vì sao? nếu ở lại bệnh viện xanh pôn phẫu thuật thay khớp em sẽ được bảo hiểm chi trả bao nhiêu %? nếu em tự ý chuyển thẳng sang bệnh viện Việt Đức thì em có được hưởng bảo hiểm không và bao nhiêu %? em xin cảm ơn.

Người gửi: Trịnh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Tự ý chuyển thẳng viện thì có được hưởng bảo hiểm ?

Luật sư tư vấn lao động gọi: 1900.6162   

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp pháp luật bảo hiểm của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

-Luật bảo hiểm y tế 2008

-Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014

Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại điều 27, luật bảo hiểm y tế thì: "Trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm chuyển người bệnh kịp thời đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác theo quy định về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật."

Như vậy, Nếu bạn muốn chế độ hưởng bảo hiểm y tế của mình không thay đổi về mức hưởng  thì bạn không thể tự ý chuyển từ Xanh Pôn sang Việt Đức mà phải có hồ sơ chuyển viện của bệnh viên Xanh Pôn sang Việt Đức. Nếu bạn tự ý chuyển bệnh viện thì theo quy định tại điều khoản 15, điều 1 luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 bạn vẫn được hưởng bảo hiểm y tế tuy nhiên mức hưởng bảo hiểm thấp hơn so với trường hợp chuyển viện đúng quy định của luật bảo hiểm y tế cụ thế:

"Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016."

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