Cho nên tôi đã tự ý nghỉ việc và sang làm cho một công ty khác mà không báo trước cho công ty bảo hiểm kia. Tôi làm như vậy liệu có phải bồi thường gì cho công ty cũ của mình không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Lao động của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012;

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp của bạn thì bạn và phía công ty đã ký với nhau hợp đồng lao động thời hạn 1 năm, như vậy, hợp đồng mà bạn đã giao kết với công ty là hợp đồng lao động có thời hạn. Theo đó, bạn sẽ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn. Theo khoản 1 Điều 37 BLLĐ 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đông lao động của người lao động, thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19

- Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

- Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

- Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

- Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

- Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

- Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

- Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Theo như bạn trình bày, việc bạn nghỉ việc là do bạn cảm thấy công việc nhàm chán, không phù hợp với khả năng của bạn nên bạn đã tự ý nghỉ sau khi làm việc được 4 tháng.

Theo đó, BLLĐ 2012 quy định khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước. Trường hợp của bạn là hợp đồng lao động có thời hạn là 1 năm, cho nên bạn sẽ phải báo trước cho công ty biết về việc của bạn ít nhất là 30 ngày, trong khi đó bạn lại tự ý nghỉ việc mà không báo trước cho công ty.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật và đối chứng với những trình bày của bạn thì trường hợp của bạn sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Điều 41 BLLĐ 2012 quy định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của BLLĐ.

Theo đó, Điều 43 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Trong trường hợp này, công ty có quyền yêu cầu bạn phải bồi thường nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 43 BLLĐ 2012.

Việc bù trừ nghĩa vụ bồi thường của bạn với nghĩa vụ trả lương của doanh nghiệp do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm theo quy định tại Khoản 2, Điều 47, Điều 95 và Điều 96 Bộ luật Lao động 2012.

Như vậy, khi bạn tự ý nghỉ việc và không thông báo trước thì sẽ phải bồi thường. Với trường hợp của bạn, bạn sẽ phải bồi thường những khoản sau:

- Bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;

- Phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước;

- Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động (nếu bạn được công ty bỏ chi phí ra đào tạo công việc cho bạn).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê