1. Vợ đóng bảo hiểm tự nguyện chồng có được hưởng trợ cấp thai sản ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Vợ tôi có tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì chế độ thai sản được hưởng như thế nào ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn chinh sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thai sản

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

- Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc​

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Cụ thể, thời gian sinh trước và sau ngày 15 được tính theo Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

"1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này."

Thưa luật sư, xin hỏi: chồng em làm công ty than khoáng sản Việt Nam có đóng bảo hiểm xã hội. Còn em thì mua bảo hiểm ở xã em ở. 1 tháng nữa em sinh con liệu chồng em có được hưởng bảo hiểm thai sản không ạ? Cảm ơn!

Trả lời:

Lúc này bạn đóng bảo hiểm ở xã chỉ là theo hình thức bảo hiểm tự nguyện chứ không phải là bảo hiểm bắt buộc. Vậy khi chồng bạn có đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi bạn sinh con thì chồng bạn được hưởng chế độ thai sản là trợ cấp 1 lần và có ngày nghỉ hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con:

"Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

...Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con."

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xh đến nay đã đươc 19 tháng. Tôi mang thai và được dự kiến sinh là ngày 26/9/2016 nên tôi đã viết đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy đinh của công cty nơi tôi làm việc vào ngày 31/8/2016. Tức là tôi xin nghỉ trước dự kiến sinh 1 tháng nhưng đến hôm nay ngày 6/10/2016 tôi vẫn chưa sinh con. Vậy tôi xin hỏi luật sư tôi có phải đóng 100% bảo hiểm của tháng 9 vừa qua cho công ty nơi tôi làm việc nữa không ? Cảm ơn!

Trả lời:

Vì bạn đã làm đơn xin nghỉ trước khi sinh nên theo những gì ghi trong đơn bạn nghỉ từ 31/8/2016 nên công ty sẽ báo giảm bảo hiểm xã hội cho bạn. Vậy bạn không phải đóng bảo hiểm tháng 9/2016 nữa.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi hiện đang làm cho một công ty nước ngoài tại Việt Nam, cụ thể là ở HN. Vợ tôi không đi làm và dự kiến sinh con vào tháng 2 năm 2017. Tôi có tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 9/2015. Công ty tôi đóng bảo hiểm xã hội cho tôi theo lương ở trong hợp đồng, lương trong hợp đồng tôi ký với công ty là 9.500.000 vnđ. Luật sư cho tôi hỏi vợ tôi đẻ thì tôi được hưởng chế độ BHXH nào, và số tiền được hưởng là bao nhiêu? Cảm ơn!

Trả lời:

Lúc này bạn được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở. Theo Nghị định số 47/2016/NĐ-CP được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở quy định mức lương cơ sở là 1.210.000 đồng/tháng và vẫn đang có hiệu lực. Nếu tại thời điểm vợ bạn sinh con là tháng 2/2017 có văn bản pháp luật thay thế Nghị định số 47/2016/NĐ-CP thì bạn sẽ áp dụng mức lương cơ sở tại thời điểm đó.

Thưa luật sư, hiện nay tôi đang mang thai sắp đến ngày sinh,nơi đăng ký khám bệnh ban đầu là trạm y tế phường GV - BĐ nhưng tôi muốn sinh con ở bệnh viện Trung ương.Vậy quý công ty cho tôi hỏi chế độ bảo hiểm mà tôi được hưởng như thế nào ? Cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Luật bảo hiểm y tế thì khi bạn chuyển lên sinh con ở tuyến Trung ương điều trị nội trú thì bạn sẽ được hưởng với mức hưởng là 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.

Còn nếu bạn sinh con nhưng bạn không điều trị nội trú thì bạn không được hưởng bảo hiểm.

Thưa luật sư xin hỏi: Theo luật bảo hiểm xã hội mới áp dụng từ 01/01/2016 có nội dung khi chồng tham gia BHXH, vợ chưa tham gia thì khi sinh con vẫn được hưởng 02 lần lương cơ bản. Trong trường hợp của tôi, tôi hiện tại đã đóng bảo hiểm xã hôi được 2 năm, vợ tôi trước đây cũng đóng được 2 năm bảo hiểm xã hội nhưng khi sinh con năm 2015 vợ tôi nghỉ việc ở công ty cũ nên tạm ngừng đóng các khoản BHXH đến thời điểm hiện tại, vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được hưởng chế độ trợ cấp 02 lần lương cơ bản không.

