Nhưng điều đáng tiếc là vài ngày trước khi bạn tôi sinh con thì anh ấy bị tai nạn qua đời ( tháng 9/2017). Bây giờ gia đình anh ấy muốn bù đắp cho mẹ con bạn tôi bằng cách cho họ căn nhà nhỏ mà trước đây dự định cho anh ấy nhưng bạn tôi không nhận, muốn được thăm nom cháu thì bạn tôi vẫn đồng ý, không có vấn đề gì cả. Xin hỏi, giờ bạn tôi có thể làm khai sinh cho con theo họ của anh ấy và có tên cha mẹ đầy đủ trong giấy khai sinh cho con hay không vì họ cũng chưa đăng ký kết hôn. ( đây cũng là mong muốn của cha mẹ anh ấy. ) và nếu có thể thì cần những giấy tờ thủ tục gì ạ. Và người đi làm khai sinh cho bé phải là mẹ bé , mẹ anh ấy hoặc cả hai thì thuận lợi nhất ạ. Xin cảm ơn luật sư đã giành thời gian tư vấn ạ.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư trả lời:

Thứ nhất, Quyền nhận cha, me:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 90, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.

 

"Điều 90. Quyền nhận cha, mẹ
1. Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.
2. Con đã thành niên nhận cha, không cần phải có sự đồng ý của mẹ; nhận mẹ, không cần phải có sự đồng ý của cha."

- Luật Hôn nhân và gia đình 2014

 

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mới nhất 2020

Thứ hai, Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con: 

Đối với trường hợp người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án (Theo khoản 2, Điều 101, Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

"Điều 101. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con
1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.
2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.
Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự."
- Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Thứ ba, Hồ sơ yêu cầu:

Hồ sơ gồm có:
1. Đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha, mẹ con;
2. CMND, sổ hộ khẩu của các bên;
3. Giấy tờ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con;
Kết luận: Đối với trường hợp này của bạn trước hết phải làm đơn yêu cầu Tòa án xác định cha, con, vì không có mẫu AND của người đã qua đời, nên nếu người cha của đứa bé còn người thân thì có thể sử dụng mẫu AND của người thân để xác nhận quan hệ cha con, anh em, cháu... Trường hợp này bạn cung cấp là thông tin gia đình cha đứa bé cũng muốn nhận cháu thì hoàn toàn có thể. Sau khi hoàn tất thủ tục tại Tòa án có quyết định công nhận của Tòa thì có thể đồng thời giải quyết thủ tục Đăng ký khai sinh cho bé và bổ sung thông tin của người cha vào giấy khai sinh mà không cần có giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ.
Lưu ý: khi đi Đăng ký khai sinh thì mang theo quyết định của Tòa án làm cơ sở để bổ sung thông tin người cha  vào giấy khai sinh bản chính.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con (bản sao) (Mẫu TP/HTNNg-2015-CMC.3.a)

Trân trọng./.

Ms. Bùi Nhung - Chuyên viên pháp lý Công ty Luật TNHH Minh Khuê