1. Hiểu thế nào về vay tín chấp?

Vay tín chấp là một hình thức vay vốn không cần tài sản đảm bảo, đơn vị xét duyệt khoản vay dựa hoàn toàn vào uy tín, thu nhập, lịch sử tín dụng,... của cá nhân hay tổ chức có nhu cầu vay để đánh giá năng lực trả của người vay. Phương thức đăng ký khoản vay hiện nay khá đơn giản, khách hàng sẽ được đăng ký khoản vay theo hai hình thức chính là vay trực tuyến hoặc đến trực tiếp ngân hàng để được hướng dẫn làm các thủ tục vay mượn, tuy nhiên hiện nay, việc vay trực tuyến vẫn được lựa chọn nhiều hơn bởi nó tốn ít thời gian và chi phí đi lại. 

 

2. Làm thế nào để vay tín chấp?

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng đồng ý cho khách hàng vay tín chấp bằng nhiều cách khác nhau như là vay tín chấp theo bảng lương, vay tín chấp bằng hộ khẩu, vay tín chấp theo hợp đồng, .... nhưng phổ biến nhất vẫn là vay tín chấp theo bảng lương.

Mỗi một ngân hàng hay tổ chức tín dụng thì sẽ yêu cầu các giấy tờ khác nhau, nên khi khách hàng lựa chọn vay tại một Ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào đó thì có thể liên hệ trực tiếp với tổ chức đó để được hướng dẫn các giấy tờ cụ thể.

 

3. Lợi ích và rủi ro khi vay tín chấp? 

Lợi ích của vay tín chấp:

Thứ nhất, vay tín chấp không cần tài sản bảo đảm như thế chấp, có thể vay online hoặc đến trực tiếp để vay mượn nên thời gian ít hơn và không tốn nhiều chi phí đi lại cũng như thẩm định giá tài sản như thế chấp.

Thứ hai, Trình tự đăng ký vay tín chấp thì rất đơn giản, sẽ do từng Ngân hàng và các tổ chức tín dụng quy định riêng nhưng luôn bao gồm các bước chủ yếu sau:

+ Bước 1: Đăng ký khoản vay: tại đây điền đầy đủ thông tin của người vay, mục đích vay vốn, số tiền vay và lựa chọn thời hạn trả nợ, ...

+ Bước 2: Đợi Ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng xét duyệt khoản vay: Sau khi điền đầy đủ thông tin tại bước 1, gửi thông tin cho Ngân hàng, Ngân hàng sẽ đánh giá thông tin của người đi vay, từ đó mới xét duyệt có nên cho vay hay không?

+ Bước 3: Nhận Giải ngân: Dựa vào thông tin khách hàng đã cung cấp tại bước 1, sau khi xét duyệt thành công khoản vay, Ngân hàng/tổ chức tín dụng sẽ thực hiện việc giải ngân cho khách hàng.

Rủi ro của vay tín chấp

Bản chất của vay tín chấp là sử dụng uy tín của người đi vay để vay mượn và không có tài sản bảo đảm nên nó thường hay là nguyên nhân dẫn đến việc xảy ra các khoản nợ xấu. Để tránh các trường hợp nợ xấu và Ngân hàng không có khả năng trả nợ, các Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng thường hay áp dụng một vài biện pháp khắc phục nên đồng thời sẽ dẫn đến những rủi ro cho người đi vay, cụ thể:

Thứ nhất,thời hạn vay tín chấp thông thường sẽ chỉ khoảng từ 01 năm đến 05 năm, không được dài như khi vay thế chấp. 

- Thứ hai, đối với vay tín chấp, lãi suất sẽ không được cố định mà nó thay đổi theo từng thời kỳ

- Thứ ba,  thông thường hạn mức mà các tổ chức tín dụng hoặc Ngân hàng chấp nhận giải ngân đối với khoản vay tín chấp không có được cao nhưng lãi suất bên vay tín chấp lại thường cao hơn bên vay thế chấp.

Trên đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề về Vay tín chấp. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ tổng đài Công ty Luật Minh Khuê theo số: 1900.6162. Trân trọng cảm ơn!