2/ Nếu cơ quan vẫn có quyết định giao việc với chức danh là "giám sát viên công trình A", người đó vẫn tham gia giám sát và khi nghiệm thu công trình, bao gồm các giai đoạn: nghiệm thu công việc, nghiệm thu bộ phận. giai đoạn, hạng mục và nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng. Người giám sát viên đó vẫn phải ký nháy vào tất cả các biên bản ở mục thuộc thẩm quyền ký của TVGS ( Theo yêu cầu của Tư vấn giám sát trưởng). Tôi xin hỏi: Chữ ký nháy của người giám sát viên đó có hiệu lực pháp lý không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê !

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

I Cơ sở pháp lý:

Nghị định 121/2013/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng kinh doanh bất động sản 

Luật xây dựng năm 2014 

II Nội dung phân tích

 1/ Đối với người thực hiện công tác Giám sát công trình xây dựng (gọi là Tư vấn giám sát) theo Luật, Nghị định, Thông tư khi tham gia giám sát công trình bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề giám sát không?.

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 148 Luật xây dựng yêu cầu chứng chỉ hành nghề đối với các cá nhân hoạt động xây dựng

"Điều 148. Quy định chung về điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân hoạt động xây dựng

1. Cá nhân tham gia hoạt động xây dựng phải có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với công việc đảm nhận do các cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.

3. Những chức danh, cá nhân hành nghề hoạt động xây dựng độc lập phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định gồm an toàn lao động; giám đốc quản lý dự án, cá nhân trực tiếp tham gia quản lý dự án; chủ trì thiết kế quy hoạch xây dựng; chủ nhiệm khảo sát xây dựng; chủ nhiệm, chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng; chỉ huy trưởng công trường; giám sát thi công xây dựng; kiểm định xây dựng; định giá xây dựng. Chứng chỉ hành nghề được phân thành hạng I, hạng II, hạng III."

Như vậy thì theo quy định trên thì :Đối với người thực hiện công tác Giám sát công trình xây dựng ( gọi là Tư vấn giám sát,) yêu cầu bắt buộc là phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp với quy mô loại dự án .

Thứ hai là bạn hỏi nếu giám  sát viên xây dựng không có giấy chứng chỉ hành nghề thì chữ ký của họ có hiệu lực hay không?

Theo quy định tại khoản  6,7 Điều 12 Luật xây dựng năm 2014

"Điều 12. Các hành vi bị cấm trong hoạt động xây dựng.

6. Nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng khi không đủ điều kiện năng lực để thực hiện hoạt động xây dựng.

7. Chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu không đủ điều kiện năng lực để thực hiện hoạt động xây dựng."

Như vậy thì rõ ràng theo quy định của Luật xây dựng năm 2014 Tư vấn giám sát công trình xây dựng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề mà người đó lại không có và vẫn thực hiện nhiệm vụ của một giám sát và ký vào các biên bản .Như vậy thì chữ ký của người đó đương nhiên không có hiệu lực vì họ không có chứng chỉ hành nghề giám sát viên tư vấn công trình xây dựng , không có đủ điều kiện tiêu chuẩn để trở thành một giám sát xây dựng. Trường hợp này còn vi phạm quy định của pháp luật về xây dựng cụ thể.

 Khoản 2a Điều 15 Nghị định 121/2013/NĐ-CP còn quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Điều 15 Vi phạm quy định về giám sát thi công xây dựng công trình.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Lựa chọn tổ chức, cá nhân thực hiện giám sát thi công xây dựng công trình không đủ điều kiện năng lực theo quy định;

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự