Tôi muốn nói thêm, tôi không có ý tranh chấp quyền nuôi con với mẹ nó, cũng không có ý từ chối quyền chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc cấp dưỡng. Tôi chỉ muốn con tôi được khai sinh với tên cha mẹ đầy đủ, hợp pháp và được pháp luật thừa nhận. Tôi muốn xin ý kiến luật sư về việc tôi phải làm những gì để được pháp luật thừa nhận là cha hợp pháp của con, với đầy đủ quyền và nghĩa vụ, khi không có sự hợp tác của người mẹ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Bộ luật dân sự 2005 

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011

2. Luật sư tư vấn:

 "Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này."

Điều 27 BLTTDS cũng quy định thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau:

"Điều 27. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ."

Trong trường hợp của bạn, bạn gái của bạn không khai sinh họ tên cha cho con bạn và gián tiếp từ chối quyền làm cha của bạn. Vì vây, để bảo vệ quyền làm cha của mình bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) giải quyết với nội dung xác định cha cho con theo quy định tại khoản 4 Điều 27 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004. Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và xét xử theo thủ tục tố tụng chung. Chỉ khi cơ quan có thẩm quyền công nhận mối quan hệ cha con thì bạn mới có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của người cha.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn thủ tục xác nhận cha cho con ngoài giá thú?

Thực tiễn xác định Cha, Mẹ, Con: Truy nhận cha - Tòa án hay sở giải quyết?

Cần hoàn thiện các quy định pháp luật về chấm dứt việc nuôi con nuôi và huỷ việc nuôi con nuôi

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự