Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:  1900.0159

Thưa luật sư cho tôi muốn hỏi về vay trả góp, em trai tôi đứng tên trong hợp đồng vay trả góp mua xe otoo với ngân hàng A, nay vợ của em tôi đem đi cầm cố, hiện tại em trai tôi không có khả năng chi trả khoản nợ đó với ngân hàng, vậy Luật sư cho tôi hỏi ngân hàng có kiện em trai tôi hay không? hay có lấy lại chiếc xe ô tô đó hay không? Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Cám ơn Luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ Luật dân sự 2015

Luật Thi hành án dân sự 2008

- Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Tặng cho đất cho con sau khi ly hôn có đòi lại được không ? Thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

Trả góp là hình thức mua hàng mà ở đó người mua hàng không cần phải trả toàn bộ số tiền trong một lần trả mà có thể thanh toán theo kỳ hạn. Là phương thức cho vay tiền mà các kỳ trả nợ gốc và lãi trùng nhau. Số tiền trả nợ của mỗi kỳ theo thỏa thuận (hợp đồng) và số lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ. Thông thường, kỳ hạn trả nợ là 1 năm, 3 năm, 5 năm hoặc 7 năm, tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính trả trước và khả năng tài chính trả định kỳ. Trả góp còn áp dụng trong việc cho vay tiêu dùng, mua tài sản giá trị lớn (nhà đất, xe hơi...). Lãi suất cho vay trả góp thường do bên cho vay và bên vay tự thỏa thuận.

Theo quy định tại Điều 466 Bộ Luật dân sự 2015 có quy định

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay
1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:
a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;
b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận

Như vậy có nghĩa là em bạn có nghĩa vụ phải trả nợ cho ngân hàng theo đúng những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng vay trả góp với ngân hàng, nếu đến hạn, quá hạn mà bạn không trả được thì ngân hàng có quyền khởi kiện em trai bạn để đòi lại số tiền mà ngân hàng đã cho vay trước đó. 
Đồng thời, theo quy định tại Điều 7 Luật Thi hành án dân sự 2008 cũng có quy định: 

Điều 7. Quyền yêu cầu thi hành án

Người được thi hành án, người phải thi hành án căn cứ vào bản án, quyết định có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án.

Như vậy, nói tóm lại, có nghĩa là, em bạn phải thực hiện trả nợ theo đúng như hợp đồng vay mà em bạn đã ký với ngân hàng, và nghĩa vụ trả nợ thuộc về cả hai vợ chồng của em trai bạn vì khoản vay này phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và phục vụ mục đích kinh tế trong gia đình, Nếu như vợ chồng em bạn không trả được tiền theo đúng hạn đã ghi trong hợp đồng vay, thì ngân hàng có quyền khởi kiện em bạn tại Tòa Án và ngân hàng có quyền yêu cầu thi hành án thực hiện kê biên tài sản của vợ chồng em trai bạn, chiếc xe ô tô cũng có thể sẽ là tài sản mà ngân hàng sẽ yêu cầu thi hành án kê biên, để đảm bảo quá trình trả nợ cho ngân hàng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.0159 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Khi ly hôn người vợ được hưởng quyền lợi gì không ? Ly hôn phải đóng những khoản phí gì ?