Trả lời:

Đến hiện tại là tháng 10/2016 nếu vợ bạn tiếp tục sinh con mà không đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì bạn được hưởng trợ cấp 1 lần bằng 2 lần mức lương cơ bản.

Thưa luật sư, xin hỏi: khi vợ sinh con thì người chồng được nghỉ 5 ngày để chăm sóc. ngoài vấn đề này thị người chồng có được hưởng gì nữa ko ạ?

Trả lời:

Lúc này chồng bạn được hưởng trợ cấp trong 5 ngày nghỉ. Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:
...
b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

2. Hướng dẫn rút tiền bảo hiểm xã hội một lần ?

Dạ chào luật sư. Sổ bảo hiểm em đăng kí là bên Quận 1. Nhưng khi e rút sổ về nộp bên bảo hiểm xã hội Quận 7 để xin rút tiền thì chị ấy ko cho rút chi ấy đòi hộ khẩu và khi thấy nơi đăng kí quân1. Chị ấy yêu cầu em đi về nơi đăng kí theo hộ khẩu rút. Em có giải trình là em ko còn ở bên quận 1, e ở bên Quận7 này lâu rồi. Chị ấy nếu dậy thì phải có giấy tạm trú tạm vắng , xác nhận của công an phường nói chung tùm lum , đi về Quận 1 mà làm dạ cho em hỏi. Làm sao để em rút được tiền bảo hiểm ạ ?
Cảm ơn luật sư!
- Dieushop179

3. Thời gian chi trả bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần?

Thưa luật sư, Vui lòng cho mình hỏi, sau khi nộp đầy đủ hồ sơ BHXH 1 lần mình có giấy hẹn 15 ngày sau đó lên BHXH nhận kết quả nhưng khi đến ngày hẹn thì họ bảo khi nào gọi điện thoại rồi hãy lên. Mình xin 1 cái hẹn cụ thể là 1 tuần, 1 tháng hay bao lâu thì BHXH bảo đợi đến khi có quyết định mới để xem có chi trả không. Theo mình hiểu, cán bộ trả lời như vậy là chưa thấu đáo. Trong trường hợp này, mình nên làm gì ạ?
Xin cảm ơn!

Tư vấn luật lao động, BHXH trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định 1018/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc sửa đổi một số nội dung tại các quyết định ban hành quy định quản lý thu, chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Công văn 4175/BHXH-PC của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc hướng dẫn thực hiện Quyết định 1018/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

- Theo Khoản 2 Điều 27 Quyết định 01/QĐ-BHXH ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội quy định thời gian và thẩm quyền giải quyết đối với BHXH 1 lần như sau:

"2. Thực hiện giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Điều 55 và Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội, gồm: Lập bản quá trình đóng bảo hiểm xã hội (mẫu số 04D-HSB); ban hành quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần (mẫu số 07B-HSB); xác nhận vào sổ bảo hiểm xã hội theo quy định về nội dung đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần và thu hồi để lưu trữ cùng hồ sơ; cấp giấy xác nhận thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với trường hợp có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp nhưng chưa hưởng theo quy định; trả hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điểm 6.2 Khoản 6 Điều này cho người lao động.

Khi giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần phải kiểm tra, đối chiếu các yếu tố về nhân thân, số sổ bảo hiểm xã hội, dữ liệu về quá trình đóng bảo hiểm xã hội của người lao động đảm bảo không giải quyết hưởng trùng trợ cấp.

Thời hạn giải quyết tối đa là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Như vậy, nếu bạn thấy không thỏa đáng thì bạn có quyền " Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật" (Theo Khoản 8 Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về quyền của người lao động) theo Luật Khiếu nại năm 2011.

Tham khảo bài viết liên quan: Hướng dẫn rút tiền bảo hiểm xã hội một lần ? Điều kiện để được rút tiền bảo hiểm xã hội là gì ?

4. Nghỉ việc hơn 1 năm để đi du học thì có được nhận bảo hiểm thất nghiệp 1 lần không ?

Thưa Luật sư, cho em hỏi trường hợp về bảo hiểm thất nghiệp như sau: em đã đi làm hơn 4 năm nhưng vì tập trung học tiếp để đi du học nên em không đi làm nữa, và em vẫn chưa nhận bảo hiểm thất nghiệp do công ty trả sổ trễ.

Kể từ thời điểm nghỉ đến thời điểm đi du học là hơn 1 năm và em không tiếp tục đóng bảo hiểm nữa thì em có được nhận bảo hiểm thất nghiệp 1 lần như trong khoản b điều 8. 1 "sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội" không ạ ? Nếu có thì hồ sơ em cần chuẩn bị những gì ạ ?

Em xin cảm ơn công ty Luật Minh Khuê !

Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm thất nghiệp, gọi: 1900.6162

5. Nhờ Luật Sư tư vấn về hưởng BHXH một lần ?

Kính chào luật sư, hiện tôi có vấn đề nhờ luật sư tư vấn về cách tính hưởng bhxh 1 lần với chitiết như sau:1. Từ t10/2010-t9/2011 mức đóng là:1. 500. 0002. Từ t10/2011- t12/2012 mức đóng là:1. 938. 0003. Từ t1/2013 mức đóng là: 2. 250. 0004. Từ t2/2013-t3/2013 mức đóng là:2. 360. 0005. Từ t4/2013-t10/2013 mức đóng là:2. 362. 0006. Từ t9/2014-t12/2014 mức đóng là:2. 625. 0007. Từ t1/2015-t12/2015 mức đóng là:3. 000. 0008. Từ t1/2016-t3/2016 mức đóng là: 3. 725. 000 đồng nhờ luật sư tư vấn giúp tôi xem tổng số tiền tôi sẽ được hưởng là bao nhiêuvới chi tiết mức đóng như trên ?
Mong nhận được hồi đáp của luật sư. Chân thành cảm ơn. Diệu.
- Dieu Nguyen

6. Hỏi về thủ tục và địa điểm nhận bảo hiểm xã hội 1 lần ?

Kính gửi các anh chị luật sư, em có một số vấn đề thắc mắc về chế độ bảo hiểm xã hội, cụ thể là:

+ Tháng 12/2014 em xin được việc làm tại Cty ADH thuộc *huyện N, tỉnh B* tại đây em đã tham gia bảo hiểm và được cấp sổ bảo hiểm xã hội mới. Hiện tại em vẫn chưa gộp 2 sổ bảo hiểm lại.

+ Tính từ thời điểm nghỉ việc tại Cty ABC thuộc huyện C, tỉnh A đến cuối tháng 7/2015 là *đủ 12 tháng* (điều kiện hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần).

Nay em muốn nhận tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần của 04 năm tôi tham gia BH tại huyện C, tỉnh A có được hay không ạ? Nếu được thì em phải liên hệ *BHXH huyện C, tỉnh A* để làm thủ tục nhận tiền trợ cấp BHXH hay có thể đăng ký tại *các cơ quan BHXH bất kỳ*.

Kính mong được luật sư tư vấn, em xin chân thành cảm ơn.

Người hỏi: H.D

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

"Điều 55. Bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu (Luật bảo hiểm xã hội 2006)

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

d) Ra nước ngoài để định cư."

Như vậy, nếu sau một năm nghỉ việc mà bạn không tiếp tục đóng BHXH nữa và có yêu cầu nhận HNXH một lần thì bạn sẽ được hưởng BHXH một lần.

Tuy nhiên, theo như bạn cung cấp tháng 8/2014 bạn nghỉ việc ở công ty ABC, tháng 12/2014 bạn đi làm lại ở công ty ADH như vậy bạn không được xác định là không tham gia đóng bảo hiểm xã hội nữa cho nên trong thời điểm bạn đang đi làm tại công ty ADH bạn sẽ không được rút BHXH một lần khi đóng bảo hiểm tại công ty ABC. Tuy nhiên, thời gian bạn đóng bảo hiểm tại công ty ABC sẽ được cộng dồn vào thời gian tiếp theo nhưng bạn phải tiến hành thủ tục gộp sổ BHXH.

Về việc gộp sổ BHXH, Quyết định 1111/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế có quy định:

"Điều 63. Xử lý một số tồn tại trong công tác cấp sổ BHXH

1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, sau đó hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất."

Thủ tục gộp như sau:

Vì bạn đang tham gia lao động tại công ty ADH nên Công ty ADH sẽ thực hiện thủ tục gộp sổ này thay bạn:
- Đơn đề nghị gộp sổ BHXH (Mẫu số: D01b-TS, 01 bản sao);
- Các sổ bảo hiểm xã hội cần gộp

- Đơn của người lao động đề nghị chuyển quá trình tham gia BHXH từ nhiều sổ BHXH về một sổ (mẫu D01-TS, 01 bản sao)

- Danh sách đề nghị điều chỉnh hồ sơ tham gia BHXH, BHYT (mẫu D07-TS, 03 bản)

- Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng (nếu có)

- Bản sao chứng minh nhân dân của người gộp sổ

-Phiếu giao nhận hồ sơ 304

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê