Sang tên xe máy khi không có chủ cũ  ?

Cháu muốn hỏi là vợ chồng cháu mua xe máy nhưng không chính chủ. Khi cháu đề nghị muốn sang tên xe thì chủ trước có bảo là mua xe của Công An thanh lý. Xe có 1 giấy Đăng Ký Xe và k có giấy tờ gì kèm theo cả. cháu cũng k có cách để liên lạc với người đứng tên giấy Đăng Ký Xe. Vậy bây giờ cháu phải làm sao để có thể sang tên xe được ạ. ??? Mong được Phòng Luật Sư tư vấn!!

-Huỳnh Nguyên Thảo

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, chúng tôi chưa rõ là người chủ mua được chiếc xe do bên công an thanh lý trong trường hợp nào. Đối với trường hợp thanh lý không đúng trình tự, thủ tục và bên mua lại được xe thanh lý chỉ có 1 loại giấy tờ là Giấy đăng ký xe thì bạn sẽ không thể thực hiện sang tên xe được.

Tuy nhiên nếu người chủ kia mua lại được chiếc xe trên theo đúng trình tự thanh lý, bán đấu giá ra thì sẽ phải được giao các giấy tờ sau:

- Quyết định tịch thu xung quỹ nhà nước của CA, sẽ có đầy đủ thông tin xe trên đó
- Biên bản giám định số khung số máy của bên khoa học hình sự 
- Biên bản thắng thầu xe 
- Hóa đơn đỏ bên chỗ thắng thầu xe được cấp khi mua xe
- Giấy xác mình hồ sơ và nguồn gốc xe của CA chỗ ban hành quyết định tịch thu

Đối với trường hợp có bộ hồ sơ thanh lý chuẩn như trên thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện được việc sang tên xe theo quy định của pháp luật hiện hành.

 

>> Xem thêm:  Độ tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe ? Thủ tục cấp lại đăng ký xe

Sang tên xe máy không chính chủ thực hiện thế nào ?

Xin chào luật sư ạ! Năm rồi em có mua 1 chiếc xe của một người bạn,do ở gần nhà với nhau với lại là bạn học nhưng vì cả 2 bận việc nên khi mua xe chưa có làm giấy mua bán,giờ em với người bạn cãi nhau,người bạn không làm giấy mua bán luôn,giờ chính phủ ra luật mới vậy em có sang tên cho xe mình được không và thủ tục như thế nào? Cảm ơn luật sư đã tư vấn!
-An Tran

Trả lời:

Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định: Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

 Như vậy, căn cứ theo quy định trên, để thực hiện việc sang tên xe trong cùng 1 tỉnh, bạn bắt buộc phải có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, ở đây là hợp đồng mua bán được công chứng hoặc chứng thực. Trong trường hợp bạn không thể thỏa thuận được với người bạn trên để làm hợp đồng mua bán thì bạn sẽ không thể thực hiện sang tên xe được.

>> Xem thêm:  Có giấy hẹn đăng ký xe có được tham gia giao thông không ? Xe không chính chủ có bị tịch thu ?

Sang tên xe khác tỉnh thực hiện như thế nào ?

Chào luật sư, xin cho tôi hỏi tôi có mua 1 chiếc xe máy từ thành phố Thái Bình muốn sang tên tôi tại thành phố Hải Phòng thì cần thủ tục hồ sơ gồm những gì? xin cảm ơn

-Quay Nhoc

Trả lời:

Đầu tiên bạn và người chủ chiếc xe cần đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng mua bán chiếc xe này.

Tiếp theo bạn cần tới cơ quan đăng ký xe được ghi trong giấy đăng ký xe để làm thủ tục rút hồ sơ gốc.

Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA  quy định: Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10Thông tư này.

 Sau khi đã rút hồ sơ gốc, bạn cần đến Chi cục thuế để làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ. Sau khi có biên lai nộp lệ phí trước bạ thì bạn đem hồ sơ đến cơ quan công an nộp, sau đó chờ để được cấp biển số và cavet mới là hoàn tất thủ tục.

>> Xem thêm:  Thủ tục, lệ phí sang tên xe máy, xe ô tô cũ đã qua nhiều đời chủ ?

Có thể sang tên xe trộm cắp được không ?

Xin cho tôi hỏi, tôi bị mất một chiếc xe, và tôi đã bỏ giấy đăng kí xe trong cốp xe,và tất nhiên là người lấy chiếc xe đã có luôn giấy đăng kí xe, tôi đã trình báo vụ mất xe cho công an xã, nơi tôi đang cư trú.Vậy xin cho tôi hỏi, người đó có thể làm lại giấy tờ chuyển tên đăng kí xe mà không cần thông qua ý kiến của tôi được không.Tôi mong luật sư trả lời giúp tôi. Xin chân thành cám ơn

- Nam Le

Trả lời: Theo như quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA  thì dù sang tên xe cùng tỉnh hay khác tỉnh thì hồ sơ vẫn đều phải có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, ở đây là hợp đồng mua bán xe được ký giữa bên mua và bên bán, hợp đồng này bắt buộc phải được công chứng, chứng thực.

Do đó, đối với trường hợp xe của bạn bị mất cả giấy tờ xe nhưng không có giấy tờ chuyển nhượng thì kẻ trộm cũng sẽ không thể thực hiện việc sang tên đối với chiếc xe đó được. 

>> Xem thêm:  Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy theo quy định mới nhất của pháp luật hiện nay ?

Sang tên xe khác tỉnh thực hiện như thế nào ?

Dạ em là bên A mua xe và bên B bán xe cho em. Và bây giờ em định sang tên xe em cần chuẩn bị những gì? Bên A là em giấy chứng minh là ở tỉnh An Giang. Còn bên B thì xe ở Sài Gòn. Nếu em sang tên như vậy là cần về tỉnh An Giang sang tên hay có thể ở Sài Gòn sang tên không ạ. Với lại em sang tên như vậy thì biển số xe có đổi không ạ. Em kính mong bên mình hồi đáp cho em với ạ. 

-

Trả lời:

Đầu tiên bạn và người chủ chiếc xe cần đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng mua bán chiếc xe này. Tiếp theo bạn cần tới cơ quan đăng ký xe được ghi trong giấy đăng ký xe ( tại tỉnh Sài Gòn) để làm thủ tục rút hồ sơ gốc. Hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe 

d) Đăng ký đăng kiểm xe

 Sau khi đã rút hồ sơ gốc, bạn cần đến Chi cục thuế tại An Giang để làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ. Sau khi có biên lai nộp lệ phí trước bạ thì bạn đem hồ sơ đến cơ quan công an nộp, sau đó chờ để được cấp biển số và cavet mới là hoàn tất thủ tục. Nếu biển số của bạn thuộc biển cũ 04 số thì phải đổi sang biển mới 5 số.

Mọi vướng mắc vui lòng gọi: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất theo quy định mới 2020 ?