Tuy nhiên khi tới vụ mùa năm sau tôi đi đăng kiểm để chở mía tiếp thì bị truy thu 06 tháng năm trước và 06 tháng đăng ký mới. Tôi không hiểu tại sao phải nộp 06 tháng của năm trước vì xe tôi không chạy, tem đăng kiểm cũng hết hạn thì làm sao ra đường được mà phải truy thu thuế? có cách nào để không đóng thuế, phí không?) Rất mong được các bạn tư vấn giúp người dân chúng tôi,chúng tôi quá khổ rồi, mỗi lần đăng kiểm hết mười mấy triệu đồng, Thay mặt những người dân chân chính, chúng tôi gửi lời cám ơn tới các bạn, mong được phúc đáp. Thân chào!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế  công ty luật MInh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến :1900.6162

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

I Cơ sở pháp lý:

 Nghị Định 86/2014 Về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng oto 

 Thông tư 92/2015 về thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhận đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

>> Xem thêm:  Tính thuế như thế nào khi mua máy móc nước ngoài nhập về Việt Nam?

II Nội dung phân tích

Theo như thông tin bạn cung cấp bạn có một chiếc xe tải chở nông sản và xe bạn chỉ hoạt động thời vụ. Nếu xe tải này của bác chỉ chở nông sản cho gia đình bạn mà không nhằm mục đích kinh doanh thì bạn không phải nộp thuế vì xe bạn không có hoạt động kinh doanh vận tải .Nhưng nếu bạn dùng chiếc xe này chở nông sản thuê,có lợi  nhuận và mặc dù bác chỉ hoạt động thời vụ thì xe của bạn đã là xe kinh doanh vận tải rồi và khi đi đăng ký xe hoặc đi kiểm định bạn phải ghi là xe có kinh doanh vận tải

Theo điều 3 nghị định:86/2014 NĐ-CP.

" Điều 3 Giải thích từ ngữ:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn kháctrong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó." 

Theo Điều 20 Cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ôtô.

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (sau đây gọi chung là Giấy phép kinh doanh).

Theo quy định trước đó, khi đi kiểm định, chủ xe cơ giới có kinh doanh vận tải phải xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải để ghi nhận trong Giấy chứng nhận kiểm định. Tuy nhiên, từ 1/4/2013, nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính, quy định trên đã được bãi bỏ. Thay vào đó, chủ phương tiện (hoặc người đưa xe đến kiểm định) chỉ cần tự khai báo là có hay không kinh doanh vận tải, cũng như tự chịu trách nhiệm về sự khai báo của mình.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể khi đi thuê địa điểm kinh doanh ?

Như vậy thì hoạt động này của bạn đã là hoạt động kinh doanh vân tải theo quy định của pháp luật thì khi đi đăng kiểm xe bạn phải ghi là có kinh doanh vận tải. Và hoạt động kinh doanh trở hàng hóa mùa vụ này của bạn vẫn phải nộp thuế.Tuy nhiên nếu như bác có hoạt động kinh doanh vận tải theo mùa vụ mà doanh thu thu được từ hoạt động này của bạn dưới 100 triệu đồng/năm thì bạn sẽ không phải nộp thuế.

Theo hướng dẫn tại điều 2 thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn về nộp thuế khoán với hộ kinh doanh như sau:

" Điều 2. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

1. Nguyên tắc áp dụng

a) Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư này.

b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán kinh doanh không trọn năm (không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) bao gồm: cá nhân mới ra kinh doanh; cá nhân kinh doanh thường xuyên theo thời vụ; cá nhân ngừng/nghỉ kinh doanh thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của một năm (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế kinh doanh. Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán đã được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp, nếu kinh doanh không trọn năm thì cá nhân được giảm thuế khoán phải nộp tương ứng với số tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm."

Còn nếu doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì bạn phải nộp thuế khoán hàng tháng theo quy định của pháp luật, Vì hoạt động của bác là hoạt đông kinh doanh vận tải nên bác phải chịu thuế theo khoản 2 Thông tư 92/2015 hướng dẫn về thực hiện thuế GTGT và thuế TNCN đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

-Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

>> Xem thêm:  Thẩm quyền ra quyết định kiểm tra đối với hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp ?

- Doanh thu tính thuế

a.1) Doanh thu tính thuế là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

 Xác định số thuế phải nộp

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế.

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh được sử dụng tối đa bao nhiêu lao động ? Mức thuế phải nộp