Giờ em viết đơn xin nghỉ việc thì công ty nói với em là em đã vi phạm hợp đồng và công ty nói sẽ xử phạt 1 tháng lương cơ bản do vi phạm hợp đồng không xác định thời hạn. Công ty còn nói nếu muốn không vi phạm thì phải bàn giao công việc trong vòng 30 ngày. Vậy em muốn nghỉ ngay có vi phạm hợp không và công ty nói vậy đúng hay sai ?

Cảm ơn luật sư.

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý :

Bộ Luật Lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn :

Theo quy định tại điểm b khoản 1 và 2 Điều 22 Bộ Luật Lao động 2012 có quy định Hợp đồng lao động xác định thời hạn

"Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoản thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng ".

Khi hợp đồng lao động  xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết thì hợp đồng xác định thời hạn sẽ trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Như vậy khi hết hợp đồng bạn chưa chấm dứt hợp đồng lao động mà tiếp tục đi làm thêm. Như vậy trường hợp của bạn theo Điều 47 bộ luật lao động 2012  quy định Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động :

“Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động ".

Như vậy công ty không thông báo trước 15 ngày rất có thể công ty sẽ tiếp tục ký hợp đồng lao động tiếp tục với bạn. Vậy nên bạn sẽ phải tuân thủ thời hạn báo trước theo khoản 2 Điều 37 Luật lao động 2012 :

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động  xác định thời hạn theo quy định trên thì người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này

Theo Điều 41 Bộ Luật lao động 2012quy định: “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật này”

Như vậy, nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn mà tuân thủ những điều kiện nói trên thì không phải bồi thường cho người sử dụng lao động.

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê