Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về nghỉ dưỡng sức, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật bảo hiểm xã hội 2014

Thông tư 14/2016/TT-BYT hướng dẫn luật bảo hiểm xã hội thuộc lĩnh vực y tế

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe trong trường hợp sau ốm đau, thai sản, sau khi điều trị thương tật, sau tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Do đó, trong trường hợp bạn đi phá thai bệnh lý thì quy định của luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Theo đó, nếu bạn đi phá thai bệnh lý thì bạn có thể được nghỉ theo chế độ của bảo hiểm xã hội như quy định tại Điều 33 ở trên và được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 41 như sau:

” Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày“.

Điều 25 Thông tư 14/2016/TT-BYT hướng dẫn luật bảo hiểm xã hội thuộc lĩnh vực y tế quy định về giấy ra viện như sau:

      “2. Đối với trường hợp người lao động Điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu quy định tại Phụ lục 12 ban hành kèm theo Thông tư này.

      Trường hợp người bệnh cần nghỉ để Điều trị ngoại trú sau khi ra viện thì cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ số ngày nghỉ ghi tại phần ghi chú của giấy ra viện để làm căn cứ thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định”

      Theo quy định pháp luật, người lao động nữ thực hiện việc hút thai, nạo thai hoặc bị xảy thai thì được hưởng chế độ thai sản. Thời gian nghỉ từ 10 đến 50 ngày phụ thuộc vào thời gian mang thai và ngày nghỉ ghi trên giấy ra viện.

      Như thông tin bạn trình bày, bạn nạo thai bệnh lý hơn 5 tuần. Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nạo, hút thai hoặc phá thai bệnh lý. Và khi thai hơn 5 tuần tuổi thì bạn sẽ được nghỉ tối đa là 20 ngày, tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Tuy nhiên, để biết chính xác bạn được nghỉ bao nhiêu ngày cần dựa vào giấy ra viện của bạn. Ngoài ra bạn được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc.

Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội quy định mức hưởng chế độ thai sản khi nạo hút thai là:

     “1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

     a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;”

     Theo quy định pháp luật, mức hưởng chế độ thai sản khi nạo hút thai = 100% mức lương bình quân tiền lương của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê