Câu hỏi được biên tập từ Chuyên muc Tư vấn Luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

Thuế nhập khẩu ô tô về Việt Nam

Luật sư tư vấn Luật Thuếgọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 87/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 1 Nghị định số 87/2010/NĐ-CP thì:

"Điều 1. Đối tượng chịu thuế

Hàng hóa trong các trường hợp sau đây là đối tượng chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, trừ hàng hóa quy định tại Điều 2 Nghị định này:

1. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam bao gồm: hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ, đường sông, cảng biển, cảng hàng không, đường sắt liên vận quốc tế, bưu điện quốc tế và địa điểm làm thủ tục hải quan khác được thành lập theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Hàng hóa được đưa từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan và từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước.

Khu phi thuế quan bao gồm: khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại - công nghiệp và các khu vực kinh tế khác được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, có quan hệ mua bán trao đổi hàng hóa giữa khu này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

3. Hàng hóa mua bán, trao đổi khác được coi là hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu."

 Như vậy, trường hợp của bạn vẫn phải làm thủ tục hải quan vì đây là trường hợp chịu thuế xuất khẩu, nhập khẩu. Theo đó, điều kiện để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng của hàng nhập khẩu thì cần phải có chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng nhập khẩu (giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước) và có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt (đối với hàng hóa nhập khẩu từ 20 triệu trở lên - giấy báo nợ của ngân hàng) sau đó bạn điền vào tờ kê khai hải quan và Phụ lục 01-02/GTGT

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về thuế hàng hóa xuất khẩu ?

Thẩm quyền cảnh sát trật tự, cánh sát cơ động trong khu công nghiệp, khuchế xuất?

Qui định về cấp và kiểm tra Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phậnTư vấn Pháp luật Thuế