Sau khi nghỉ việc và nhận lại sổ BHXH vào khoảng cuối tháng 5 năm 2012, tôi có đến phòng BHTN báo thất nghiệp và đã được trợ cấp 6 tháng thất nghiệp vì tính đến thời điểm đó tôi đã đóng BHTN được hơn 3 năm. Vào tháng 6 năm 2012 tôi xin vào thử việc tại một Công ty khác,thời gian thử việc là 2 tháng và tôi đã làm việc và gộp luôn sổ BHXH vào Công ty này cho đến tháng 8 năm 2014 thì nghỉ việc. thời gian làm việc tai đây là hơn 2 năm.

Sau đó tôi có đến BHTN để làm thủ tục lãnh BHTN thì nhận đươc quyết định lãnh được 3 tháng thất nghiệp. Sau khi nhận được 2 tháng thì bên BHXH ra quyết định tạm dừng trợ cấp BHTN và ra quyết định thu hồi 6 tháng thất nghiệp mà tôi đã lãnh vào năm 2012 vì lý do sổ BHXH của tôi được đóng liên tục từ tháng 6 năm 2012 cho đến nay, nhưng vào tháng 6 đến tháng 8 năm 2012 là lúc tôi đang thử việc tại Cty có hộp đồng thử việc.

Tôi có yêu cầu bên BHTN trả lại sổ BHXH để tôi gửi về Công ty chỉnh sửa lại nhưng họ không đồng ý mà lại ra quyết định thu hồi 6 tháng thất nghiệp của năm 2012 thì họ mới giải quyết.

Vậy xin cho tôi hỏi bên BHTN làm vậy có đúng không ? Còn về Công ty tôi đã đóng BHTN trong lúc tôi đang thử việc thì đúng hay sai ? Và giờ tôi phải làm sao ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật bảo hiểm của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Nghỉ để kết hôn trong thời gian thử việc ? Xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2006

Nghị định 127/2008/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của luật bảo hiểm xã hội 2006

Luật Việc làm 2013

Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Nội dung phân tích:

Thứ nhất : hành vi của tổ chức bảo hiểm xã hội là đúng hay sai

Điều 20 Nghị định 127 quy định như sau

>> Xem thêm:  Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần báo trước không ?

Điều 20. Thời điểm hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động khi có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điều 15 Nghị định này được hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp tính từ ngày thứ 16 kể từ ngày đăng ký theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định này

Khoản 1, 3 Điều 27 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định:

“1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

Việc theo dõi quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động phụ thuộc vào sổ bảo hiểm xã hội mà người lao động đóng. Như vậy nếu tính từ thời gian bạn thông báo thất nghiệp đến thời gian bạn đóng bảo hiểm tiếp theo không đủ 15 ngày là thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp thì việc truy thu số tiền bảo hiểm thất nghiệp của bạn là đúng.

Thứ hai : công ty đóng bảo hiểm thất nghiệp trong khi người lao động đang thử việc là đúng hay sai ?

Điều 44 Luật Việc làm quy định

Điều 44. Tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại tổ chức bảo hiểm xã hội trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực.

>> Xem thêm:  Sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải đóng bảo hiểm xã hội không, thử việc có cần giấy phép lao động?

Luật chỉ bắt buộc người sử dụng lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đối với các hợp đồng lao động hoặc hợp đồng việc làm. nhưng không cấm người sử dụng lao động không được đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động đang tham gia hợp đồng thử việc. nên hành động của công ty bạn là không vi phạm quy định của pháp luật

Thứ ba : giải quyết như thế nào ?

Bạn có chứng cứ về thời gian thử việc là hợp đồng của bạn đối với công ty, việc bạn cần làm chính là làm đơn khiếu nại lần đầu đến cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu giải quyết kèm theo chứng cứ cần thiết. trình tự, thủ tục giải quyết theo quy định tại Điều 40 Nghị định 127 hướng dẫn thi hành luật bảo hiểm xã hội 2006

đồng thời theo quy định tại điểm b, điểm c, điểm d Khoản 2 Điều 131 Luật bảo hiểm xa hội 2006. nếu không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại bạn có thể gửi đơn kiện đến tòa án yêu cầu giải quyết

Điều 131. Thẩm quyền, trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại

1. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính về bảo hiểm xã hội được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

2. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện như sau:

a) Người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu về bảo hiểm xã hội là người có quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội bị khiếu nại.

Trong trường hợp người có quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội bị khiếu nại không còn tồn tại thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện có thẩm quyền giải quyết;

b) Trong trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Toà án hoặc khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh;

>> Xem thêm:  Hỏi về hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hợp đồng thử việc ?

c) Trong trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Toà án;

d) Thời hiệu khiếu nại, thời hạn giải quyết khiếu nại được áp dụng theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.           

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

 

>> Xem thêm:  Thử việc bao lâu thì phải ký hợp đồng lao động ? Các chế độ được hưởng khi thử việc