Vậy em có 1 số câu hỏi sau xin nhờ tư vấn giúp ạ - Trường hợp của em có phải bắt buộc đăng ký, thông báo với bộ công thương hay không, hay công ty cung cấp cấp nền thiết kế web mới là người đại diện đăng ký ( web của em là web nhánh của web công ty đó) - Nếu phải đăng ký, thì ngoài bộ công thương ra em có phải đăng ký với cơ quan nào khác ví dụ cơ quan đăng ký kinh doanh, thông tin truyền thông - Nếu phải đăng ký kinh doanh thì trường hợp của em là đăng ký theo hình thức nào ( cái này là em thắc mắc nhất, bởi em kinh doanh trên mạng, không thuộc hộ gia đình hay doanh nghiệp, công ty gì cả. Em đang là viên chức nhà nước cấp xã, có mã số thuế cá nhân do đơn vị cấp, em có thể lấy mã số thuế đó đăng ký web với bộ công thương được không? Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

Viên chức nhà nước có được phép lập website bán hàng trực tuyến ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới Công ty Luật Minh KHuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ: Về thương mại điện tử

>> Xem thêm:  Gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Thông tư số 47/2014/TT-BCT của Bộ Công thương : Quy định về quản lý website thương mại điện tử

Nội dung tư vấn

Theo như thông tin của bạn thì hiện nay, bạn đang là viên chức nhà nước và đang có những vấn đề băn khoăn kiên quan đến việc mở một websute bán hàng trực tuyến. Việc bạn là viên chức nhà nước không ảnh hưởng tời hoạt động kinh doanh của bạn. Theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp thì chỉ không cho phép cán bộ, công chức, viên chức thành lập và quản lý doanh nghiệp. Còn đối với quyền thành lập Hộ kinh doanh cá thể là quyền của Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ và các hộ gia đình theo quy định tại khoản 1 điều 67 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Như vậy trường hợp của bạn không phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp thì không bị ràng buộc bởi điều này.

- Điều kiện để thiết lập một weebsite thương mại điện tủ được quy đinh như sau

Điều 52. Điều kiện thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

"Các thương nhân, tổ chức, cá nhân được thiết lập website thương mại điện tử bán hàng nếu đáp ứng các điều kiện sau:

1. Là thương nhân, tổ chức có chức năng, nhiệm vụ phù hợp hoặc cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân.

2. Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.

3. Đã thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định tại Điều 53 Nghị định này"

- Trường hợp bạn thiết lập website bán hàng trực tuyến nên thuộc đối tượng điều chỉnh theo quy định tại Điều 2  thông tư số 47/2014/TT-BTC 

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng chế độ gì không ?

Điều 2. Đối tượng áp dụng

"Thông tư này áp dụng đối với:

1. Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng.

2. Thương nhân, tổ chức thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

3. Người bán trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử"

Như vậy bạn bắt buộc phải tiến hành thông báo với Bộ công thương theo quy định tại Thông tư 47/2014/TT-BCT thì mới được phép thực hiện hoạt động buôn bán hàng hóa trên website này.

- Về việc đăng ký kinh doanh: Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về Thương mại điện tử quy định về trách nhiệm quản lý nhà nước về thương mại điện tử thì trách nhiệm quản lý nhà nước về thương mại được quy định như sau: 

Điều 6. Trách nhiệm quản lý nhà nước về thương mại điện tử

"1. Bộ Công Thương chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về thương mại điện tử.

2. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện quản lý nhà nước về thương mại điện tử"

>> Xem thêm:  Có được xét tuyển đặc cách khi thi tuyển viên chức, điều kiện thi tuyển viên chức ?

Như vậy nếu trường hợp quy mô kinh doanh của bạn không sử dụng từ 10 lao động trở lên, không có ý định thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh thì bạn không cần đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh. Bộ Thông tin và truyền thông không có trách nhiệm trong quản lý thương mại điện tử, chỉ có trách nhiệm xử lý nếu bản thân website của bạn có những sai phạm trong việc đăng tải thông tin trong quá trình hoạt động.

- Về mã số thuế cá nhân theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 47/2014/TT-BCT về quy trình thông báo, có bước về nhập mã số thuế cá nhân.

Điều 9. Quy trình thông báo

“.............................................

2. Thương nhân , tổ chức , cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng truy cập vào Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Thương nhân, tổ chức, cá nhân đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống bằng việc cung cấp những thông tin sau:

- Tên thương nhân, tổ chức, cá nhân;

- Số đăng ký kinh doanh của thương nhân hoặc số quyết định thành lập của tổ chức hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân;

- Lĩnh vực kinh doanh/hoạt động;

-Địa chỉ trụ sở thuoeng nhân , tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân;

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng nhà đăng ký tên miền mới, giải quyết tranh chấp tên miền

- Các thông tin liên hệ.”

Như vậy trường hợp bạn đã có mã số thuế cá nhân thì có thể dùng mã số thuế cá nhân đó để tiến hành việc thông báo về website của mình tới Bộ công thương.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn có thể liê hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 để được tư vấn pháp luật tực tiếp.

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIÊP.

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy tờ khai thuế thu nhập cá nhân (cá nhân có thu nhập từ kinh doanh, đầu tư vốn, bản quyền, nhượng quyền thương mại, trúng thưởng từ nước ngoài) (Mẫu số 04/NNG-TNCN)