Giờ em không có đủ khả năng để hoàn trả. Em hẹn bạn là sắp tới em đi làm lĩnh lương rồi trả cho bạn đó. Bạn đó không đồng ý và bắt trả luôn vì ra trường không gặp nhau nữa. Và doạ sẽ đưa lên khoa giải quyết và giữ bằng của em nếu không hoàn trả.

Vậy luật sư cho em hỏi là với trường hợp do nhà trường làm sai. Em cũng chỉ là nạn nhân. Tự dưng em lại mang nợ vào người. Không phải là em không trả mà em sẽ có nghĩa vụ phải trả nhưng không phải bây giờ. Vậy liệu bạn đó đưa lên khoa thì khoa hay nhà trường có quyền tạm giữ bằng cho đến lúc em hoàn trả tiền cho bạn kia không ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sựcủa Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Như bạn trình bày, nhà trường đã trao nhầm học bổng cho bạn. Do đó, bạn không phải chủ sở hữu của suất học bổng đó, việc trao nhầm học bổng là sự nhầm lẫn với lỗi vô ý của Nhà trường. Như vậy, có thể xem xét giao dịch dân sự trao - nhận học bổng giữa bạn và Nhà trường là giao dịch dân sự vô hiệu, theo Điều 131 BLDS 2005:

Điều 131. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị nhầm lẫn   

Khi một bên có lỗi vô ý làm cho bên kia nhầm lẫn về nội dung của giao dịch dân sự mà xác lập giao dịch thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu bên kia thay đổi nội dung của giao dịch đó, nếu bên kia không chấp nhận thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch vô hiệu. 

Trong trường hợp một bên do lỗi cố ý làm cho bên kia nhầm lẫn về nội dung của giao dịch thì được giải quyết theo quy định tại Điều 132 của Bộ luật này.

Do đó, bạn có quyền đề nghị Nhà trường thay đổi nội dung của giao dịch đó, nếu Nhà trường không chấp nhận thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch vô hiệu. Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Như vậy, bạn phải trả lại cho Nhà trường số tiền học bổng đã nhận. Đồng thời, sự việc này phát sinh do lỗi từ phía nhà trường nên trước tiên Nhà trường phải ra quyết định xin lỗi và xin sửa sai bằng cách thể hiện qua bảng kết quả học tập của cả bạn và bạn kia, sau đó tiến hành thu hồi học bổng của bạn và trao lại cho bạn kia. Và trường cũng không có quyền giữ bằng tốt nghiệp của bạn vì bạn đã đủ điều kiện tốt nghiệp theo tiêu chuẩn của trường.
Do vậy trong trường hợp này để đơn giản và thuận tiện cho hai bên, bạn nên tiến hành thương lượng lại với bạn kia. Nếu thương lượng không thành thì hai bạn có thể lên khoa để trình bày về vấn đề này. Sau đó Nhà trường sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh và sau đó giải quyết. Có thể bạn kia sẽ được nhận học bổng và khoa sẽ cho bạn một khoảng thời gian để hoàn lại số học bổng bạn đã nhận nhầm trước đó cho trường.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cầna tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162 .

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê