Khoảng tháng 3/2016 em dự kiến sinh, vậy có cách nào để em xin gia hạn thẻ BHYT không ạ? Em làm kế toán ở Công ty TNHH, đóng BH hàng tháng đầy đủ từ tháng 05/2015. Chồng em là bộ đội nên em cũng được hưởng thẻ BHYT ở bệnh viện 354, vậy nếu trong trường hợp em không sử dụng được thẻ BHYT của em, thì em có thể sinh con ở viện 354 và có được hưởng chế độ thai sản không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn  xin gia hạn thẻ BHYT ?

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội.

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất, Trước khi thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) cũ hết thời hạn sử dụng 30 ngày (31/12/2015), người sử dụng lao động ( NSDLĐ) phải rà soát dữ liệu lao động đang tham gia BHXH, BHYT đến thời điểm tháng 11/2015 (NSDLĐ có thể lấy dữ liệu bằng file excel từ cán bộ chuyên quản thu của cơ quan BHXH để đối chiếu) và lập hồ sơ đề nghị điều chỉnh tăng, giảm lao động, quỹ tiền lương và đóng đầy đủ tiền BHXH, BHYT đến hết tháng 11 năm 2015 cho cơ quan BHXH.

Mẫu biểu gồm có:

+ 02 văn bản đề nghị cấp thẻ BHYT năm 2016 ( D01b-TS )  
+ 02 bản Danh sách lao động đề nghị ko cấp thẻ BHYT năm 2016 (DS kèm theo mẫu D01b-TS nếu có)
+ 01 bản danh sách đề nghị thay đổi thông tin người tham gia không thay đổi mức đóng theo  mẫu D07 -TS(nếu có)

Như vậy, việc gia hạn tham gia BHYT sẽ vào tháng 11/2015, khi bạn nhớ ra thẻ BHYT sắp hết hạn thì cũng đã sang tháng 12. Tuy nhiên, ngoài thời gian quy định này bạn vẫn có thể thực hiện gia hạn thẻ BHYT, công ty sẽ phải có công văn xin gia hạn muộn thể thực hiện gia hạn cho bạn. 

Thứ hai, Chồng  bạn  là bộ đội nên bạn cũng được hưởng thẻ BHYT ở bệnh viện 354 . Trong trường hợp bạn không sử dụng được thẻ BHYT của bạn thì bạn có thể sinh con ở viện 354 được nhưng không được hưởng chế độ thai sản .

Bạn cung cấp , bạn sẽ dự kiến sinh vào tháng 3/2016 nên áp dụng Luật Bảo hiểm xã hội 2014 ( có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 ).

Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

>> Xem thêm:  Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm y tế trực tuyến miễn phí

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Việc hưởng bảo hiểm thai sản sẽ căn cứ vào điều kiện trên, bạn dự sinh vào tháng 03/2016, vậy thời hạn 12 tháng trước khi sinh sẽ là 03/2015 -> 03/2016. Trong khoảng thời gian 12 tháng này, bạn đóng đủ bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên bạn sẽ không hưởng bảo hiểm thai sản. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế tại nơi không đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ?