Nhập từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...
Công văn 3381/TCT-CS truy thu thuế GTGT, thuế TNDN của tổ chức, cá nhân người nhận thầu xây dựng nhà
- Tóm tắt
- Nội dung
- Lược đồ
- Hiệu lực
- VB liên quan
- Tải về
Thuộc tính Công văn 3381/TCT-CS
| Số hiệu: | 3381/TCT-CS | Loại văn bản: | Công văn |
| Cơ quan ban hành: | Tổng cục Thuế | Người ký: | Phạm Duy Khương |
| Ngày ban hành: | 08/09/2008 | Ngày có hiệu lực: | 08/09/2008 |
| Tình trạng hiệu lực: | Còn hiệu lực | Ngày hết hiệu lực: | |
| Lĩnh vực: | Doanh nghiệp |
Tóm tắt văn bản
Ngày 08 tháng 09 năm 2008, Tổng cục thuế đã ban hành Công văn 3381/TCT-CS truy thu thuế GTGT, thuế TNDN của tổ chức, cá nhân người nhận thầu xây dựng nhà
Tải Công văn 3381/TCT-CS
|
BỘ TÀI CHÍNH |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
|
Số: 3381/TCT-CS |
Hà Nội, ngày 08 tháng 09 năm 2008 |
Kính gửi: Cục Thuế tỉnh Bến Tre
Trả lời Công văn số 100/CT-THNVDT ngày 18/2/2008 của Cục Thuế tỉnh Bến Tre hỏi về thời điểm thu thuế GTGT, thuế TNDN của tổ chức, cá nhân nhận thầu xây dựng nhà ở, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
Điều 3 Luật thuế giá trị gia tăng năm 1997 quy định: “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế (gọi chung là cơ sở kinh doanh) và tổ chức, cá nhân khác nhập khẩu hàng hóa chịu thuế (gọi chung là người nhập khẩu) là đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng.
Điều 1 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2003 quy định: “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ (dưới đây gọi chung là cơ sở kinh doanh) có thu nhập đều phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, trừ đối tượng quy định tại Điều 2 của Luật này”.
Khoản 4 Điều 24 Luật thuế giá trị gia tăng 1997, khoản 4 Điều 27 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2003 quy định: Nếu phát hiện và kết luận có sự khai man trốn thuế hoặc nhầm lẫn về thuế, cơ quan thuế có trách nhiệm truy thu tiền thuế, tiền phạt hoặc hoàn trả tiền thuế trong thời hạn 05 năm trở về trước, kể từ ngày kiểm tra phát hiện có sự khai man, trốn thuế hoặc nhầm lẫn về thuế. Trường hợp cơ sở kinh doanh không đăng ký kê khai, nộp thuế thì thời hạn truy thu tiền thuế, tiền phạt kể từ khi cơ sở kinh doanh bắt đầu hoạt động.
Khoản 3 Điều 110 Luật Quản lý thuế có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2007 quy định: “Quá thời hiệu xử phạt vi phạm pháp luật về thuế thì người nộp thuế không bị xử phạt nhưng vẫn phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận vào ngân sách nhà nước”.
Căn cứ các quy định trên:
- Tổ chức, cá nhân nhận thầu xây dựng nhà (sau gọi là bên nhận thầu xây dựng) cho các hộ gia đình là người nộp thuế. Bên nhận thầu xây dựng có nghĩa vụ phải đăng ký, kê khai và nộp thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi có trụ sở kinh doanh (nếu tổ chức, cá nhân là cơ sở có hoạt động kinh doanh thường xuyên) hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình (nếu tổ chức, cá nhân không có hoạt động kinh doanh thường xuyên hoặc có trụ sở kinh doanh ở một địa phương nhưng nhận thầu xây dựng công trình tại địa phương khác tỉnh, thành phố).
- Trường hợp cơ quan thuế thực hiện kiểm tra và có đủ cơ sở xác định tổ chức, cá nhân nhận thầu xây dựng nhà ở của các hộ gia đình – bên nhận thầu – không thực hiện đăng ký kê khai, nộp thuế đối với hoạt động nhận thầu xây dựng thì cơ quan thuế có quyền truy thu đủ số thuế GTGT và thuế TNDN theo các quy định trên. Hộ gia đình chỉ là người đi thuê xây dựng nhà ở, không phải là bên nhận thầu xây dựng nên không phải là người nộp thuế vì vậy không thực hiện truy thu thuế đối với hộ gia đình (Tổng cục Thuế đã có công văn số 3700 TCT/DNK ngày 11/11/2004 về việc này).
Tổng cục Thuế trả lời để Cục Thuế được biết.
|
Nơi nhận: |
KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG |
Lược đồ
Lược đồ văn bản giúp bạn xác định vị trí của văn bản hiện tại trong mối quan hệ với các văn bản liên quan, bao gồm các văn bản ban hành trước và sau, từ đó nắm bắt nhanh các quy định hiện hành và các quy định đã được ban hành trước và sau.
Công văn 3381/TCT-CS truy thu thuế GTGT, thuế TNDN của tổ chức, cá nhân người nhận thầu xây dựng nhà
Cơ quan ban hành: Tổng cục Thuế
Số hiệu: 3381/TCT-CS
Loại văn bản: Công văn
Ngày ban hành: 08/09/2008
Lĩnh vực: Doanh nghiệp
Người ký: Phạm Duy Khương
Hiệu lực
Cung cấp thông tin về văn bản gồm ngày ban hành, ngày có hiệu lực, ngày hết hiệu lực, trạng thái hiệu lực của văn bản, cùng các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bị sửa đổi, bổ sung, thay thế bởi văn bản này.
Văn bản liên quan
Tổng hợp toàn bộ các văn bản có liên quan đến Văn bản đang xem, phân loại để dễ theo dõi danh mục văn bản theo từng kiểu liên quan đến Văn bản đang xem.