.3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc."

Và điều 50 chương 5 của Luật Dân Quân Tự vệ "Điều 50. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động trong thời gian làm nhiệm vụ của tự vệ nòng cốt1. Cán bộ, chiến sĩ tự vệ đang làm việc theo hợp đồng lao động tại cơ quan, tổ chức trong thời gian tập trung thực hiện nhiệm vụ quy định tại Điều 8 của Luật này thì được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.2. Việc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động được áp dụng theo quy định của pháp luật về lao động."

Vậy trong trường hợp mình đang thực hiện hợp đồng lao động của công ty thì bị kêu đăng ký nghĩa vụ dân quân tự vệ nòng cốt thì sẽ như thế nào? Tiếp túc thực hiện hợp đồng lao động hay tạm hoãn hợp đồng lao động và thực hiện nghĩa vụ dân quân?

Xin trân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

Bộ luật Lao động 2012

Luật Dân quân tự vệ 2009

2. Nội dung phân tích:

Về thắc mắc của bạn tôi xin được giải thích như sau:

Hai văn bản pháp luật mà bạn nêu đó là Luật Lao động và Luật Dân quân tự vệ , vì đều là Luật do đó có giá trị pháp lý như nhau. Mặt khác ví dụ mà bạn đưa ra đó là Điều 32 của Luật Lao động và Điều 50 của Luật Dân quân tự về quy định về tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động không hề mâu thuẫn và trái ngược nhau. Do đó khi áp dụng vào trường hợp của bạn sẽ áp dụng theo như quy định của Điều 32 Luật lao động 2012 và Điều 50 của Luật Dân quân tự vệ. Cụ thể:

Theo Điều 50 Luật Dân quân tự vệ năm 2009 quy định như sau:

" Điều 50. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động trong thời gian làm nhiệm vụ của tự vệ nòng cốt

1. Cán bộ, chiến sĩ tự vệ đang làm việc theo hợp đồng lao động tại cơ quan, tổ chức trong thời gian tập trung thực hiện nhiệm vụ quy định tại Điều 8 của Luật này thì được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

2. Việc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động được áp dụng theo quy định của pháp luật về lao động."

Do vậy khi bạn đang thực hiện hợp đồng lao động của công ty và phải thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ nòng cốt theo quy định của Luật Dân quân tự vệ thì được tạm hoãn hợp đồng để thực hiện nghĩa vụ.

Quy định về tạm hoãn hợp đồng lao đồng tại Bộ luật lao động 2012: 

Điều 32. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư lao động - Công ty luật MInh Khuê 

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?