Công ty tôi có vài trường hợp, nhân viên hết hạn hợp đồng trong thời gian nghỉ thai sản. Ở công ty có 03 loại hợp đồng, thử việc, 2 năm và vô thời hạn. Ví dụ: Nhân viên đến hạn ký hợp đồng vô thời hạn là 5.11.2015, nhưng từ tháng 09.2015 nhân viên này đã nghỉ thai sản, như vậy đến ngày nhân viên này quay lại làm việc, hợp đồng lao động vô thời gian coi như đã có hiệu lực. Như vậy công ty không có lý do để cho nhân viên thôi việc được. Cho hỏi công ty có thể ký hợp đông 1 năm đối với những trường hợp này không? Nếu ký hợp đồng 1 năm thì có vi phạm về thời gian hợp đồng không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi:L/D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về việc ký hợp đồng lao động với người lao động?

Luật sư tư vấn trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

Bộ luật lao động năm 2012

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 39 và khoản 3 Điều 155 Bộ luật lao động 2012 thì: "Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với lao động nữ vì lý do nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động”

Theo thông tin bạn cung cấp thì khi ngừoi lao động nữ nghỉ sinh vào thời gian hết hợp đồng lao động cũ và phải ký hợp đồng lao động mới không xác định thời hạn thì trong thời gian nghỉ sinh bạn không được sa thải cũng như chấm dứt hợp đồng lao đông với người lao động này.Căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động 2012 thì “hết hạn hợp đồng” là một trong các trường hợp đương nhiên chấm dứt hợp đồng lao động. Khi hợp đồng hết hạn, người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận ký tiếp hợp đồng lao động mới hoặc có quyền không ký tiếp hợp đồng lao động. Khi hai bên không thỏa thuận về việc ký kết hợp động lao động mới thì hợp đồng lao động cũ đương nhiên chấm dứt.

 Tại khoản 1 và khoản 2 điều 22 Bộ luật Lao động có quy định:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn?

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Căn cứ vào quy định của pháp luật trên nếu sau khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người lao động tiếp tục làm việc thì trong vòng 30 ngày phải ký hợp đồng lao động mới. Sau 30 ngày, chủ sử dụng lao động không ký kết hợp đồng lao động mới mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì hợp đồng lao động xác định thời hạn trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Theo thông tin bạn cung cấp thì lần này ký là phải ký hợp đồng không xác định thời hạn với người lao động nên nếu như bạn tiếp tục ký hợp đồng xác định thời hạn với người lao động nữ trong 1 năm là trái với quy định tại luật lao động. Trong trường hợp này công ty bạn có thể ký hợp đồng lao động với người lao động nữ  với thời hạn 1 năm nhưng với điều kiện người lao động đó đồng ý với sự thỏa thuận này của công ty bạn. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động.

>> Xem thêm:  Hủy việc kết hôn trái pháp luật trong những trường hợp nào ?