Người gửi: V.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

hồ sơ bệnh án

(Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời lời như sau:

Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định về trưng cầu giám định như sau:

1. Khi có những vấn đề cần được xác định theo quy định tại khoản 3 Điều này hoặc khi xét thấy cần thiết thì cơ quan tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định.

2. Quyết định trưng cầu giám định phải nêu rõ yêu cầu giám định vấn đề gì; họ tên người được trưng cầu giám định hoặc tên cơ quan tiến hành giám định; ghi rõ quyền và nghĩa vụ của người giám định quy định tại Điều 60 của Bộ luật này.

3. Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

a) Nguyên nhân chết người, tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;

b) Tình trạng tâm thần của bị can, bị cáo trong trường hợp có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ;

c) Tình trang tâm thần của người làm chứng hoặc người bị hại trong trường hợp có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức và khai báo đúng đắn đối với những tình tiết của vụ án;

d) Tuổi của bị can, bị cáo, người bị hại, nếu việc đó có ý nghĩa đối với vụ án và không có tài liệu khẳng định tuổi của họ hoặc có sự nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;

>> Xem thêm:  Những trường hợp nào phải chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát giải quyết ?

đ) Chất độc, chất ma tuý, chất phóng xạ, tiền giả.”

Như vậy, đối với vụ án cố ý gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người khác, thủ tục trưng cầu giám định là thủ tục bắt buộc để xác định tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khỏe. Việc ra quyết định trưng cầu giám định là nghĩa vụ của cơ quan tiến hành tố tụng (Cơ quan điều tra, Viện kiểm sat, Tòa án) mà không đòi hỏi phải có đơn yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật của người bị hại. Cho nên, bạn không phải làm đơn yêu cầu yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật gửi đến cơ quan công an.

Về hồ sơ bệnh án bạn có thể tự rút và nộp cho Cơ quan công an nếu có yêu cầu. Bởi, đây là một trong những quyền của người bị hại được quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật tố tụng hình sự 2003.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hình sự.

>> Xem thêm:  Quy định mới về kháng nghị theo thủ tục tái thẩm ? Xét xử theo thủ tục tái thẩm vụ án hình sự ?