1. Có bị phải khi xăm hình trước khi đi nghĩa vụ quân sự ?

Chào Luật sư, Em sinh năm 1999, hiện tại em đang làm việc tại công ty xây dựng, vào ngày 5 tháng 12 năm 2017 thì được lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự em vẫn đi khám xong về. Tới ngày 19 tháng 1 năm 2018 thì có lệnh gọi nghĩa vụ quân sự. Trước đó em không biết là có lệnh gọi nghĩa vụ quân sự lần 2 nên em mới xăm hình nghệ thuật.
Vậy thưa Luật sư, như vậy em có bị xử phạt gì không ?
Rất mong được Luật sư giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công dân được gọi nhập ngũ, ngoài việc phải dáp ứng các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe theo quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 còn phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định, cụ thể Thông tư 148/2018/TT-BQP về tiêu chuẩn gọi công dân nhập ngũ có quy định như sau:

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Liên quan đến vấn đề về xăm hình, việc quyết định xăm hình là quyền tự do của của mỗi người. Trong các tiêu chuẩn được nêu tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP cũng không đặt ra vấn đề về xăm hình sẽ không được đi nghĩa vụ quân sự. Nên về cơ bản, công dân xăm hình hay không xăm hình cũng đều có quyền như nhau trong việc tham gia nghĩa vụ quân sự trừ trường hợp hình xăm phản cảm, có nội dung chống chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kì dị, kỳ quái, kích động,... có thể sẽ bị yêu cầu xóa hình xăm. Về vấn đề xử phạt, trong các văn bản có đề cập tới việc xử phạt các trường hợp trốn tránh nghĩa vụ quân sự cũng không đề cập đến việc xử phạt các trường hợp xăm hình trước khi đi nghĩa vụ quân sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

2. Hoãn nhập ngũ và tham gia du kích ở địa phương được không ?

Chào luật Minh Khuê. Cho em hỏi gia đình em chỉ có hai thành viên mẹ em tuổi đã 50 thì như vậy em có thể ở nhà và tham gia du kích địa phương được không ?
Xin cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 3 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, công dân nam, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, nơi cư trú, có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong quân đội.

Do vậy, bạn là công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì có nghĩa vụ nhập ngũ, trừ trường hợp được miễn, hoãn. Cụ thể, theo Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP, những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

"Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Quyết định."

-> Như vậy với những thông tin bạn cung cấp, bạn có căn cứ rơi vào khoản 1 điều 5 thông tư này " Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động", do đó bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi có quyết định gọi nhập ngũ.

Những điều cần lưu ý: Trong trường hợp này bạn có thể ở lại địa phương để làm công tác, bạn nên báo tới UBND xã xác nhận về việc được tạm hoãn khi có quyết định gọi nhập ngũ. Tham khảo bài viết liên quan: Là lao động chính trong gia đình thì có được tạm hoãn hoặc miễn nhập ngũ không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Trình độ văn hóa lớp 7 có thuộc đối tượng gọi nhập ngũ không?

Kính gửi! Luật sư Công ty Luật Minh Khuê, tôi có một số thắc mắc mong được Luật sư giải đáp. Tôi đang ở khi vực đô thi, tôi học đến hết 7 thì nghỉ học. Vậy trường hợp của tôi có thuộc đối tượng gọi nhập ngũ không?
Rất mong sớm nhận được hồi âm từ các chuyên gia. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 về tiêu chuẩn gọi nhập ngũ cụ thể như sau:

Điều 31. Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

2. Tiêu chuẩn công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định tại Điều 7 của Luật Công an nhân dân.

Theo đó tiêu chuẩn tuyển quân tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP được quy định chi tiết:

- Về tuổi đời:

Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

- Tiêu chuẩn chính trị:

Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

- Tiêu chuẩn sức khoẻ:

Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

- Tiêu chuẩn văn hóa:

Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, trường hợp của bạn đang ở khu vực đô thị, có trình độ văn hóa lớp 7 thì bạn không đạt tiêu chuẩn để gọi nhập ngũ theo quy định của luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia nhập ngũ được quy định như thế nào ?

Thưa luật sư, Em mới đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự vòng sơ tuyển về. Em đi khám lần này là lần thứ 5. Những lần trước huyết áp của em cao và được đánh giá là sức khỏe loại 4 nên không phải đi nghĩa vụ. Lần này em đi khám thì huyết áp đo lần đầu của em là 160/100 lần thứ 2 là 150/90. So với những lần trước thì huyết áp của em cao hơn hẳn. Vậy mà các đồng chí bên ban chỉ huy quân sự ghi vào trong hồ sơ của em là sức khỏe bình thường. Các đồng chí ấy nói với em là tiêu chí huyết áp mỗi năm mỗi khác, em có hỏi khác thế nào thì không ai trả lời em hết.
Tại vì là vòng sơ tuyển nên chỉ đo cân nặng, chiều cao, vòng ngực với huyết áp. Em chỉ thắc mắc là với tình trạng sức khỏe của em như vậy mà các đồng chí ấy viết vào hồ sơ tình trạng sức khỏe của em là bình thường là đúng hay sai. Em cũng có biết khi có lệnh tổng động viên thì sức khỏe loại 4 vẫn phải đi.
Vậy cho em hỏi luôn là trong những trường hợp nào mới có lệnh tổng động viên, và nếu có lệnh tổng động viên thì những trường hợp nào phải đi nghĩa vụ ?
Em xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Tiêu chuẩn nhập ngũ được quy định tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP như sau:

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Ngoài ra, theo TThông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì với huyết áp này thì sức khỏe của bạn không đủ điều kiện tham gia nhập ngũ. Trường hợp hội đồng khám sức khỏe ghi sai lệch kết quả bạn có thể làm đơn khiếu nại về việc này.

Về việc nhập ngũ theo lệnh Tổng động viên, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Điều 46. Gọi nhập ngũ khi có lệnh động viên

Khi có lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ, việc gọi nhập ngũ thực hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và lệnh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng."

Theo đó, việc nhập ngũ sẽ được thực hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và lệnh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thưa luật sư, Hiện nay em 24 tuổi và em đang đi làm, em vừa nhận được giấy báo gọi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Trước đây em cận thị khoảng 4 độ nên không đủ điều kiện đi NVQS. Hiện nay em vừa mới mổ mắt cận thị xong được 1 tháng 13 ngày. *Vậy theo quy định em có đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự không?

=> Theo thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm đạt kết quả tốt thì cách tính điểm số sẽ dựa vào thị lực không kính và cộng thêm 1 điểm. Tuy nhiên trong thông tư này lại không có hướng dẫn cụ thể về cách tính điểm trong trường hợp đã phẫu thuật nhưng dưới 1 năm. Có thể suy ra từ quy định là nếu phẫu thuật dưới 1 năm thì độ cận vẫn căn cứ vào mức trước khi phẫu thuật để tính, bạn có thể đem hồ sơ bệnh án kèm theo khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự để Hội đồng khám sức khỏe xem xét trường hợp này. Và với độ cận khoảng 4 độ thì sức khỏe của bạn được xếp vào loại 4, không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ.

Chào luật sư, xin hỏi: Em có 1 vần đề cần được tư vấn về luật nvqs 2016. E sinh ngày 4/1/1990, tính đến tháng 2 năm 2017 ( ngày dự kiến lên đường nhập ngũ) thì em đã quá 27 tuổi, vậy trong trường hợp này e có quyền từ chối lệnh khám sức khỏe của địa phương ko ạ. Căn cứ mục b, khoản 1, điều 4 của thông tư bộ quốc phòng, điều 30, điều 33 của luật nvqs. Cảm ơn luật sư ah.

=> Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo đó, công dân hết 27 tuổi được coi là ngoài độ tuổi gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, do thời gian khám sức khỏe bạn vẫn nằm trong độ tuổi này nên vẫn phải thực hiện theo lệnh khám sức khỏe của địa phương.

Xin chào luật sư... Em bị gẫy ngón tay áp út bên trái... giờ khớp bị biến dạng không nắm lại đuợc như cũ... vậy em có phải đi nghĩa vụ Quân sự không xin luật sư tư vấn cho em biết ak

=> Để biết được sức khỏe bạn xếp loại mấy, có đủ tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không phải xem xét đến khớp của bạn bị ảnh hưởng là loại khớp nào. Nếu chỉ ảnh hưởng đến khớp nhỏ thì bạn vẫn có thể đáp ứng được tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ. Cụ thể bạn có thể tham khảo tại mục 8, các bệnh về cơ, xương, khớp trong phụ lục được ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP:

108

Co rút ngón tay, ngón chân:

- Co rút từ 1 - 2 ngón tay hoặc ngón chân

5

- Co rút từ 3 ngón tay hoặc ngón chân trở lên

6

109

Lệch vẹo ngón chân cái vào trong (Hallux varus) hay ra ngoài (Hallux valgus):

- Nếu không ảnh hưởng tới đi giày, dép và mang vác, chạy, nhảy

4

- Nếu ảnh hưởng tới mang vác, chạy, nhảy

5

110

Chấn thương, vết thương khớp (vừa và lớn):

- Chưa điều trị khỏi

4T

- Đã điều trị khỏi, không để lại di chứng

3

- Đã điều trị, để lại di chứng ảnh hưởng vận động

4

111

Sai khớp xương:

- Sai khớp nhỏ, vừa:

+ Chưa điều trị khỏi

3T

+ Đã điều trị khỏi, không để lại di chứng

1

- Sai khớp vừa đã điều trị nhưng để lại di chứng thành cố tật cản trở đến lao động và sinh hoạt

