1. Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt nghĩa vụ quân sự là gì?

Trong Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 không có quy định nào ghi nhận về giấy xác nhận đăng ký vắng mặt nghĩa vụ quân sự. Theo nghiên cứu của chúng tôi, trường hợp này là trường hợp đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng được quy định tại Điều 8 Nghị định 13/2016/NĐ-CP.

Theo đó, Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt nghĩa vụ quân sự chính là giấy xác nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng cấp cho công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự nhưng lại đi khỏi nơi cư trú/nơi làm việc, học tập trong thời hạn từ 03 tháng trở lên.

Thủ tục này được thực hiện nhằm mục đích quản lý chặt chẽ công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự tại địa phương. Còn đối với người yêu cầu thì giấy tờ này được cấp nhằm mục đích nộp cho cơ quan, trường học nơi di chuyển đến khi có yêu.

 

2. Thủ tục xin giấy xác nhận đăng ký vắng mặt nghĩa vụ quân sự

Đối tượng thực hiện: Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự đi khỏi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập từ 03 tháng trở lên.

Nơi thực hiện: Ban Chỉ huy quân sự cấp xã đã đăng ký nghĩa vụ quân sự. Trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban chỉ huy quân sự, thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng tại nơi cư trú.

Hồ sơ: 

- Bản chụp Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự/Giấy chứng nhận đăng ký quân nhân dự bị (mang theo bản chính để đối chiếu)

- Ngoài ra tùy mục đích bạn đi khỏi nơi cư trú là gì thì có thể chuẩn bị thêm giấy tờ chứng mình: Giấy báo nhập học, trúng tuyển....

- Bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân để đối chiếu thông tin.

Thời gian giải quyết: Trong thời hạn 01 ngày, Ban chỉ hủy quân sự cấp xã có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng ; bổ sung các thông tin vào Sổ đăng ký quân nhân dự bị; lập danh sách công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng.

Như vậy, trong ngày bạn lên yêu cầu cấp giấy thì sẽ được giải quyết ngay.

Xem cụ thể tại Điều 8 Nghị định 13/2016/NĐ-CP.

Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và nghị định hướng dẫn đều không quy định biểu mẫu Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt nghĩa vụ quân sự. Do đó, trên thực tế, mỗi địa phương sẽ tự ban hành và áp dụng khác nhau. Về cơ bản nội dung sẽ như hình ảnh dưới đây:

Mẫu giấy xác nhận đăng ký vắng mặt nghĩa vụ quân sự

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về nội dung "Xin giấy xác nhận đăng ký vắng mặt nghĩa vụ quân sự ở đâu". Hy vọng thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Trường hợp có vướng mắc pháp lý cụ thể trong lĩnh vực nghĩa vụ quân sự cần giải đáp, bạn đọc vui lòng liên hệ qua Tổng đài 1900.6162 để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp bởi Luật sư của Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác