Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Giao thông của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, cần làm rõ khái niệm như thế nào là nguồn nguy hiểm cao độ?

>> Xem thêm:  Trình tự giải quyết tai nạn, va chạm giao thông được thực hiện thế nào ?

Cho đến nay, pháp luật hiện hành vẫn chưa có một khái niệm chính thống về nguồn nguy hiểm cao độ. Tuy nhiên, thoe Khoản 1 Điều 601 Bộ luật dân sự năm 2015 chỉ liệt kê những nguồn nguy hiểm cao độ trong thực tế:

"Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra
1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định."

Như vậy, để xác định được đâu là nguồn nguy hiểm cao độ, cần phải làm rõ các khái niệm: phương tiện vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ, nghĩa là phải nắm được những quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật có liên quan.

Điều 601. BLDS 2015 chỉ thuần túy liệt kê các tài sản và phương tiện có thể được coi là nguồn nguy hiểm cao độ nhưng không nêu ra bản chất. Có thể nói nguồn nguy hiểm cao độ là các tài sản phương tiện ngầm chứa khả năng gây ra nguy hiểm trong quá trình tồn tại, sử dụng hay vận hành ở mức độ cao mà con người không kiểm sóat một cách tuyệt đối (chẳng hạn phương tiện lưu thông cơ giới, nồi hơi, thú dữ dù đã được thuần hóa trong rạp xiếc …)

Chủ sở hữu, người quản lý nguồn nguy hiểm cao độ: là người có quyền của chủ sở hữu hoặc có quyền khái thác trực tiếp các lợi ích của tài sản hay phương tiện. Chẳng hạn đối với đường dây tải điện trong nhà thì chủ nhà là chủ sở hữu và phải chịu trách nhiệm đối với các sự cố có thể xảy ra.

Phương tiện vận tải cơ giới. Hiện nay, chưa có một văn bản pháp luật nào chính thức đưa ra khái niệm “phương tiện giao thông vận tải cơ giới”. Khoản 18 Điều 3 Luật giao thông đường bộ quy định:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

...

18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự."

Thứ ba, đối với chủ xe ô tô. Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt :

"h)Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m".

Vậy người này sẽ bị xử phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng cho hành vi nêu trên

Nếu chủ sở hữu xe ô tô hoàn toàn cố ý đỗ xe với khoảng cách như vậy và bạn đang tham gia giao thông đúng quy định pháp luật thì bạn không phải bồi thường với thiệt hại mà mình gây ra.

>> Xem thêm:  Quy định về việc đặt biển cấm dừng xe và cấm đỗ xe, xử phạt hành vi dừng ở nơi cấm dừng, cấm đỗ như thế nào ?

Nếu họ không cố ý, thì bạn vẫn phải bồi thường, các bên tự thỏa thuận về mức bồi thường và hình thức bồi thường, mức bồi thường phải hợp lý. Việc chủ xe giữ CMND, đòi bồi thường 5 triệu; nếu không trả 5 triệu thì sẽ bán xe của bạn là không hợp lý bởi theo quy định của Điều 163 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì: "Không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái luật quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  BOT là gì ? Vi phạm quy định "cấm dừng quá 5 phút tại trạm thu phí BOT" xử lý như thế nào?