Thưa luật sư, em có một việc muốn nhờ luật sư giải đáp như sau : Em và bạn gái yêu nhau được 2 năm. Đến tháng 3 năm 2019 bạn gái nói gặp khó khăn về tài chính và nhờ em vay giúp 30 triệu và hứa hẹn sẽ trả lại em vào ngày 2 tháng 7 năm 2019. Em và bạn gái đã chia tay vào tháng 6. Đến hẹn 2 tháng 7, em hỏi nợ, thì bạn ấy nói không trả cho em và nói rằng em sẽ là người phải chịu trách nhiệm với khoản nợ đó, vì em là người vay nợ. Tuy nhiên, khi vay tiền thì em với bạn có viết giấy vay nợ, có ký tên của cả hai người. Vậy luật sư cho em hỏi, em có đòi lại được khoản nợ đó không và thủ tục cần làm như thế nào ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới công ty luật Minh Khuê, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Pháp luật quy định về quyền và nghĩa vụ của bên cho vay và bên vay tài sản.

Căn cứ Điều 465 và Điều 466 Bộ luât Dân sự 2015:

Nghĩa vụ của bên cho vay

1. Giao tài sản cho bên vay đầy đủ, đúng chất lượng, số lượng vào thời điểm và địa điểm đã thỏa thuận.

2. Bồi thường thiệt hại cho bên vay, nếu bên cho vay biết tài sản không bảo đảm chất lượng mà không báo cho bên vay biết, trừ trường hợp bên vay biết mà vẫn nhận tài sản đó.

3. Không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản trước thời hạn.

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

=> Theo như thông tin cung cấp trên của bạn, bạn đã đi vay tiền giúp người bạn gái, và hai bên để có ký kết hợp đồng vay tài sản vì vậy bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bạn gái trả nợ cho mình. Nếu bạn gái của bạn vi phạm nghĩa vụ thanh toán, bạn có quyền gửi đơn khởi kiện tới tòa án nhân dân cấp quận/huyện để yêu cầu bạn gái trả khoản nợ đó cho mình.

2. Nếu cố tình không trả nợ, sẽ bị xử phạt như thế nào ?

Ngoài việc phải trả nợ, trả lãi trên số nợ đã quá hạn được quy định tại bộ luật dân sự 2015. Nhiều trường hợp có thể sẽ bị xử phạt theo quy định của bộ luật hình sự 2015 cụ thể :

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

>> Xem thêm:  Làm giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

3. Cần nộp đơn khởi kiện đến đâu? Hồ sơ khởi kiện cần những gì ?

Để khởi kiện vấn đề này, bạn cần nộp hồ sơ đến tòa án dân sự cấp quận/huyện/thị xã nơi bị đơn cư trú ( tức là bạn gái của bạn ) Trừ trường hợp nếu bạn và bạn gái có thể thỏa thuận, thì bạn có thể nộp đơn đến tòa án nơi một trong hai bạn cư trú.
Hồ sơ cần thiết bao gồm :

-Đơn khởi kiện.

- Giấy tờ vay nợ và các tài liệu khác.( giấy vay nợ có chữ ký của cả 2 bạn )

- Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn;

-Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu của người khởi kiện;

>>Sau khi nộp đơn khởi kiện, Tòa án sẽ thụ lý đơn của bạn, gửi biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn. Trước hết, Tòa sẽ tiến hành hòa giải giữa hai bên, nếu hòa giải thành công thì bên vay sẽ trả nợ cho bạn theo quy định của pháp luật và kết thúc phiên tòa, nếu hòa giải không thành công, tòa sẽ triệu tập bạn lần hai. Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án dân sự không quá 4 tháng tính từ thời điểm tòa thụ lý.

>>Ngoài ra, bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến cơ quan công an nơi bạn gái cư trú để khởi kiện với tội danh Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 175 bộ luật hình sự 2015.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc , chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng gọi ngay số : 1900.6162

để được giải đáp.

Trân trọng ./.

.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách lấy lại tiền đặt cọc theo quy định của pháp luật ?