4

- Sai khớp lớn:

+ Đã nắn chỉnh không để lại di chứng

4

+ Đã nắn chỉnh để lại di chứng

5

+ Đã được phẫu thuật nắn chỉnh:

• Nếu không để lại di chứng, đã được theo dõi 1 năm trở lên, lao động sinh hoạt bình thường

4

• Để lại di chứng nhẹ

5

• Để lại di chứng đau, hạn chế vận động, thoái hoá biến dạng hoặc cứng khớp

6

- Sai khớp lớn không nắn chỉnh thành cố tật cản trở đến lao động và sinh hoạt

6

- Sai khớp bệnh lý ở các khớp lớn

6

- Sai khớp tái phát nhiều lần

6

112

Gãy xương:

- Gãy xương nhỏ:

+ Chưa liền xương

3T

+ Đã liền xương, không ảnh hưởng vận động

1

+ Đã liền xương, có ảnh hưởng vận động

2

- Gãy xương vừa và lớn:

+ Chưa liền xương

5T

+ Đã liền xương vững ở tư thế bình thường, không để lại di chứng đau mỏi hoặc hạn chế vận động (thời gian từ khi gãy xương đến khi kiểm tra 1 năm trở lên)

2

+ Đã liền xương vững, cong lệch trục không quan trọng, hạn chế vận động khớp, không gây đau mỏi, không gây thoái hoá biến dạng khớp, không ảnh hưởng đáng kể tới sinh hoạt, hoạt động của chi

3

+ Đã liền xương nhưng trục lệch vẹo, hạn chế vận động

5

+ Có đau mỏi hạn chế vận động nhiều

5

+ Có đau mỏi, thoái hoá biến dạng khớp nhiều

6

+ Đã phẫu thuật nhưng còn phương tiện kết xương

5T

Dạ xin chào luatminhkhue. Em năm nay 24 tuổi, em được gửi giấy khám nghĩa vụ quân sự trong lúc công việc đang ổn định, em đang bị viêm dạ dày nhiều tháng, và mới mổ polyp dạ dày, mắt phải bị cận 0.5D, mắt trái bị viễn thị 3.75. Vậy em có được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ ? Em cảm ơn

=> Về bệnh liên quan đến dạ dày, thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP hướng dẫn cách tính điểm sức khỏe như sau:

76

Bệnh dạ dày, tá tràng:

- Viêm dạ dày cấp

2T

- Viêm dạ dày, tá tràng mạn tính

4

- Loét dạ dày, tá tràng chưa có biến chứng

4

- Loét dạ dày, tá tràng có biến chứng (hẹp môn vị, chảy máu… chưa điều trị khỏi)

6

- Loét dạ dày, tá tràng đã điều trị lành bằng nội khoa

4

- Loét dạ dày, tá tràng đã điều trị lành bằng phẫu thuật

5

- Túi thừa dạ dày ảnh hưởng tới sức khỏe ít hay nhiều

4

- Ung thư dạ dày

6

Theo đó, nếu viêm dạ dày của bạn là mạn tính hoặc đến mức độ loét dạ dày thì bạn không đủ tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nhập ngũ. Thêm vào đó, với tình trạng mắt của bạn viễn thị 3,75 thì cũng không đạt tiêu chuẩn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

5. Tư vấn thời gian khám NVQS đợt 2 hàng năm ?

Thưa luật sư. Cho cháu hỏi tính từ ngày đi khám nghĩa vụ quân sự đợt 1 ở xã bao nhiêu ngày thì có danh sách đi khám đợt 2 trên huyện ạ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015, có quy định:

Theo Điều 6 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì:

3. Quy trình khám sức khỏe

a) Lập danh sách các đối tượng là công dân thuộc diện được gọi nhập ngũ đã qua sơ tuyển sức khỏe trên địa bàn được giao quản lý;

b) Thông báo thời gian, địa điểm tổ chức khám sức khỏe;

c) Tổ chức khám sức khỏe theo các nội dung quy định tại Khoản 2 Điều này;

d) Tổ chức tư vấn và xét nghiệm HIV theo quy định của Luật Phòng, chống HIV/AIDS đối với các trường hợp đạt tiêu chuẩn sức khỏe gọi nhập ngũ hằng năm theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;

đ) Hoàn chỉnh phiếu sức khỏe theo quy định tại Mục II Mẫu 2 Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này;

e) Tổng hợp, báo cáo kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo Mẫu 3a Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này.

4. Thời gian khám sức khỏe: từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm.

Như vậy, nếu qua vòng 1 thì bạn sẽ được gọi khám vòng 2. Tại vòng này, công dân được khám chi tiết về thể lực; mạch, huyết áp; thị lực; thính lực, tai, mũi, họng; răng – hàm – mặt; nội và tâm thần kinh; ngoại khoa, da liễu, xét nghiệm…

Thời gian khám sức khỏe: từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê