Vậy cho tôi được biết là nếu đúng sự thật là cái thai hư thì có phải khi phá bỏ bác sỹ sẽ có giấy xác nhận? Và chưa có thông qua ý kiến của tôi?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Vợ phá thai có cần chồng đồng ý hay không ? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Nội dung phân tích

Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Như vậy, dù con bạn mới thành thai, chưa được sinh ra nhưng cha mẹ vẫn phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng con ngay khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật chỉ cấm việc lựa chon giới tính thai nhi mà dẫn đến phá thai, mà không quy định việc phá thai do mâu thuẫn vợ chồng... Xét về khía cạnh đạo đức, việc vợ bạn phá thai có ảnh hưởng đến đạo đức và chuẩn mực xã hội.

Bây giờ bạn muốn xin xác nhận của bác sĩ thì bạn có thể liên hệ với bệnh viện, cơ sở y tế hoặc người bác sĩ... đã thực hiện việc phá thai cho vợ bạn để được cung cấp thông tin về sức khỏe thai nhi trước khi bị phá thai. Bạn nên nói chuyện với vợ bạn để có cách giải quyết tốt nhất cho gia đình.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?