵng nay tách thành Bệnh viện Phụ sản - Nhi là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh nên bạn được hưởng 60% chi phí điều trị.

Khi đi sinh bạn phải thực hiện thủ tục KCB như sau: Mang Thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân có ảnh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

 

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?