Nay e muốn xin cấp lại giấy đăng kí kết hôn nhưng lại gặp phải vấn đề sau:
+ Nếu xin cấp lại bản chính thì cần có cả vợ và chồng có mặt (hiện tại chồng em đang ở Ireland) để kí nhưng ngày đăng kí lại lấy chính ngày đi đăng kí lại không có ngày đăng kí cũ. Trong khi đó giấy tờ bảo lãnh gửi đại sứ quán lại là bản sao công chứng giấy đăng kí đã bị mất.
+ Nếu muốn lấy ngày đăng kí cũ thì chỉ cấp lại được bản sao chứng nhận đăng kí kết hôn thôi.
Giờ em không biết làm sao vì không biết đại sứ quán có chấp nhận bản sao giấy đăng kí kết hôn của em không?

Người gửi : T.L

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận Tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về việc xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Nghị định số 158/2005/NĐ-CP  về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Nội dung trả lời:

Điều 46 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định: "Việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi đã được đăng ký, nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại".

Có hai trường hợp xảy ra:

- Trường hợp thứ nhất: Mất bản chính Giấy chứng nhận kết hôn nhưng Sổ đăng kí kết hôn, Sổ hộ tịch vẫn còn.

Trong trường hợp này vợ chồng bạn không được cấp lại bản chính Giấy chứng nhận kết hôn mà chỉ được cấp lại bản sao Giấy chứng nhận kết hôn theo quy định tại Điều 60 Nghị định 158/2005/NĐ-CP: 

Điều 60. Bản sao và thẩm quyền cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

1. Bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch là bản sao do cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này, căn cứ vào sổ hộ tịch hiện đang lưu trữ, để cấp cho người có yêu cầu.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tư pháp, nơi lưu trữ sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch.

3. Người yêu cầu cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch có thể gửi đề nghị qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này

- Trường hợp thứ hai: Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ hộ tịch đều mất

Trường hợp này bạn có thể đăng kí lại việc kết hôn để được cấp bản chính Giấy chứng nhận kết hôn theo quy định tại Điều 48 Nghị định 158/2005/NĐ-CP.

Về thẩm quyền, UBND cấp xã, nơi đương sự cư trú hoặc nơi đã đăng ký việc kết hôn trước đây thực hiện việc đăng ký lại.

Về thủ tục, người có yêu cầu đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định).Trong trường hợp đăng ký lại tại Ủy ban nhân dân cấp xã, không phải nơi đương sự đã đăng ký hộ tịch trước đây, thì Tờ khai phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký hộ tịch về việc đã đăng ký; trừ trường hợp đương sự xuất trình được bản sao giấy tờ hộ tịch đã cấp hợp lệ trước đây.

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh, Giấy chứng tử, Giấy chứng nhận kết hôn hoặc Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính giấy tờ hộ tịch theo từng loại việc. Các giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến sự kiện hộ tịch đăng ký lại (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ. Trong cột ghi chú của sổ hộ tịch và dưới tiêu đề của bản chính giấy tờ hộ tịch phải ghi rõ "Đăng ký lại".

Khi đăng ký lại việc kết hôn, các bên đương sự phải có mặt. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đã đăng ký kết hôn trước đây.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?