1. Quy định bắt tạm giam vì ma túy đá?

Thưa luật sư, Cho em hỏi là bạn em sinh năm 1999 mà đi làm trong thành phố Hồ Chí Minh mà bị bắt vì có liên quan tới ma túy đá. khi công an nói là ở quê khai báo liên quan gì tới bạn em. Vậy cho em hỏi nếu như vậy bạn em có bị giam không ạ ?

Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành thì bắt người được thực hiện trong các trường hợp: Bắt người trong trường hợp khẩn cấp (Điều 110 Bộ luật tố tụng hình sự), Bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã (Điều 112 Bộ luật tố tụng hình sự). Về quy trình xét xử một vụ án hình sự sẽ gồm các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Khởi tố, điều tra vụ án hình sự;

Giai đoạn 2: Truy tố;

Giai đoạn 3: Xét xử;

Giai đoạn 4: Thi hành án.

Theo quy định tại điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hình thức xử phạt hành chính đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy sẽ là "Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy".
Và nếu bị phát hiện là nghiện ma túy thì tùy vào điều kiện của bạn của bạn mà bạn đó cũng sẽ bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Để xác định bạn của bạn phạm tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay chỉ là sử dụng ma túy có thể tham khảo khoản 6 mục II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP hướng dẫn như sau:

“Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” là một trong các hành vi sau đây:

a) Chỉ huy, phân công, điều hành các hoạt động đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác;

b) Chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng chất ma túy.

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây theo sự chỉ huy, phân công, điều hành của người khác thì bị coi là đồng phạm về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy: đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; cung cấp trái phép chất ma túy cho người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy; chuẩn bị chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào (mua, xin, tàng trữ, sản xuất…) nhằm đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; chuẩn bị địa điểm (thuê địa điểm, mượn địa điểm, sử dụng địa điểm không thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc đang do mình quản lý để làm nơi đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác); chuẩn bị dụng cụ, phương tiện dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào (mua, xin, tàng trữ…) nhằm sử dụng để đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; tìm người sử dụng chất ma túy để đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể của họ.

Khi truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy cần phân biệt:

a) Người nghiện ma túy có chất ma túy (không phân biệt nguồn gốc ma túy do đâu mà có) cho người nghiện ma túy khác chất ma túy để cùng sử dụng trái phép thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, mà tùy từng trường hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy hoặc tội sử dụng trái phép chất ma túy;

b) Người nào thực hiện hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, mà còn thực hiện một hay nhiều hành vi phạm tội khác về ma túy quy định tại các điều luật tương ứng của BLHS, thì ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của tội này, tùy từng trường hợp còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm khác đã thực hiện quy định tại điều luật tương ứng của BLHS.

Trường hợp của bạn của bạn sẽ bị thông báo về địa phương để áp dụng những biện pháp cần thiết cho việc cai nghiện, quản lý hoặc điều tra.

2. Đồng phạm tội tàng trữ ma túy ?

Em chào luât sư, Cho em hỏi là em cho bạn mượn xe máy mà nay em mới biết là bạn ấy bị bắt về tội tàng trữ ma tuý đá. Vậy em có phải đồng phạm không ạ. Em có đc đến cơ quan để lấy lại tải sản của mình không ạ?

Trả lời:

Theo như những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn có cho 1 người bạn mượn xe,và người này dùng xe của bạn để thực hiện hành vi phạm tội tàng trữ ma túy đá. Mối quan hệ đơn giản chỉ là bạn bè nên cho nhau mượn xe. Do đó, trường hợp này chưa đủ điều kiện để bạn và người có hành vi vi phạm được xem là có quan hệ đồng phạm với nhau theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

“Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Theo đó, với những tình tiết của bạn và người có hành vi vi phạm không có sự bàn bạc, câu kết với nhau. Do đó, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm với tư cách đồng phạm với hành vi tàng trữ ma túy đá.

Về vấn đề có được lấy lại xe không, vì xe của người bạn đó đang bị thu giữ tại cơ quan điều tra và được xem là một trong những vật chứng của vụ án vì thế, chiếc xe này sẽ được xử lý như sau:

Đồng thời theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 việc xử lý vật chứng được tiến hành như sau:

- Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

- Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà cóthì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

- Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản

Do đó, Sau khi cơ quan điều tra xác định được xe máy của bạn bị dùng là công cụ phạm tội thì có thể sẽ được trả lại theo quy định của pháp luật.

Để chứng minh mình vô tội và lấy được xe thì bạn cần phải cần khai báo rõ ràng với cơ quan điều tra và cung cấp đầy đủ các chứng cứ, tài liệu mà mình có để phục vụ cho công tác điều tra.

Trân trọng.

3. Tội sử dụng trái phép chất ma túy?

Câu hỏi: Bạn em có sử dụng và bán ma tuý đá, bị công an quận bắt giam giữ đến hôm nay là 2 ngày rồi, đây là lần đầu bị bắt, Vậy như trường hợp của bạn em có bị đưa ra xử phạt không? Nếu có thì phải lĩnh án bao lâu? Hay chỉ xử trên thủ tục hành chính, chi phí hết nhiều tiền không? Như em được biết là nhóm bạn cùng chơi với bạn em thì gia đình họ mất 100-150 triệu đồng để chạy ra luôn rồi. Còn bạn em gia đình không có tiền... Em chưa biết bên quận giam giữ trong bao lâu? Trong thời gian giam giữ em có được thăm gặp bạn e không? Em cảm ơn?

Trả lời:

Về việc sử dụng trái phép chất ma túy, theo quy định tại điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

"Điều 21. Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:..

b) Tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy;.."

Do vậy, bạn của bạn tùy mức độ hành vi phạm tội có thể bị xử phạt hành chính về tội sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời bạn của bạn có hành vi bán chất ma túy thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 251 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

"Điều 251. Tội mua bán trái phép chất ma túy

1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm...."

Và nếu bị phát hiện là nghiện ma túy thì tùy vào điều kiện của bạn của bạn mà bạn đó cũng sẽ bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Trân trọng.

4. Tội vận chuyển ma túy đá?

Thưa luật sư, em rể tôi bị bắt khi vận chuyển heroin với số lượng 25 viên. vậy xin cho tôi hỏi mức hình phạt dành cho tội vận chuyển này như thế nào?

Trả lời:

Khoản 2 điểm a Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định về việc tàng trữ, vận chuyển hoặc chiếm đoạt chất ma túy trái phép thì có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Mặt khác, Điều 250 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có quy định về Tội vận chuyển trái phép chất ma túy như sau:

1. Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 249, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

Như vậy, đối với trường hợp của em bạn nếu khối lượng heroin dưới 0,1g, em của bạn bị xử lý vi phạm về hành chính. Nếu khối lượng heroin lớn hơn 0,1g em bạn có thể bị xem xét xử lý theo quy định của Điều 250 Bộ luật Hình sự nêu trên.

5. Tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy ?

Luật sư cho em hỏi chồng em bị bắt khi trong người đang có 0,025gr ma túy đá để sử dụng. Luật sư cho em hỏi thời gian giam cứu chờ xét sử của chồng em là bao lâu ạ. Và xét xử xong còn tạm giam tại huyện 45 ngày nữa có đúng không ạ?

Trả lời:

Nếu chồng của bạn tàng trữ là dưới 0.1 gam Methamphetamine thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 2 điểm a Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ là bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu tàng trữ khối lượng ma túy từ 0,1 gam trở lên thì tùy khối lượng tàng trữ, chồng của bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 249 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

*Về thời hạn tạm giam để điều tra : được quy định tại Điều 173 Bộ luật tố tụng hình sự như sau:

1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

2. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

Việc gia hạn tạm giam được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 02 tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 03 tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

Khi đã hết thời hạn tạm giam thì người bị tạm giam phải được trả tự do. Trường hợp xét thấy cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Trân trọng./.

6. Bão lãnh cho người phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy đá ?

Bão lãnh cho người phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy đá ?

Câu hỏi: Anh tôi đã bị cơ quan công an bắt giữ khi đang ở khách sạn. Khám xét thì trong người có khoảng 40g ma túy đá và 4 bịch nhỏ 0.1g. Anh tôi đã được đưa lên công an phường lấy lời khai và được biết là ghép vô tội tàng trữ trái phép chất ma túy và đã được chuyển lên quận nhưng tới nay vẫn chưa được vào thăm hay có tin tức gì về anh tôi sẽ chịu mức án bao nhiêu lâu.

Tôi có đọc được bài viết của luật sư nói về việc bảo lãnh. Thưa luật sư thì anh tôi có phải là tội phạm nguy hiểm không. Và như tôi nói ở trên thì nếu có thể bảo lảnh thì mức giá sẽ là bao nhiêu ạ ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ vào điểm l, khoản 2, điều 249 Bộ luật Hình sự 2015Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 về các tội phạm ma túy:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

l) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;

Như vậy, tàng trữ trái phép 40g ma túy đá và 4 bịch nhỏ 0.1g là tội phạm nguy hiểm. Mức độ và khung hình phạt áp dụng sẽ căn cứ vào nhiều tình tiết. Khung hình phạt là từ 05 năm đến 10 năm tù.

Căn cứ điều 7 Thông tư liên tịch 06/2018/TLTT-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC việc áp dụng biện pháp đặt tiền để bảo đảm trừ các trường hợp sau:

"a) Bị can, bị cáo dùng thủ đoạn xảo quyệt, phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;

b) Bị can, bị cáo là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, tái phạm, tái phạm nguy hiểm;

c) Bị tạm giam trong trường hợp bị bắt theo lệnh, quyết định truy nã.

d) Phạm nhiều tội;

đ) Phạm tội nhiều lần.

Như vậy, trường hợp anh của bạn phạm tội nghiêm trọng thuộc loại tội phạm về ma túy thì sẽ không áp dụng biện pháp đặt tiền để bảo đảm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê