- Bên B làm đơn kiến nghị gửi ubnd phường - ubnd phường đã ra quyết định đình chỉ thi công.

- UBND phường mời hai bên lên hòa giải lần 1: Bên a xin lỗi và đồng ý bồi thường thiệt hại cho bên b;

- Sau đó bên a thương thảo trực tiếp với bên b, đưa ra mức bồi thường là: 50.000.000đ tiền sửa lại nhà cho bên b và 100.000.000đ tiền bồi thường giảm tuổi thọ nhà bên b. Nhưng bên b đòi được bồi thường nguyên giá trị ngôi nhà của họ (khoảng 1 tỷ đồng).

- UBND phường mời hai bên lên hòa giải lần 2:

+ Hai bên vẫn giữ mức bồi thường - đòi bồi thường như trên nên hòa giải không thành.

+ UBND phường và bên a đề nghị mời đơn vị thẩm định (thuộc sở xây dựng) kiểm định đánh giá thiệt hại + nhưng bên b không đồng ý mời đơn vị thẩm định (bất kỳ đơn vị thẩm định nào) và nói sẽ không cho phép bất kỳ đơn vị thẩm định nào vào trong nhà họ.

+ UBND phường ra văn bản ghi nhận các nội dung trên.

Nội dung hỏi: Sau các bước diễn ra như trên, đề nghị luật sư giúp tôi: Nhà tôi phải làm thế nào để được thi công tiếp (theo đúng quy định của pháp luật) ?

Trân trọng cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai, xây dựng trực tuyến gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Điều 177 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 177. Bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối, công trình có nguy cơ gây thiệt hại

1. Trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình xây dựng đó theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu không tự nguyện thực hiện thì chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.

2. Khi đào giếng, đào ao hoặc xây dựng công trình dưới mặt đất, chủ sở hữu công trình phải đào, xây cách mốc giới một khoảng cách do pháp luật về xây dựng quy định.

Khi xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa chất độc hại và các công trình khác mà việc sử dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường thì chủ sở hữu tài sản đó phải xây cách mốc giới một khoảng cách và ở vị trí hợp lý, phải bảo đảm vệ sinh, an toàn và không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu bất động sản khác.

3. Trường hợp gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì chủ sở hữu cây cối, công trình phải bồi thường."

Có thể thấy nếu trong quá trình xây dựng bên a đã gây ra một số ảnh hưởng, thiệt hại tới công trình của bên b thì bên a phải có trách nhiệm bồi thường cho bên b. Tuy nhiên, với dữ liệu bạn đưa ra thì bên b đang không đồng ý với mức bồi thường mà bên a đưa ra mặc dù đã được cơ quan UBND xã/phường hòa giải 2 lần rồi. 

Theo quy định pháp luật trong trường hợp này để bạn có thể tiếp tục thực hiện quyền của mình bạn nên xem xét yêu cầu cơ quan Tòa án giải quyết, cụ thể Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 26. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án ....

6. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng..."

Sau khi giải quyết trong tranh chấp về vấn đề bồi thường, gia đình bạn hoàn toàn tiếp tục thực hiện việc xây dựng theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Xây nhà mới làm nứt nhà hàng xóm, nhưng nhà hàng xóm không cho kiểm định, tôi phải làm sao?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đóng thuế xây dựng làm hồ sơ hoàn công ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức thuế xây dựng phải đóng khi xây nhà ở ? Cách xin giấy phép xây dựng ?