Đến ngày 26/5/2015 tôi đi xe đến địa chỉ công ty đứng tên hộ, bất ngờ giám đốc công ty đến giật chìa khoá trên tay tôi và bảo là xe của công ty nên lấy lại. Bên công ty họ đông nên tôi không thể lấy lại được chìa khoá xe. Về phần tôi khi nộp tiền ở ngân hàng về thì giấy tờ đều để lại công ty, nhưng khi nộp tiền tôi đều ghi tên tôi đóng tiền lãi vay cho ngân hàng. Nay tôi muốn nhờ luật sư tư vấn và muốn hỏi tôi có khả năng lấy lại xe của mình hay không và cần thủ tục gì ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.B

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

2. Nội dung tư vấn: 

>> Xem thêm:  Rút hồ sơ gốc khi sang tên xe có mất phí ? Thủ tục sang tên xe máy cũ

Dựa vào nội dung bạn đã đề cập, có thể khẳng định việc bạn nhờ công ty đứng tên để mua vay trả góp chính là quan hệ đại diện theo ủy quyền nhằm xác lập giao dịch dân sự với bên thứ ba (ở đây là ngân hàng) theo Điều 142 Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 142. Đại diện theo uỷ quyền  

1. Đại diện theo uỷ quyền là đại diện được xác lập theo sự uỷ quyền giữa người đại diện và người được đại diện.

2. Hình thức uỷ quyền do các bên thoả thuận, trừ trường hợp pháp luật quy định việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản."

Trong trường hợp của bạn, công ty chỉ đại diện cho bạn để xác lập giao dịch dân sự với ngân hàng còn người thực hiện giao dịch dân sự lại chính là bạn. Bạn là người trực tiếp đi nộp tiền lãi gốc và lãi vay cho ngân hàng và sử dụng xe. Tuy nhiên, đây chưa phải là căn cứ để bạn có thể đòi lại xe mà có 2 tình huống xảy ra:

- Tình huống 1: bạn và công ty không có văn bản thỏa thuận về các nghĩa vụ và cam kết khi thực hiện việc đại diện theo ủy quyền. Khi đó, dù bạn có là người ghi tên khi trả lãi cho ngân hàng hay sử dụng xe thường xuyên thì chiếc xe vẫn thuộc về công ty do khi xác lập giao dịch với ngân hàng, người đứng tên trong giao dịch là công ty chứ không phải là bạn. Trường hợp này, bạn có quyền đòi lại khoản tiền mua xe ô tô với những chứng từ kèm theo.

- Tình huống 2: bạn và công ty có văn bản thỏa thuận về các nghĩa vụ và cam kết khi thực hiện việc đại diện theo ủy quyền có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền. Nếu nắm giữ các giấy tờ này trong tay, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu phía công ty trả lại chiếc ô tô cho mình. Nếu phía công ty vẫn kiên quyết không trả lại xe, bạn có thể yêu cầu Tòa án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở chính của Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Thủ tục ủy quyền sử dụng xe máy ? Cách đăng ký sang tên xe máy khác tỉnh ?

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Mua điện thoại trả góp nhưng không trả tiền có bị công an xử lý không ?