Hiện nay, có người đăng ảnh tôi lên mạng xã hội Facebook và bịa đặt rằng tôi cặp bồ, cần tìm địa chỉ. Tôi muốn báo công an để lấy lại danh dự, nhưng hiện tại kẻ đó đã xoá bài và khoá Facebook. Tôi còn giữ ảnh chụp bài đăng đó và biết chủ nhân Facebook đó thì có đủ chứng cớ khai báo công an không ? Kẻ thực hiện các hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?.

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về xâm phạm quyền hình ảnh ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Mức xử phạt khi treo biển quảng cáo không đúng quy định ? nội dung được phép quảng cáo ?

Cơ sở pháp lí:

Bộ luật hình sự 1999

Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bao lực gia đình

Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn đưa ra thì hành vi của người đã đăng tin trên facebook có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định Bộ luật hình sự 1999 như sau:

"Điều 122. Tội vu khống 

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a)  Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

>> Xem thêm:  Tư vấn trách nhiệm của nhà trẻ khi trẻ bị mất tích ?

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Người đăng tin trên facebook cũng có thể phải  trách nhiệm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Việc người đăng tin trên facebook phải chịu  trách nhiệm hình sự hoặc hành chính sẽ phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm của hành vi họ gây ra.  Việc xác định mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội sẽ do cơ quan điều tra thực hiện.  Người đăng tin trên face book sẽ  phải chịu  trách nhiệm hình sự nếu  hành vi đó gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm về bài viết : Tội làm nhục người khác tội vu khống. Bạn có thể giữ lại những ảnh chụp đó hoặc những chứng cứ khác làm căn cứ chứng minh  khi khai báo với cơ quan điiều tra. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ.