Vậy gia đình cháu phải làm gì đê yêu cầu bồi thường? Và anh A có được hưởng đặc xá vaò 2/9/2015 này không ạ ? Cháu xin cảm ơn luật sư .

Người gửi: T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn yêu cầu bồi thường 50 triệu đồng ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật thi hành án dân sự năm 2008

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Nguồn nguy hiểm cao độ là gì ? Khái niệm nguồn nguy hiểm cao độ được hiểu như thế nào ?

2.1. Về việc thi hành án bồi thường thiệt hại và thi hành án cấp dưỡng

Đây là hai vấn đề thuộc dân sự được giải quyết kết hợp trong vụ án hình sự, vấn đề thi hành án hình sự thì bị cáo đã chấp hành, nhưng về vấn đề thi hành án dân sự thì vẫn chưa hoàn thành, Vì vậy việc thi hành án này được thực hiện theo quy định tại Luật thi hành án dân sự 2008, sửa đổi, bổ sung 2014.

Điều 30 Luật Thi hành án dân sự quy định : 

“1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

2. Đối với các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án theo quy định của Luật này thì thời gian hoãn, tạm đình chỉ không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án.

3. Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án”.

Điểm c khoản 1 điều 78 Luật thi hành án dân sự quy định : "Thi hành án cấp dưỡng, thi hành án theo định kỳ, khoản tiền phải thi hành án không lớn hoặc tài sản khác của người phải thi hành án không đủ để thi hành án."

Điều 71 Luật thi hành án dân sự quy định biện pháp cưỡng chế thi hành án

"1. Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án.

2. Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án.

3. Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ.

4. Khai thác tài sản của người phải thi hành án.

5. Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ.

6. Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định."

- Trường hợp của gia đình bạn là bản án có hiệu lực từ ngày 31/03/2013 nhưng người phải thi hành bản án vẫn chưa bồi thường 50 triệu cho gia đình bạn. Do đó  theo quy định của pháp luật thì gia đình bạn cần sớm làm đơn yêu cầu thi hành án dân sự gửi cơ quan thi hành án dân sự (không phải là Tòa án) để được thi hành.(vì hết ngày 31/03/2016 bạn không thể làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành án nữa vì đã quá thời hiệu yêu cầu thi hành án)

Việc thi hành án cấp dưỡng là theo định kỳ. Thời hiệu yêu cầu cơ quan thi hành án đối với từng định kỳ là trong vòng 5 năm. Do đó  theo quy định của pháp luật thì gia đình bạn cần sớm làm đơn yêu cầu thi hành án dân sự gửi cơ quan thi hành án dân sự (không phải là Tòa án) để được thi hành án cấp dưỡng lần 1.(vì hết ngày 31/03/2016 bạn không thể làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành án đối với lần định kỳ thứ nhất nữa vì đã quá thời hiệu yêu cầu thi hành án đối với định kì đầu tiên. Và giả sử người được thi hành án cấp dưỡng được cấp dưỡng trong 2 định kỳ mà quá ngày 31/3/2016 thì người được cấp dưỡng chỉ có thể làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành án cấp dưỡng ở định kỳ thứ 2).

2. Về việc đặc xá Quyết định số 1366/2015/QĐ-CTN ngày 10/7/2015 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2015, Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương đã có văn bản hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục tiến hành xét đặc xá năm 2015. Theo đó:

"Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn (phạm nhân) được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

1- Chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

2- Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 1/3 thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn; ít nhất là 14 năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

3- Phạm nhân phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác, trừ những phạm nhân không bị kết án tù về các tội phạm về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc từ 60 tuổi trở lên nhưng thường xuyên ốm đau hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và gia đình không còn khả năng thực hiện.

>> Xem thêm:  Đối tượng điều chỉnh của pháp luật là gì ? Đối tượng điều chỉnh của các ngành luật cơ bản

Người bị kết án phạt tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất là 1/4 thời gian và người bị kết án phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất là 12 năm, nếu có đủ các điều kiện khác quy định tại  điều kiện 1, 3 nêu trên thì được xét, đề nghị đặc xá khi thuộc một trong các trường hợp:

Đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù; là thương binh; bệnh binh; người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội được tặng thưởng một trong các danh hiệu: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân, Nghệ sỹ nhân dân, Dũng sỹ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; được tặng thưởng một trong các loại Huân chương hoặc được tặng thưởng Huy chương kháng chiến

Có một trong những thân nhân sau đây là liệt sỹ: Bố đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con đẻ, anh, chị, em ruột hoặc bố nuôi, mẹ nuôi, con nuôi  hợp pháp; là con đẻ, con nuôi hợp pháp của "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"; khi phạm tội là người chưa thành niên; là người từ 70 tuổi trở lên..."

Trong bài viết bạn gửi đến Công ty không nêu rõ điều kiện, tình huống của người đang chấp hành hình phạt tù nên chúng tôi không thể trả lời cho bạn được là người đó có được đặc xá không? Tuy vậy chúng tôi có thể khẳng định là một người bị kết án tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải có đầy đủ các điều kiện mà chúng tôi đã liệt kê ở trên.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chon Công ty chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài 1900.6162 để được tư vấn

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Bộ luật Hồng Đức là gì ? Tìm hiểu về bộ luật Hồng Đức ?