Hiện nay, đơn vị có 01 hợp đồng chuyên trách bảo vệ rừng bị tạm giam và đã có kết luận của Tòa án: bị phạt tù nhưng hưởng án treo (06 tháng), khi bị tạm giam đơn vị chúng tôi đã thực hiện tạm hoãn hợp đồng lao động theo Điều 32 Bộ luật lao động, đến nay người lao động đã đem kết luận của Tòa án đến đơn vị và xin xem xét để tiếp tục thực hiện theo hợp đồng cũ. Vậy Luật sự cho chúng tôi biết đơn vị chúng tôi nên thanh lý hợp đồng lao động với người lao động nói trên hay vẫn cho tiếp tục thực hiện hợp đồng, hay ký kết lại hợp đồng mới, như vậy có đúng với quy định của pháp luật hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý

Luật viên chức 2010

Nghị định số 61/2000/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định việc thi hành hình hạt tù cho hưởng án treo

Nội dung tư vấn

Theo như bạn trình bày, chúng tôi có thể hiểu bạn đang là viên chức.

Khoản 1 Điều 57 Luật Viên chức quy định: " Viên chức bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng thì bị buộc thôi việc, kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật."

Như vậy, trong trường hợp này, người đó không bị buộc thôi việc do bị phạt tù nhưng được hưởng án treo.

Theo khoản 1 điều 5 Nghị định 61/2000/NĐ-CP

"Người được hưởng án treo là cán bộ, công chức, quân nhân, công nhân quốc phòng,người lao động làm công ăn lương, nếu được tiếp tục làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị quân đội nơi mình làm việc trước khi phạm tội, thì được bố trícông việc phù hợp với yêu cầu, mục đích giám sát, giáo dục và được hưởng chế độcủa cán bộ, công chức, quân nhân, người lao động làm công ăn lương theo côngviệc mà mình đảm nhiệm."

Như vậy, theo đúng quy định của pháp luật, người được hưởng án treo không bị buộc thôi việc và có thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động tại nơi mình làm việc trước khi phạm tội.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư lao động.