Và tờ cam kết này không ghi rõ hình thức xử phạt cụ thể. Nhưng tôi đã vi phạm trong hành lý cầm sang có cầm theo điện thoại IPhone 5s. Sang đến bên nhật phía nghiệp đoàn bên nhật hỏi. Nếu có ai chót mang sang thì nộp cho họ, họ giữ trong vòng tháng đầu tiên, kết thúc khóa học sẽ trả lại không xử lý. Còn không nộp để họ bắt được xử dụng trộm sẽ bị xử phạt. Tôi đã nghe lời giao nộp. Nhưng sau đó họ trở mặt nói tôi dùng điện thoại, yêu cầu bố mẹ tôi ở nhà nộp phạt 200 đô la. Nếu không nộp sẽ trục xuất khỏi nhật phải về nước. Bố mẹ tôi có làm theo lên công ty nộp tại phòng kế toán số tiền theo như yêu cầu.

Nhưng yêu cầu có hoá đơn thì không được cung cấp. Sau một tháng kết thúc quá trình học tại nghiệp đoàn,trước khi về công ty đi làm không thấy được trả lại điện thoại thì tôi có yêu cầu và được biết nghiệp đoàn nói tịch thu không trả lại. Tôi không biết phải làm sao bây giờ. Xin hỏi trong trường hợp của tôi căn cứ vào luật nào, và tôi có cơ hội đòi lại được điện thoại không. Tôi rất mong nhận được tư vấn từ quý công ty. Mong sớm nhận được hồi âm. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hành chính của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn quy định pháp luật về xử phạt, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật hình sự năm 2015.

- Thông tư số 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành luật thuế giá trị gia tăng.

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?

2. Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì khi sang Nhật bản theo nội quy thì không được cầm điện thoại từ Việt Nam sang Nhật Bản và giấy tờ không ghi rõ hình thức xử phạt cụ thể.Tuy nhiên, bạn đã vi phạm nội quy, nhưng sau đó bạn đã nộp chiếc điện thoại đó và họ hứa chỉ cầm giữ chiếc điện thoại đó 1 tháng sẽ hoàn trả lại bạn. Nhưng sau đó mẹ bạn đã phải nộp phạt 200 đô la ( tương đương với 4 triệu tiền Việt Nam) bên phía công ty về hành vi vi phạm của bạn nhưng lại không nhận được hóa đơn đã nộp.

Theo thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định như sau:

Điều 5. Các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT

1. Tổ chức, cá nhân nhận các khoản thu về bồi thường bằng tiền (bao gồm cả tiền bồi thường về đất và tài sản trên đất khi bị thu hồi đất theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền), tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác.

Cơ sở kinh doanh khi nhận khoản tiền thu về bồi thường, tiền thưởng, tiền hỗ trợ nhận được, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác thì lập chứng từ thu theo quy định. Đối với cơ sở kinh doanh chi tiền, căn cứ mục đích chi để lập chứng từ chi tiền.

Trường hợp bồi thường bằng hàng hóa, dịch vụ, cơ sở bồi thường phải lập hóa đơn và kê khai, tính, nộp thuế GTGT như đối với bán hàng hóa, dịch vụ; cơ sở nhận bồi thường kê khai, khấu trừ theo quy định.

Trường hợp cơ sở kinh doanh nhận tiền của tổ chức, cá nhân để thực hiện dịch vụ cho tổ chức, cá nhân như sửa chữa, bảo hành, khuyến mại, quảng cáo thì phải kê khai, nộp thuế theo quy định.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì trong trường hợp nhận tiền bồi thường hay các khoản thu tài chính thì cần lập chứng từ thu theo quy định của pháp luật ,để làm căn cứ đã nộp tiền.

Do đó, khi nhận số tiền 200 đô mà không cung cấp hóa đơn, chứng từ là không đúng theo quy định của pháp luật.

Sau khi thực hiện các nghĩa vụ theo quy định nhưng khi về nước thì họ lại tịch thu chiếc máy điện thoại của bạn không trả. Như vậy là không có căn cứ. Mà trước đó công ty nói sẽ thu giữ của bạn trong thời gian 1 tháng.

Như vậy, trong trường hợp này vì công ty thu giữ trái phép tài sản của bạn mà không trả lại thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi đặt trụ sở của công ty để giải quyết vấn đề trên cho bạn. Tùy theo giá trị của chiếc điện thoại ip 5s của bạn mà mức độ xử lý sẽ khác nhau. Có thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc cũng có thể xử lý về hình sự về tội chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại điều 141 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn do bạn đi xuất khẩu lao động cho một công ty Nhật Bản, nên nội quy lao động hay những vấn đề liên quan đến pháp luật sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Hàng triệu thuê bao điện thoại di động phải bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ nếu không muốn bị dừng dịch vụ hoặc bị phạt ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hành vi gây ô nhiễm môi trường bị xử phạt như thế nào?