Em định đến ngày 05-01-2016 tới nghỉ việc khi hết hạn hợp đồng. Nhưng hôm này 30-12-2015 em viết đơn xin nghỉ thì công ty bảo em không báo trước một tháng nên cho nghỉ luôn. Vậy cho em hỏi công ty hay em có sai gì không ạ? Và em có nhận được đầy đủ tháng lương cuối không và cả tiền thưởng tết dương lich và nhưng khoản trợ cấp khác không ạ? Và em đươc nhận nhưng khoản trợ cấp gì ạ? Em phải đóng đầy đủ tiền bảo hiểm luôn từ cả 2 tháng thử việc đến giờ là 12 tháng đóng bảo hiểm.

Xin luật sư giải đáp giúp em với ạ. Em xin trân thành cảm ơn ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty Luật Minh khuê.

>> Luật sư tư vấn chấm dứt hợp đồng theo luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

-Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Luật Việc làm năm 2013

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất: Về chấm dứt hợp đồng lao động.

Như thông tin mà bạn đã trình bày thì ngày 30-12-2015 bạn viết đơn xin nghỉ thì công ty bảo em không báo trước một tháng, nên cho nghỉ luôn. Hành vi của công ty có thể được coi là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Bởi bạn mới viết đơn xin nghỉ chứ chưa nghỉ việc tại công ty mà công ty đã cho bạn ngừng việc hẳn. Như vậy là vi phạm quy định của pháp luật.

Hậu quả pháp lý của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật được quy định tại điều 42 BLLĐ 2012, theo đó:

- Người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc và bồi thường các khoản tiền tương ứng với thiệt hại phát sinh.

- Trường hợp người lao động đồng ý tiếp tục công việc, người sử dụng lao động phải trả tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội và tiền bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc (sau đây gọi tắt là tiền lương và tiền bảo hiểm) cùng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

- Nếu công việc hoặc vị trí được giao kết trong hợp đồng lao động đã không còn, người sử dụng lao động sẽ phải bồi thường tiền lương và tiền bảo hiểm cho người lao động. Đồng thời, người sử dụng lao động phải thương lượng với người lao động để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

- Trường hợp người lao động không đồng ý tiếp tục công việc, ngoài khoản tiền người sử dụng lao động phải bồi thường tiền lương, tiền bảo hiểm và trả trợ cấp thôi việc cho người lao động. người sử dụng lao động còn phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động theo đúng quy định.

- Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và được sự đồng ý của người lao động (bắt buộc), người sử dụng lao động sẽ bồi thường số tiền tương tự như trường hợp người lao động không đồng ý tiếp tục công việc nêu trên.

- Đồng thời, người sử dụng lao động phải bồi thường thêm một khoản tiền do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất bằng 2 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động bị vi phạm.

- Trường hợp người sử dụng lao động vi phạm thời hạn báo trước việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường cho người lao động khoản tiền lương tương ứng với những ngày không được báo trước.

Thứ hai: Về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện:

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp;

- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đúng pháp luật;

- Đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội;

- Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định kể từ ngày nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp...

Trong trường hợp này, bạn đóng bảo hiểm được tròn 12 tháng cho đến ngày nghỉ việc. Do đó, bạn đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bạn cần nộp hồ sơ hưởng trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động lên bất kỳ trung tâm dịch vụ việc làm nào trên cả nước để được giải quyết chế độ theo quy định của pháp luật.

Thứ 3: Về bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trong trường hợp bạn chưa đóng đủ 20 bảo hiểm mà muốn rút bảo hiểm xã hội một lần, thì ít nhất 01 năm sau ngày bạn nghỉ việc, nếu bạn không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có đề nghị hưởng thì bạn sẽ được thanh toán tiền bảo hiểm một lần. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi mình cư trú (nơi có sổ hổ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3) để được giải quyết chế độ theo quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê