Thực sự lúc đầu em cũng không biết là đã có thật hay không nên em chủ động gọi H về quê để 2 người đi khám xem thế nào và cũng như H nói lúc đầu là đã có bầu được 5 tuần. Và tối hôm đó em đã về nói chuyện bố mẹ để xin cưới nhưng bị gia đình không chấp nhận H. Vì trước đây H cũng có 1 quá khứ không được tốt và cũng vì một phần về tuổi của em và H . Bố mẹ bảo là tuổi 2 đứa không hợp, và phản đối gay gắt . Mà gia đình H cũng không cho E và H quen nhau. Thật sư em thấy hoang mang và lo lắng không biết giải quyết việc này như thế nào. Mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

Người gửi: Y.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê

Vấn đề tự nguyện khi đăng ký kết hôn ?

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Độ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định mới nhất ?

Có thể nói, trường hợp này không chỉ một mình bạn đang gặp phải mà đang là vấn đề mà rất nhiều bạn trẻ đang vướng vào. Trước tình huống này thì có rất nhiều cách giải quyết khác nhau, có những bạn trẻ vô trách nhiệm thì bỏ mặc bạn gái, ép bạn gái bỏ đi đứa trẻ nhưng đây không phải là cách khôn khéo nhất vì nó để lại hậu quả rất lớn sau này, đặc biệt là đến tương lai người bạn gái. Nếu là một người bạn trai có trách nhiệm thì chúng tôi khuyên bạn hãy bỏ qua những rào cản từ phía gia đình, đi đăng ký kết hôn để cho bạn gái một danh phận rõ ràng và để đứa trẻ được sinh ra có cha. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì điều kiện để kết hôn bao gồm:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a)Nam từ đủ20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này"

Tự nguyện là điều kiện bắt buộc phải có để đăng ký kết hôn. Theo như bạn nói thì bạn sinh năm 1992 còn bạn gái sinh năm 1994, do đó cả hai bạn đều đã đủ điều kiện kết hôn, có thời gian tìm hiểu nhau 3 năm. Như vậy, bạn hoàn toàn có đủ điều kiện đăng ký kết hôn và trong trường hợp này bạn nên làm như vậy. Pháp luật nghiêm cấm những hành vi đe dọa, cản trở việc kết hôn dưới mọi hình thức.

Sau khi đi khám, cái thai được 5 tuần và bạn cũng đã thừa nhận đó là con bạn nên nếu bạn không đăng ký kết hôn với bạn gái thì sau khi sinh đứa trẻ ra, bạn gái bạn có quyền xác định cha cho đứa trẻ. Vì vậy bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Điều 107 Luật hôn nhân và gia đình.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà kahcsh hàng cung cấp. Hy vọng ý kiến của chúng tôi có thể giúp ích được cho bạn.

>> Xem thêm:  Các trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định mới nhất năm 2021 ?

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN. 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam ?