1. Mức xử phạt người có quan hệ ngoại tình như thế nào?

Thưa Luật sư. Hiện nay vợ chồng chúng tôi đang có mâu thuẫn. Vì vậy tôi muốn hỏi trong cuộc sống hôn nhân vợ hoặc chồng có quan hệ ngoài tình thì người đó sẽ bị xử lý như thế nào? Pháp Luật quy định về vấn đề này như thế nào ?
Xin cảm ơn Luật sư.

 

Luật sư tư vấn:

Hành vi ngoài tình là hành vi phạm pháp Luật và đạo đức. Ở Việt Nam nhà nước chỉ công nhân quan hệ hôn nhân một vợ, một chồng là hợp pháp. Những hành vi khi đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn, chung sống hoặc quan hệ với người khác như vợ chồng là hành vi cấm.

Theo khoản 2, điều 5, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì hành vi "ngoại tình" là một trong các hành vi cấm:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Quy định về việc xử lý hành vi ngoại tình:

 

1.1 Xử phạt hành chính người ngoại tình:

Khi phát hiện vợ hoặc chồng có hành vi ngoại tình và có bằng chứng về hành vi này thì có thể viết đơn đề nghị UBND xã/ phường xử phạt hành vi này.

Hành vi ngoại tình sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 1, điều 48, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;...

 

1.2. Truy cứu trách nhiệm hình sự người ngoại tình:

Hành vi ngoại tình nếu đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm hoặc làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc cả hai bên dẫn đến ly hôn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 182, Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 nếu rơi vào một trong các trường hợp sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

 

1.3. Bằng chứng chứng minh vợ hoặc chồng có quan hệ ngoại tình:

Bằng chứng vợ hoặc chồng có quan hệ ngoại tình là các bằng chứng xác thực như: Video, hình ảnh ghi lại được cảnh trai trên gái dưới hoặc biên bản của công an về hành vi này. Còn những video, hình ảnh, tin nhắn, cuộc hội thoại... vẫn chưa đủ bằng chứng xác thực từ đó rất khó khăn trong việc xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>> Xem thêm: Nếu chồng ngoại tình thì vợ có được chia tài sản nhiều hơn khi ly hôn?

 

2. Thủ tục ly hôn khi vợ hoặc chồng ngoại tình ?

Ngoại tình là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đổ vỡ trong hôn nhân. Luật Minh Khuê tư vấn một số trường hợp cụ thể về vấn đề ngoại tình và thủ tục ly hôn khi vợ/Chồng ngoại tình:

 

Trả lời:

* Nguyên tắc phân chia tài sản được quy định tại điều 59 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 như sau:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.".

>> Xem thêm: Mẫu đơn tố cáo ngoại tình mới nhất và cách viết

 

3. Ngoại tình có vi phạm pháp luật không ?

Thưa luật sư. Cho em hỏi.. Em đã có gia đình và được 2 con và em có quen một người bạn gái được 17 tuổi cô bạn gái cũng biết em đã có vợ, hai đứa yêu nhau thật lòng. Và cũng có giao cấu với nhau nhiều lần. Gia đình bạn gái đó chưa biết em có vợ. Và muốn thưa em ra tòa. Em muốn hỏi luật sư nếu ra tòa thì em có bị vi phạm pháp luật không ?
Em xin cảm ơn.

 

Trả lời:

Tại Điều 4 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình như sau:

“Cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. Cấm ngược đãi, hành hạ ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị em và các thành viên khác trong gia đình. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền có biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm minh đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình”.

Như vậy, hiện nay, pháp luật chỉ nghiêm cấm các trường hợp người đã có vợ, có chồng sống chung như vợ chồng với người khác.

Căn cứ vào khoản 3.1 mục 3 Thông tư số 01/2001/TTLT-BTP-BCA- TANDTC-VKSNDTC quy định: “Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...” Như vậy,nếu anh và cô gái kia có quan hệ bất chính nhưng không chung sống như vợ chồng (được hiểu theo nghĩa ăn chung, ở chung, có con chung, có tài sản chung) thì bạn mới chỉ là vi phạm đạo đức, bị xã hội lên án .

>> Xem thêm: Bằng chứng ngoại tình là gì? Ly hôn có cần bằng chứng ngoại tình?

 

4. Hành vi ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào?

Thưa luật sư, xin hỏi: Bố mẹ cháu kết hôn được 20 năm, có cháu và chị cháu là hai đứa con gái. Bố mẹ cháu sống không được hòa thuận cho lắm. Do bố cháu tính rất hay ghen và gia trưởng, vẫn thường đánh mẹ cháu. Không những thế chi phí và chi tiêu trong gia đình bố cháu cũng không san sẻ cho mẹ cháu phần nào nên mẹ cháu rất vất vả. Cách đây 7 năm, bố cháu có đi ngoại tình và có một đứa con trai. Hiện tại bố cháu vẫn qua lại với người phụ nữ đó và chu cấp tiền ăn ở sinh hoạt cho hai mẹ con bên đó. Về phần gia đình nhà cháu bố cháu không giúp đỡ mẹ cháu được phần nào thỉnh thoảng còn đánh mắng. Bố cháu vẫn sống cùn mẹ con cháu chứ không sang bên nhà bên kia sinh hoạt chỉ sang bên đó thăm con rồi về nhà cháu.
Cháu muốn hỏi luật sư trong trường hợp này nều li hôn thì cách chia tài sản như nào ạ? Và cần những thủ tục gì để mẹ cháu có nhiều quyền lợi nhất khi li hôn ?
Cháu cảm ơn luật sư!

 

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội:

"2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch."

Như vậy, trong trường hợp này, trước hết phải xác định được tài sản chung của bố mẹ bạn là gồm những tài sản nào. Sau khi xác định được phần tài sản chung dựa theo quy định tại Điều 33 Luật này thì tài sản chung được chia theo nguyên tắc chia đôi, nhưng vẫn xem xét đến yếu tố lỗi của các bên. Vì bố bạn có hành vi ngoại tình, sống với người khác như vợ chồng, vì vậy, mẹ bạn có thể được chia phần tài sản nhiều hơn. Theo đó, Điều 33 Luật này quy định:

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

5. Câu hỏi thường gặp về ngoại tình

5.1 Người ngoại tình sẽ có bất lợi khi chia tài sản?

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; và lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014, về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì mặc dù vẫn là duy trì nguyên tắc “chia đôi” nhưng đã có bổ sung yếu tố lỗi vào một trong những căn cứ trong phân chia tài sản chung giữa vợ chồng.

 

5.2 Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, thủ tục, mức án phí khi một bên ngoại tình?

Theo quy định tại Điều 51, Luật hôn nhân gia đình năm 2014, thì hai vợ chồng đều có quyền ly hôn.

Hiện tại, con bạn 6 tháng tuổi thì bạn vẫn có quyền đơn phương ly hôn.

Thủ tục ly hôn bạn tham khảo tại đây .

Án phí: nếu không có tranh chấp thì án phí là 300.000 đồng, nếu có tranh chấp tài sản thì án phí dựa trên giá trị tài sản.  

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác, Trân trọng cảm ơn!