Bây giờ nếu em xin ra ngành thì có phải bồi hoàn chi phí đào tạo không? Và nếu không vì lí do sức khoẻ, lý lịch hay hôn nhân mà tự nguyện xin ra ngành thì có được duyệt không?

Em xin cám ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn luật Dân sự Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012.

Luật cán bộ công chức 2008.

Luật viên chức 2010.

Nghị định 29/2012 về tuyển dụng, sử dụng và quản lí viên chức

2. Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn mới ra trường, mới đi làm được gần 4 tháng. Nhưng bạn không cung cấp thông tin bạn hiện đang là công chức, viên chức hay chỉ là nhân viên bình thường. 

* Đối với trường hợp là công chức khi xin nghỉ việc sẽ phải bồi hoàn chi phí đào tạo như sau:

Theo quy định của Luật cán bộ công chức 2010 thì công chức là người được tuyển dụng, bổ nhiệm vào các chức danh trong các cơ quan nhà nước (trong đó tập trung vào các cơ quan hành chính) để thực thi hoạt động công vụ và được hưởng lương và các khoản thu nhập từ ngân sách nhà nước.

Khoản 4, Điều 49 quy định: Công chức đã được đào tạo, bồi dưỡng nếu tự ý bỏ việc, xin thôi việc phải đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định trên, cán bộ công chức phải bồi thường chi phí đào tạo trong các trường hợp: tự ý bỏ học, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, không hoàn thành khóa học, không được cấp văn bằng tốt nghiệp, chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết. 

* Đối với trường hợp là viên chức khi xin nghỉ việc sẽ phải bồi hoàn chi phí đào tạo như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 35 Luật viên chức có quy định về trách nhiệm và quyền lợi của viên chức trong đào tạo, bồi dưỡng như sau:"Viên chức được đơn vị sự nghiệp công lập cử đi đào tạo nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việchoặc tự ý bỏ việc phải đền bù chi phí đào tạo theo quy định của Chính phủ".

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 4 Điều 36 Nghị định 29/2012/NĐ-CP có quy định các trường hợp viên chức được cử đi đào tạo ở trong nước và ngoài nước phải đền bù chi phí đào tạo trong các trường hợp sau:

"a) Trong thời gian được cử đi đào tạo, viên chức tự ý bỏ học hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc;

b) Viên chức hoàn thành khóa học nhưng không được cơ sở đào tạo cấp văn bằng tốt nghiệp, chứng nhận kết quả học tập;

c) Viên chức đã hoàn thành và được cấp bằng tốt nghiệp khóa học từ trình độ trung cấp trở lên nhưng chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này".

Như vậy, trường hợp nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động làm việc khi chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết thì bạn sẽ phải đền bù chi phí đào tạo.

* Đối với người lao động bình thường thì việc thì việc bồi hoàn chi phí đào tạo được thực hiện theo quy định của BLLĐ 2012:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 43 Bộ luật lao động thì: khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì người lao động phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.

Trường hợp bạn đặt ra, người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, vì vậy, theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động thì: “Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”.

Như vậy, theo các quy định trên, người lao động chỉ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Khi người lao động chấm dứt hợp đồng không xác định thời hạn đúng như quy định tại Khoản 3 Điều 37 BLLĐ thì người lao động không phải hoàn trả chi phí đào tạo.

Trong trường hợp bạn muốn xin ra khỏi ngành theo ý chí tự nguyện thì bạn có thể làm đơn xin thôi việc gửi đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết việc xin nghỉ việc của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Dân sự.