Công ty muốn tách khỏi hợp tác xã để kinh doanh vận tải thì phải làm những thủ tục gì?

Việc đưa các đầu xe vào công ty có phải chuyển đổi đăng kí xe để lấy chi phí hợp lý hợp lệ không ạ? và cần làm những thủ tục gì ạ!

Trong trường hợp các đầu xe đang cắm ngân hàng mang tên cá nhân thì có chuyển đổi đăng kí xe mang tên công ty?Cách xử lý thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: M.T.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi thắc mắc của Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin anh cung cấp xin được tư vấn cho anh như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Luật doanh nghiệp 2014

- Nghị định số 93/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông hàng hải, đường thủy nội địa

- Luật Hợp tác xã năm 2012

- Thông tư 63/2014/TT-BGTVT Quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

NỘI DUNG PHÂN TÍCH

1.       Công ty muốn tách khỏi Hợp tác xã để kinh doanh vận tải thì phải làm những thủ tục gì?

1.1.    Từ các thông tin được cung cấp, chúng tôi hiểu rằng cá nhân anh là xã viên của hợp tác xã, không có thông tin nào nói về việc công ty (do anh thành lập) là thành viên của hợp tác xã cả. Theo quy định tại Luật Hợp tác xã năm 2012, việc gia nhập hợp tác xã không phải là đương nhiên (chẳng hạn như trường hợp của anh, khi anh là thành viên hợp tác xã, không có nghĩa là công ty do anh thành lập đương nhiên trở thành thành viên của hợp tác xã đó), mà để một pháp nhân trở thành thành viên của hợp tác xã, pháp nhân đó phải đáp ứng các điều kiện sau theo quy định tại Nghị định số 93/2013/NĐ-CP:

“1. Pháp nhân Việt Nam theo quy định của Bộ luật dân sự có nhu cầu hợp tác với các thành viên khác và nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của hợp tác xã.

2. Pháp nhân Việt Nam khi tham gia hợp tác xã phải có đơn tự nguyện gia nhập và tán thành điều lệ của hợp tác xã. Người ký đơn phải là người đại diện theo pháp luật của pháp nhân đó.

3. Người đại diện của pháp nhân tại hợp tác xã là người đại diện hợp pháp (đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền) của pháp nhân đó.

4. Góp vốn theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Luật hợp tác xã và điều lệ hợp tác xã.

5. Các điều kiện khác do điều lệ hợp tác xã quy định.”

- Do vậy, trừ khi Công ty do anh thành lập đáp ứng được các điều kiện nêu trên, Công ty đó không phải là thành viên của Hợp tác xã.

1.2.    Trường hợp Công ty đã là thành viên của Hợp tác xã, để tách ra khỏi Hợp tác xã để kinh doanh vận tải thì cần phải thực hiện các thủ tục sau:

(a)     Thủ tục tách khỏi Hợp tác xã

Theo quy định tại Khoản 9 và 10 Điều 14 Luật Hợp tác xã năm 2012,  xã viên hợp tác xã có quyền “ra khỏi hợp tác xã theo quy định của điều lệ” và “được trả lại vốn góp khi ra khỏi hợp tác xã theo quy định của Luật này và điều lệ.” Tuy nhiên, Luật Hợp tác xã năm 2012 lại không quy định cụ thể thủ tục ra khỏi Hợp tác xã.

Do anh không cung cấp cho chúng tôi bản điều lệ của Hợp tác xã nên chúng tôi không thể đưa ra tư vấn chính xác cho trường hợp của anh. Nhưng thông thường, để ra khỏi hợp tác xã, thành viên phải làm các thủ tục sau:

-        làm đơn xin ra khỏi hợp tác xã trước một thời hạn nhất định (thông thường là 60 ngày);

-        được đại hội xã viên chấp thuận;

-        Việc trả lại tài sản góp vốn khi thành viên xin ra Hợp tác xã: Việc trả lại vốn góp của xã viên căn cứ vào thực trạng tài chính của Hợp tác xã tại thời điểm trả lại vốn góp, sau khi Hợp tác xã đã quyết toán năm và đã giải quyết xong các quyền lợi, nghĩa vụ về kinh tế của xã viên đối với Hợp tác xã. Hình thức, thời hạn trả lại vốn góp cho xã viên do Đại hội xã viên quyết định.

(b)     Thủ tục đăng ký kinh doanh vận tải:

-        Đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh Nghiệp;

-        Đáp ứng các điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô (Thông tư 63/2014/TT-BGTVT):

“1.    Có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với những loại hình kinh doanh yêu cầu phải có giấy phép. Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 của Thông tư này, Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 của Thông tư này.

2.       Có và thực hiện đúng phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đã đăng ký theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 của Thông tư này.

3.       Quản lý xe ô tô kinh doanh vận tải

a)      Bảo đảm có số ngày xe tốt tối thiểu bằng 110% số ngày xe vận doanh theo phương án kinh doanh (chỉ áp dụng với vận tải hành khách tuyến cố định và vận tải hành khách bằng xe buýt);

b)      Xây dựng và thực hiện kế hoạch bảo dưỡng để đảm bảo các phương tiện phải được bảo dưỡng theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải;

c)       Lập Hồ sơ lý lịch phương tiện hoặc phần mềm quản lý phương tiện của đơn vị để theo dõi quá trình hoạt động và bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 của Thông tư này;

d)      Từ ngày 01 tháng 7 năm 2015, không được sử dụng xe khách có giường nằm hai tầng để hoạt động vận tải trên các tuyến đường cấp 5 và cấp 6 miền núi;

đ)      Từ ngày 01 tháng 7 năm 2016, khoang chở hành lý của xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách theo hợp đồng, vận tải khách du lịch phải được chia thành các ngăn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải để hành lý không bị xê dịch, đảm bảo an toàn của xe trong quá trình vận chuyển.

4.       Quản lý lái xe kinh doanh vận tải

a)      Lập và cập nhật đầy đủ các thông tin về quá trình làm việc của lái xe vào Lý lịch hành nghề lái xe hoặc phần mềm quản lý lái xe của đơn vị theo mẫu quy định tại Phụ lục 5 của Thông tư này;

b)      Tổ chức khám sức khỏe khi tuyển dụng, khám sức khỏe định kỳ cho lái xe và chỉ sử dụng lái xe có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế; không tuyển dụng, sử dụng lái xe có sử dụng chất ma túy;

c)       Đơn vị kinh doanh vận tải phải sử dụng lái xe đã có ít nhất 03 năm kinh nghiệm điều khiển xe khách có sức chứa từ 30 chỗ trở lên để điều khiển xe khách có giường nằm hai tầng.

5.       Xây dựng hoặc áp dụng tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ

a)      Đơn vị kinh doanh vận tải phải xây dựng hoặc áp dụng Tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách do Bộ trưởng Giao thông vận tải ban hành. Trường hợp đơn vị tự xây dựng thì phải đối chiếu và công bố tương đương với mức chất lượng quy định trong Tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách.

b)      Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi phải đăng ký chất lượng dịch vụ với Sở Giao thông vận tải nơi cấp phù hiệu chạy xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 6 của Thông tư này.

c)       Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định khi đăng ký tham gia khai thác tuyến còn phải đăng ký chất lượng dịch vụ trên tuyến theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 của Thông tư này và thông báo đến bến xe hai đầu tuyến trước khi hoạt động vận chuyển.

6.       Lưu trữ hồ sơ, tài liệu có liên quan trong quá trình quản lý, điều hành hoạt động vận tải của đơn vị để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra; thời gian lưu trữ tối thiểu 03 năm.”

- Về giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô:

Làm đơn xin cấp giấy phép kinh doanh vận tại bằng xe ô tô (có mẫu) và gửi Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

2. Việc đưa các đầu xe vào công ty có phải chuyển đổi đăng ký xe để lấy chi phí hợp lý và hợp lệ không? Cần làm thủ tục gì?

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014, tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ.

Do vậy, đối với việc đưa các đầu xe góp vốn vào công ty, anh cần phải làm thủ tục chuyển đổi quyền chủ sở hữu (đổi tên chủ phương tiện trên Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô). Anh cần nộp hồ sơ sang tên xe tại Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ hoặc tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (đối với trường hợp được miễn lệ phí trước bạ).

Lưu ý : Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của anh, cảm ơn anh đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