1. TerraUSD (UST) là gì? Những thông tin cơ bản cần biết về đồng TerraUSD (UST)

TerraUSD (UST) - đây là đồng stablecoin thuật toán và phi tập trung của blockchain Terra. UST là một stablecoin có khả năng mở rộng và mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư với giá trị luôn duy trì ổn định theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ.

Giao thức Terra tạo ra các stablecoin liên tục theo doci giá của bất kỳ loại tiền tệ fiat nào (một lạo tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn nhưu đô la Mỹ hoặc euro). Nó bao gồm hai mã thông báo tiền điện tử chính là Terra USD và Luna.  Và token Luna sẽ dùng để đảm bảo giá UST không bị lệch quá $ 1., không vượt quá PEG.

Chỉ số PEG là từ viết tắt của Price Earnings to Growth hay còn được gọi là hệ số PEG, tỷ số PEG. Đây là chỉ số dùng để so sánh chỉ số P/E và tốc độ tăng trường thu nhập EPS (G) của một loại coin/token nào đó.

 • PEG = 1: điều này có nghĩa là giá coin/token bằng giá trị thực, các nhà đầu tư đang đánh giá đúng những coin/token mà mình đầu tư, từ đó đứa ra những hành động hợp lý;
 • PEG > 1 : điều này giải thích rằng, giá coin/token đang được định giá cao hơn so với giá thị thực hoặc thị trường có nhu cầu;
 • PEG < 1 : có thể coin/token đang được định giá thấp hơn giá trị thực hoặc thị trường không có nhu cầu.

Thông tin cơ bản về đồng TerraUSD (UST):

 • Token Name: TerraUSD 
 • Tiket: UST
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Binance Smart Chance, Ethereum, Terra
 • Token Standard: ERC-20, BEP-20
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 2.819.977.668 UST

Những thông tin về người sáng lập và công ty điều hành đồng TerrsUSD:

Terra được phát triển bởi Terraform Labs có trụ sở ở Hàn Quốc, được thành lập vào năm 2018 bởi Do Kwon và Daniel Shin. Terra đã cho ra mắt đồng TerraUSD (UST) đầu tiên trên sàn Bitterx Global vào tháng 9 năm 2020. Một số thành viên chính nổi bật như:

 • Do Kwon: anh là đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của Terra. Trước terra, anh cũng đã thành lập Anyfi. một công ty mạng truyền thông. Anh từng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple;
 • Daniel Shin: ông là đồng sáng lập của Terra. Daniel là người có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực thương mại điện tử. Ông cũng là nhà sáng lập và là giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông hiện cũng đang là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia;
 • Evan Kereiakes: anh phụ trách mảng nghiên cứu tài chính cho Terra. Evan đã làm việc 7 năm tại Ngân hàng Dự trưc liên bang New York. Anh cũng là hà quản lý danh mục đầu tư của Nhật Bản về dự trưc ngoại hối.

Cơ sở lý luận kinh doanh để phát triển của đồng TerraUSD: đây là một loại tiền điện tử có tên là Terra vừa ổn định về giá, vừa có xu hướng tưởng trưởng, dựa trên quan điểm rằng một laoij tiền điện tử ổn định về giá cả kết hợp các tính năng tốt nhất của tiền tệ Fiat và Bitcoin (BTC) , trong khi một loại tiền kỹ thuật số mới thành công cần tối đa hóa áp dụng để trở nên hữu ích nhưu một phương tiện trao đổi. Đồng thời nó đảm bảo nhu cầu về một giao thức tiền phi tập trung, ổn định về giá cả ở cả hai nên kinh tế Fiat và Blockchain, và với một giao thức như vậy có thể là trường hợp sử dụng tốt nhất cho tiền điện tử.

Như vậy, TerrsUSD là một Stablecoin thuật toán (Algorithmic Stablecoin) , tỏng đó chi phí mint bằng đúng mệnh giá của Stablecoin được mint: Để mint 1 TerrsUSD, chỉ cần đốt một lượng tài sản dự trữ (LUNA) có giá trị bằng $1. Chính sách tiền tệ TerraUSD có khả năng mở rộng vô hạn - giúp các ứng dụng và giao thức Defi đạt được tiềm năng đầy đủ của mình mà không bị hạn chế.

Mua bán UST ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể giao dịch UST trên nhiều sản giao dịch tiền mã hóa lướn có niêm yết token này như Binance, FTX, OKX, KuCoin, Uniswap, Terraswap, ...

Ví lưu trữ UST:

Về lưu trữ thì bạn có thể lựa chọn một số loại ví phổ biến. Một số loại ví hỗ trợ lưu trữ TerrsUSD (UST) bạn có thể sử dụng như Terra Station Wallet, Ledger, MathWallet, MetaMask,...

 

2. Cơ chế hoạt động , cơ chế cân bằng của TerraUSD (UST)

Để ổn định giá cho UST luôn ở giá xấp xỉ 1 đô thì mọi sự biến động của UST được hấp thi bởi token LUNA. Cụ thể như sau:

 • Khi giá UST < 1$ thì Protocol sẽ bán LUNA để mua lại Stablecoin UST;
 • Khi giá UST > 1$ thì sẽ Mint thêm UST.

Điều này có nghãi là: nếu nguồn cung cấp UST tăng lên, thì nguồn cung của token LUNA sẽ giảm xuống, và ngược lại.

Điểm khác biệt Terra và Luna đối với UST:

Hai token Terra và Luna là hai yếu tố cốt lõi của Terra Protocol. Gồm stablecoin theo thuật toán Terra bà multi-purpose (đa năng) staking token Luna.

Terra và cơ chế hoạt động của UST:

Stablecoin thuật toán của Terra được gắn với tiền tệ fiat, trong đó TerraUSD (UST) là phổ biến nhất cho đến nay. Có thể coi Terra là một người tiêu dùng, là sản phảm nâng cấp cuối cùng của Terra Procol. Vì Terra không được hỗ trợ bất kỳ loại tiền fiat nào, cũng như không có bất kỳ stablecoin nào được hỗ trợ bơi fiat, nên nó hoàn toàn có khả năng chống kiểm duyệt bởi các tổ chức chính phủ. Mặc dù đây là một điều may mắn, nhưng bởi vì vậy nên không có sự hỗ trợ ổn định nào khiến việc giữu PEG của UST là một điều khó khăn.

Do đó, Terra Protocol đã tận dụng hai cơ chế chính, để giữu Peg (ổn định giá):

 • Bỏ phiếu đối với các dịch vụ Oracle phi tập trung;
 • Các sự kiện giao dịch trên thị trường mở 9tanaj dụng những vụ mua bán lớn)

Luna và cơ chế hoạt độn của UST:

LUNA là token multi-purpose (đa năng) của Terra Protocol, cho phép mọi thứ hoạt động trơn tru đối với các stablecoin trên Terra. Đối với UST, Luna có ba chức năng chính được kết nối hỗ trợ với nhau:

 • Giảm sự biến động của Terra: Khi ÚST vượt lên trên mức gía peg (cố định 1 đô), Luna được mua từ người dùng và bị đốt, đẩy giá sau đó được bán lại cho người tiêu dùng, dẫn towus việc đẩy giá Luna xuống. Bằng cách này, nguồn cung và giá UST do đó được kiểm soát;
 • Staking: Terra là một blockchain proof-ò-stake, do đó người dùng muốn trở thành Validators sẽ phải staking Luna để tham gia vào quá trình trơ thành validators và nhận được phần thưởng đối với validators. Staking là hành động giữ và khóa một lượng coin nhất định để nhận được phần thưởng từ chúng. Lượng coin này có thể được khóa trong ví hoặc các nút của một dự án Blockchain tronng một khoảng thời gian, Phần thưởng sẽ được dự trên công sức người dùng đã bỏ ra bao gồm: lượng coin stake và thời lượng stake.
 • Governance: là quy trình cho phép người dùng và validators thực hiện các thay đổi đối với Terra Protocol bằng cách staking Luna của họ. 

Theo đó, có thể hiểu là nhà đầu tư sử dụng nhiều UST trong một giao dịch, Luna càng có giá trị hớn. Đồng thời , khi số lượng giao dịch tăng lên, các validiors và delegatos sẽ kiếm được nhiều phần thưởng hơn.

Như vậy , TerraUSd (UST) là một stablecoin được xây dựng trên blockchain Terra. Token UST không có hỗ trợ kỹ thuật. Thay vào đó, UST sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đốt các token LUNA. Giá trị UST dao động vì nó được thúc đẩy bởi cung và cầu đối với tài sản và giá trị đô la Mỹ. Khi giá trị của UST vượt quá một đô la Mỹ, các holders LUNA có thể bán token theo UST. Bên cạnh đó, do nguồn cung UST tăng, giá LUNA cũng tăng. Khi nguồn cung giảm, token UST có thể chuyển đổi sang Terra (LUNA). Hành động này làm tăng giá UST. Do đó, khô một luowngk Luna nhất định bị đốt, sẽ tạo ra sự khan hiếm và tăng giá trị của chúng.

 

3. Đồng TerraUSD (UST) được sử dụng trong trường hợp nào

Định hướng ban đầu của TerraUSD (UST) chính là trở thành một đồng tiền ổn định cũng như gia tăng khả năng mở rộng. Chính vì vậy sau khi ra mắt thị trường thì nó đã tham gia vào nhiều loại dịch vụ và là một phần của nhiều sản phẩm. Một số nền tảng Defi còn có thể sử dụng đồng TerraUSD (UST) một cách đọc lập mà không làm mất khả năng mở rộng. Vì cơ bản đồng tiền này có thể đáp ứng được những nhu cầu cao do cơ chế đúc tiền của các dự án.

Ngoài ra, đồng tiền này còn được sử dụng trong một số ví điện tử nhưu Chai hay MemePay. Đây là một tùy chọn thanh toán vo cùng tiện ích đối với các nhà đầu tư đang theo đuổi đồng coin này.

Như vây, các trường hợp có thể sử dụng đồng UST:

 • Rủi ro của stablecoin: nếu bạn lo sợ rằng các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat có thể được quản lý và các stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử được thế chấp bằng các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền fiat, về cơ bản sễ bị rủi ro tương tự, thì Terra Stablecoin UST là một loại tiền thay thế tuyệt vời cho cả vật chất và tiền fiat trên thế giới;
 • Hoán đổi tức thì với các loại tiền tệ khác nhau: các stablecoin Terra có thể được chuyển đổi cho nhau ngay lập tức với mức phí tối thiểu. Vì vậy, những người dùng muốn tiếp xúc với nhiều loaị tiền tệ có thể giao dịch và bảo toàn tài sản họ bằng các stablecoin Terra fiat khác nhau (Terra KRW ...)
 • Giao dịch, yiela-farminh và đầu tư: hệ sinh thái Terra ưu tiên làm cho các stablecoin của nó trở nên hữu ích cho tất cả người dùng. Điều đó có nghĩa là, hệ sinh thái cũng cấp nhiều dapp phổ biến nhất là Chai, Anchor và Mirror, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch với chi phí thấp, yield-farming năng suất cao và đầu tư vào các phiên bản tổng hợp của tài sản tài chính trong cuộc sống.

TerraUSD (UST) được bảo mật như thế nào?

TerraUSD (UST) dựa trên giá đô là Mỹ và được đảm bảo bởi Terra (LUNA). LUNA là một kho dự trữ tài sản đảm bảo sự ổn định và bảo mật của UST thông qua quy trình seigniorage (thu nhập nhận được từ việc phát hành tiền).

Các Miners cũng đóng một vai trò quan trọng sự bảo mật của hệ sinh thái Terra. Miners tham gia vào Proof-of-Stake (PoS), mang lại sự ổn định bằng cách giải quyết sự biến động nhu cầu ngắn hạn cho Terra. Xét cho cùng, nhu cầu mining ổn định là một trong những yêu cầu chính nên được đảm bảo chắc chắn. Do ssos, TerraUSD cố gắng cung cấp reward ổn định trong mọi điều kiện của thị trường. Bằng cách này, TerraUSD có thể bồi thường cho những người đang bảo trì và xây dựng netwwork.

 

4. Tại sao nên sử dụng UST thay vì các Stablecoin khác

Thứ nhất, UST có khả năng mở rộng (Scalability). Như các bạn cũng biết, DAI là stablecoin phi tập trung được sử dụng rộng rãi nhất trên Ethereum, nhưng nó có vấn đề nghiêm trọng trong việc mở rộng quy mô, do sự không phù hợp cung - cầu trong chính sách tiền tệ của dự án. Gần đây nhất, việc sử dụng DAI trong nhiều giao thức Defi đã dẫn đến sự gia tăng lớn về nhu cầu đối với Dai, dẫn đến các tình huống mà DAI giao dịch với giá lệch so với Đô la, và Maker Fuondation phải sử dụng các biện pháp khẩn cấp để cố gắng khắc phục vấn đề này. Để mint 1 TerraUSD, chỉ cần đốt một lượng tài sản sự trữ (LUNA) có giá trị bằng 1 đô. Chính sách tiền tệ TerraUSD có khả năng mở rộng vô hạn - giúp các ứng dụng và giao thức Defi đạt được tiềm năng đầy đủ của mình mà không bị hạn chế.

Thứ hai, UST đã được công nhận. Trên thực tế, UST không phải là Stablecoin đầu tiên của dự án. Một phiên bản trước đó là TerraKRW được chốt giá theo  Korean Won (và MNT được cố định bằng stablecoin TerraMNT) đã bùng nổ về tốc độ tăng trường và mức độ sử dụng rộng rãi ở Hàn Quốc, và ngày nay là Stablecoin được chấp nhận tích cực nhất bởi người dùng. TerraUSD có thể được hoán đổi thành TerrsKRW (và ngược lại).

Các giải pháp thanh toán do TerraKRW cung cấp đang mở rộng sang thanh toán thương mại điện tử ở Châu Á, với những ưu điểm như phí giao dịch thấp hơn (40 - 50 %) và thời gian giải quyết nhanh hơn (thời gian giao dịch trung bình ở Châu á: 7 ngày, Terra: 6 giây). Nhờ việc áp dụng bùng nổ trong thanh toán, Terra hiện có số lượng giao dịch đứng thứ ba trong tất cả các blockchain (sau BTC và ethereum) và đang tạo ra $ 16M tiền phí mỗi năm.

Thứ ba, UST có thể mạng lại lợi nhuận. Thuật ngữ Yiela Farming đac không còn mới trên thị trường, thậm chí sử dụng Stablecoin để farm. Tuy nhiên lãi suất vẫn còn biến động quá lơn, nhu cầu vay ETH cao, lãi suất sẽ tăng lên và khi nhu cầu thấp, lãi suất sẽ giảm xuống, dẫn đến việc người dùng sẽ không an tâm khi đặt tài sản vào các sự án farming. Lãi suất đến từ Anchor được cung cấp bởi Blovk Reward ổn định thông qua phí giao dịch và phần thưởng lạm phát, dẫn đến APR đáng tin cậy hơn nhiều. Quan trọng nhất, lãi suất Anchor không tương quan với tâm lý thị trường.

Thứ tư, TerraUSD (UST) có khả năng tương tác cao. Stablecoin có thể coi như là một cầu nối, kết nối mọi thứ rời rạc của một Blockchain. Tuy nhiên, ngoài Ethereum, rất ít Blockchain thật sự có một stavlecoin, hạn chế việc hình thành hệ sinh thái ứng dụng sôi động trên Blockchain này. Để thực hiện khả năng kết nối Blockchain của UST, dự án tiếp theo trong hệ sinh thái Terra - Dropship, cho phép ccas Stavlecoin Terra di chuyển từ Terra mainnet sang các blockchain khác. Trước tiên, Dropship sẽ chuyển TerraUSD sang các Ethereum và Solana để được tích hợp trong các ứng dụng Defi và DEX phổ biến.

 

5. Điểm hạn chế của TerraUSD (UST)

Thứ nhất, quản lý phi tập trung. Tương tự như MakerDAO, Tera Protocol cũng được quản lý bởi một nhóm thành viên cộng đồng phi tập trung năm giữ token LUNA. Các thành viên cộng đồng (validators và delagators) có thể gửi, bỏ phiếu và thực hiện các đề xuất cải thiện Terra Protocol. Điều này cho thấy rằng các Stablecoin Terra ( bao gồm UST) không được quản lý bởi một cơ quan trung ương.

Thứ hai, chính sách tiền tệ không thay đổi. Việc Terra chấp nhận sẵn sàng đồng ý chấp nhận bất kể tỷ giá hối đoái "mục tiêu" nào, bất kể điều kiện thị trường có giữ cho tỷ giá đối hoái của Terra có một biên độ chặt chẽ, khoảng rộng thu hẹp hơn trước khi điều đó xảy ra hay không. Tỷ giá hối đoái này được mã hóa trong blockchain và không thể được điều chỉnh hoặc tùy chỉnh cho một bên duy nhất, có nghĩa là việc UST không giữa được PEG cân bằng, dẫn tới PEG âm hay dương thì chính sách tiền tệ được Terra đề ra ban đầu sẽ phải thực thi dù có thể là sẽ phải bán tài sản dự trữ trước đó.

Mục đích chính sách tiền tệ của Terra không thay đổi, thực chất là do ban đầu được mã hóa cứng vào blockchain Tera về việc PEG âm thì phải bán LUNA hoặc tài sản dự trữ (BTC, Avax, ...) để tiến hành trợ giá giữ PEG 1 $ đối với UST và burn UST. Ngược lại PEG dương trên 1 $ thì cũng làm ngược lại như vậy bằng cách mint UST tiến hành đẩy giá UST xuống. Do chính sách này được mã hóa cứng vào blockchain Terra nên sẽ không thể thay đổi chính sách này . Điều này có nghĩa là Terra vẫn buộc phải tiến hành trợ giá theo cách trên (nếu không có sự bắt tay đối với các MM khác, nhà đầu tư khác).

Trên đây là bài viết tham khảo về TerraUSD (UST), hi vọng bài viết này hữu ích và có thể hỗ trợ bạn đọc hiểu hơn về đồng TerraUSD trong quá trình tham gia kiếm lợi nhuận với UST.

>> Xem thêm: Bitcoin có được sử dụng, mua bán, thanh toán ở Việt Nam?