1. Tội tiêu thụ hoặc chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có ?

Thưa luật sư, Em có mua 1 bộ máy tính giá rẻ để dùng và biết bộ máy tính đó là ăn trộm. Sau đó bị công an thu giữ. Em hỏi xem thế có lấy lại được tiền của người bán cho E bộ máy tính đó ko ? Và nếu bị khởi tố thì hậu quả ra sao?
Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Trường hợp của bạn không lấy lại tiền của người bán được.

Nếu bị khởi tố thì có thể bị áp dụng khoản 1 Điều 250 Bộ luật hình sự năm 1999 (Xem thêm: Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 Bộ luật hình sự năm 2015) với quy định như sau:
Điều 250. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có
1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .

Tội này theo Bộ luật hình sự năm 2015 có một số điều chỉnh cụ thể như sau:

Điều 323. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;

d) Thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 10 năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

b) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;

b) Thu lợi bất chính 300.000.000 đồng trở lên.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Chúc bạn may mắn! Trân trọng./.

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có ?

Xin chào luật sư. Tôi được một người bạn gửi cho tôi chiếc xe máy trị giá khoảng hơn 40 triệu và kêu tôi bán dùm nếu bán được thì cho tới một triệu. Nhưng sau đó tôi biết là xe này bạn tôi cướp được của người ta.

Và sau đó tôi có đem chiếc xe này lên công an phường để trình báo thì tôi bị công an bắt về tội tịch thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và sau đó tôi bị bắt giam hết 3 tháng và được người nhà tôi bảo lãnh về cho ngày ra tòa xử.

Tôi muốn hỏi luật sư vậy khi ra tòa tôi có bị bắt đi tù không và quy định thế nào?

Liệu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 250 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau.

Tại Điều 250 Bộ luật Hình sự quy định về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

"1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Có tính chất chuyên nghiệp ;

C) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị lớn;

D) Thu lợi bất chính lớn;

Đ) Tái phạm nguy hiểm

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:


A) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị rất lớn;

B) Thu lợi bất chính rất lớn.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn;

B) Thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này."

Như vậy, người nào phải biết rõ tài sản do phạm tội mà có nhưng vẫn tiêu thụ thì mới cấu thành tội danh theo quy định tại Điều 250 BLHS.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn được một người bạn gửi cho bạn chiếc xe máy trị giá khoảng hơn 40 triệu và kêu bạn bán dùm nếu bán được thì cho tới một triệu. Nhưng sau đó bạn biết là xe này bạn của bạn cướp được của người ta . Và sau đó bạn có đem chiếc xe này lên công an phường để trình báo. Như vậy, bạn không thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Khi nào bị khởi tố về hành vi tiêu thụ tài sản trộm cắp?

Thưa luật sư, xin hỏi: Khi nào bị khởi tố về hành vi tiêu thụ tài sản trộm cắp? Tiêu thụ tài sản trộm cắp giá trị bao nhiêu thì cấu thành tội phạm hình sự? Tôi có mua lại xe vison với giá 15,5 triệu. Nhưng tôi không biết đó là xe bị mất cắp. Hiện tại xe do Công an điều tra tỉnh Bình Dương thu giữ. Hiên tại người bán và người giới thiệu tôi mua xe đã trốn. Hỏi tôi có bị khởi tố vì tội tiêu thụ tài sản bị cắp không và số tiền 15,5 triệu tôi có thể lấy lại từ người bán thông qua địa chỉ thường trú không ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Tại Điều 250 Bộ luật hình sự 1999 có quy định về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

“Điều 250. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Có tính chất chuyên nghiệp ;

C) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị lớn;

D) Thu lợi bất chính lớn;

Đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

A) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị rất lớn;

B) Thu lợi bất chính rất lớn.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn;

B) Thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này”.

Căn cứ vào quy định trên của Bộ luật hình sự, để cấu thành tội chứa chấp,tiêu thụ tài sản cần phải có yếu tố thuộc cấu thành cơ bản của tội phạm như sau:

- Khách thể và đối tượng tác động của tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản:

+ Khách thể: Trật tự quản lý nhà nước đối với tài sản do phạm tội mà có gây ảnh hưởng xấu đến công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm;

+ Đối tượng tác động: là tài sản do người khác phạm tội mà có

- Dấu hiệu hành vi thuộc mặt khách quan của tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản: Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có.

- Về yếu tố lỗi: người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ, lỗi ở đây là lỗi cố ý trực tiếp. Không hứa hẹn trước, những lại biết rõ do người phạm tội mà có. Nếu vì một lý do nào đó mà không biết đó là tài sản do phạm tội mà có thì không cấu thành tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản.

Như vậy, nếu như bạn biết chiếc xe đó là tài sản do ăn trộm mà có nhưng bạn vẫn mua thì bạn mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản của người khác do phạm tội mà có. Trường hợp bạn không biết vì một lý do nào đó (phụ thuộc vào việc điều tra của cơ quan Công an) thì bạn sẽ không phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Số tiền bạn mua chiếc xe đó sẽ được lấy lại từ người bán (người phạm tội) trong trường hợp bạn không phạm tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Việc bạn biết địa chỉ của người bán thì bạn có thể liên hệ với người đó để lấy lại số tiền đã mua xe, hoặc trình báo đế cơ quan Công an để họ tiến hành điều tra.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Luật Minh Khuê biên tập