Sau đó, đội văn nghệ thị trấn chiếm dụng 1 thời gian rồi chuyển sang cho nhà hàng BH làm kho chứa củi. Do phần đất liền với phần hông nhà 122/1A nên bà T yêu cầu trả phần đất liền kề này với diện tích chiều ngang 1.8m, dài 15m Ngày 20/3/1989 Tại UBND biên bản xác nhận "trả phần đất (đường Hẻm)" cho bà T chủ căn nhà số 122/1A được ký giao trả. Ngày 9/4/1990 tiền hành làm giấy mua bán căn nhà nêu trên cho ông H (ba tôi) có sự chứng kiến của UBND địa phương. Trong giấy ghi rõ diện tích căn nhà số 122/1A là ngang 6m dài 15m, tổng diện tích 90m2 (bao gồm cả phần hông nhà được lấy về ngày 20/3/1989) Ngày 10/8/1990 Ba tôi làm đơn xin công nhận quyền đất thổ cư và sở hữu căn nhà. Nội dung trong đơn có sự xác nhận của cơ quan quản lý nhà đất Huyện ký ngày 19/10/1990 và xác nhận của UBND thị trấn ngày 22/10/1990 Cả 3 giấy tờ trên vẫn còn lưu lại bản chính.

Ngày 20/10/1990 Ba tôi được cấp giấy chứng nhận từ UBND Huyện công nhận căn nhà số 122/1A có chiều ngang 6m và dài 15m với tổng diện tích 90m2 theo hồ sơ số 607/90/CN.UB có dấu xác nhận và chữ ký của Chủ Tịch Huyện (giấy chứng nhận này đã bị thất lại chỉ còn bản sao bình thường không có công chứng) Sau này Ba tôi bán nhà với điện tích có trong sổ đỏ 51.48m2 và di chuyển sang phần hông nhà để ở và kinh doanh. Nhưng lại bị chính quyền địa phương kêu gọi trao trả lại con hẻm (chính là phần đất đang ở hiện giờ, ngang 1.8m và dài 15m). Thời kỳ, nhà nước chủ trương cấp sổ đỏ (ngày 10/8/2004) do không để ý nên diện tích căn nhà 122/1A của ông H chỉ được công nhận là ngang 4.15m dài 12.4m tổng diện tích 51.5m2, còn phần hông nhà 1.8m ngang và dài 15m (khép kín) không có trong giấy, nhưng trong bản vẽ của sổ đỏ lại là con hẻm công cộng. Xin Luật Sư giải thích giúp....vậy Ba tôi đang ở trên phần đất mà ông cho là hông nhà là hợp pháp hay không vì hiện tại chính quyền địa phương vẫn đang làm khó ông rất nhiều lần, ngay cả việc nhà bị dột mưa cũng không được phép sửa chữa, nhiều lần gọi ông đến UBND để hẹn ngày giao trả phần hông nhà cho nhà nước. Để giải tỏa phần lo sợ bị mất đất này và cách biện hộ của Ba tôi ra sao? Rất mong nhận được sự phúc đáp của Luật sư. XIN CHÂN THÀNH GỬI ĐẾN LUẬT SƯ LỜI CẢM ƠN SÂU SẮC NHẤT.

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Xác định quyền sở hữu đối với con hẻm được coi là hông nhà ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2003.

Luật đất đai 2013.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước mới nhất năm 2021

Nội dung tư vấn 

Theo thông tin bạn cung cấp thời điểm 20/10/1990 mảnh đất của gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận bao gồm cả phần hông nhà là con hẻm này đến 10/8/2004 khi tiến hành cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên giấy tờ sở hữu quyền sử dụng cũ thì diện tích phần hông nhà là con hẻm này lại không được công nhận trong sổ đỏ của gia đình bạn nữa. Như vậy tại thời điểm năm 2004 diện tích được công nhận trên sổ đỏ của nhà bạn là sai so với thực tế bởi trước đó phần hông nhà vẫn thuộc quyền sử dụng của  gia đình bạn mặt khác phần đất này cũng không có quyết định bị thu hồi đất, vậy tại thời điểm khi được cấp sổ đỏ năm 2004 khi phát hiện thấy quyền và lợi ích của mình bị không được đảm bảo bạn phải làm đơn khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền thời hiệu khiếu nại là 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được có hành vi hành chính đó theo điểm c khoản 2 Điều 138 LĐĐ 2003.

"Điều 138. Giải quyết khiếu nại về đất đai

1. Người sử dụng đất có quyền khiếu nại quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2. Việc giải quyết khiếu nại được thực hiện như sau:đầu mà người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Toà án nhân dân;

c) Thời hiệu khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai là ba mươi ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được có hành vi hành chính đó. Trong thời hạn bốn mươi lăm ngày, kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân."

Như vậy đến thời điểm hiện tại đã hết thời hiệu giải quyết khiếu nại nên bạn không thể yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận đối với phần đất liền kề này nữa đồng nghĩa là con hẻm được coi là phần hông nhà này không thuộc quyền sử dụng của cá nhân nào cả nên sẽ thuộc quản lý của nhà nước. Nếu bạn muốn sử dụng tiếp phải xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 101 LĐĐ 2013.

"Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tội xâm phạm sở hữu là gì ? Các tội thuộc nhóm tội xâm phạm sở hữu

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền tham gia đấu giá tài sản, đất đai mới 2021