Hiện tại em đang mang thai ở tháng thứ 7, chuẩn bị sang tháng thứ 8. Với công việc của em thì em có được về sớm 1h khi em mang thai ở tháng thứ 8 không ạ? Công việc của em có thuộc danh mục công việc độc hại nặng nhọc nguy hiểm không ạ? Nghành nghề công ty em đăng ký hoạt động là gia công cơ khí và tráng phủ bề mặt kim loại. Vậy em có thể dựa vào đâu để biết được công việc em đang làm thuộc danh mục công việc độc hại nguy hiểm ạ? Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty Luật Minh khuê

>> Luật sư tư vấn luật Lao động, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật lao động năm 2012 

Thông tư 36/2012/TT-BLĐTBXH bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại 

Quyết định 1453/QĐ- BLĐTBXH về danh mục tạm thời nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại nguy hiển và nặng nhọc độc hại nguy hiểm 

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

Quyết định 190/QĐ-BLĐTBXH về danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm 

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 2 Điều 155 BLLĐ:

"Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương."

Như vậy, nếu công việc của bạn thuộc trường hợp công việc nặng nhọc theo quy định của pháp luật thì bạn được giảm bớt một giờ làm việc trong ngày.

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 36/2012/TT-BLĐTBXH, việc xác định công việc của bạn thuộc trường hợp nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay không căn cứ vào 6 văn bản của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Trong đó, liên quan đến ngành nghề gia công cơ khí và tráng phủ bề mặt kim loại, Quyết định 1453/QĐ-BLĐTBXH và Quyết định 190/QĐ-BLĐTBXH quy định các nghề, công việc sau thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm bao gồm:

- Mạ kẽm (Quyết định 1453/QĐ-BLĐTBXH)

- Mạ Niken, Crom (Quyết định 190/QĐ-BLĐTBXH)

Theo thông tin mà bạn cung cấp, công việc của bạn là lấy mẫu phân tích các loại hóa chất để đảm bảo nồng độ hóa chất đúng tiêu chuẩn cho quá trình mạ, trong đó có mạ kẽm, Niken, Crom. Công việc này của bạn có liên quan trực tiếp đến quy trình mạ kim loại, mặt khác cũng thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại giống như người tiến hành mạ kim loại. Như vậy, công việc của bạn có điều kiện lao động của công việc mạ kim loại, thuộc danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Do đó, khi mang thai từ tháng thứ 7 trở đi, bạn được về sớm 1 giờ so với ngày làm việc bình thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Phải làm gì khi em có thai trong lúc còn đang học ?