1. Xóa bỏ tên cha trong giấy khai sinh có được không ?

Thưa Luật sư, tôi và anh S có một con chung, sinh năm 2014. Vì một số lý do chúng tôi không đăng ký kết hôn, nhưng khi làm khai sinh cho con, tôi vẫn khai cả tên cha là anh S và tên tôi là mẹ. Đến nay, anh S kết hôn và không muốn đứng tên cha trên khai sinh đứa bé nữa.
Vậy, tôi có thể làm lại khai sinh cho bé để xóa tên cha là anh S và thay đổi họ của bé theo họ của tôi được không, nếu được tôi cần phải làm những thủ tục gì?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

1. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Theo quy định trên, trường hợp chồng của bạn muốn xóa tên ra khỏi giấy khai sinh của đứa con thì thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án. Trước tiên bạn phải làm thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận đứa bé là con của chồng bạn. Khi có phán quyết của tòa công nhận cháu bé không phải là con của chồng bạn thì lúc đó Uỷ ban nhân dân xã sẽ làm thủ tục cần thiết để xóa tên chồng bạn trong giấy khai sinh của bé.

2. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch:

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch thì:

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Theo quy định của điều luật này thì không xác định trường hợp được cải chính hộ tịch khi muốn xóa tên cha khỏi giấy đăng ký khai sinh. Mà lúc này bạn và cha đứa bé chỉ có thể thực hiện thủ tục không công nhận quan hệ cha con. Theo đó, chồng bạn có thể làm đơn yêu cầu không công nhận quan hệ cha con lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi trước đây đã đăng ký khai sinh cho con. Sau khi có bản án của Tòa, bạn mang bản án này tới cán bộ Tư pháp thuộc UBND cấp xã để tiến hành thủ tục cải chính. Nếu chồng bạn là cha ruột của đứa bé thì không thể làm thủ tục xóa tên người cha trên giấy khai sinh của con.

3. Thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch:

* Thành phần hồ sơ:

- Tờ khai (theo mẫu quy định);

- Bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch (xuất trình);

- Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch;

Người yêu cầu đăng ký hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân; giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

* Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

* Trình tự thực hiện:

Bước 1: Người yêu cầu đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch nộp hồ sơ đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả - UBND cấp xã. nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân.

Bước 2: Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi hộ tịch có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Bước 3: Nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả - UBND cấp xã.

Tham khảo bài viết liên quan: Có được xóa tên cha trong Giấy khai sinh và tử bỏ quyền làm cha?Thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của con?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

2. Có được phép xoá tên cha trong Giấy Khai Sinh không ?

Kính gửi Luật sư: con gái tôi là con ngoài giá thú. Bé sinh 24/02/2016, khi làm giấy khai sinh cho bé, bố bé có đi xét nghiệm ADN nhận cha con và uỷ ban nhân dân tại nơi tôi ở cấp giấy khai sinh.

Giờ bố bé từ chối quyền làm cha và muốn để con ruột cho người khác đứng tên cha (muốn cho con nuôi) hoặc muốn tôi kết hôn với một ai đó để chuyển tên cha sang tên người khác. Mặt dù rất đau lòng nhưng tôi cũng muốn Luật sư tư vấn cho tôi những vấn đề sau:

1. Giấy khai sinh gốc của con gái tôi hiện bố cháu giữ và không trả lại: tôi muốn làm lại giấy khai sinh cho con thì phải làm như thế nào ?

2. Bố cháu không muốn dính dáng đến cháu và không muốn đứng tên cha trong khai sinh. Tôi cũng không muốn bố cháu đứng tên cha cháu trong giấy khai sinh vì đã không còn xứng đáng, tôi mong muốn làm lại giấy khai sinh cho con chỉ ghi tên mẹ là tôi.

Xin Luật sư tư vấn thủ tục giúp tôi tiến hành hai nguyện vọng trên. Chân thành cảm ơn Luật sư!

Luật sư trả lời:

1. Thủ tục cấp lại giấy khai sinh:

Người yêu cầu cấp lại giấy khai sinh nộp hồ sơ đến UBND xã nơi cư trú, hồ sơ như sau:

- Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

- Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó (sổ hộ khẩu, giấy khám sức khỏe...)

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh

2. Với yêu cầu hủy bỏ tên người cha trong giấy khai sinh của cháu:

Với trường hợp bạn cần có căn cứ chứng minh rằng người này không phải là cha đẻ của cháu thì mới có thể hủy bỏ tên cha; tuy nhiên trước đây đã có xét nghiệm ADN chứng minh quan hệ cha con, pháp luật Việt Nam cũng không có quy định từ bỏ quyền cha- con nên trường hợp này không bỏ tên cha trong khai sinh của con được.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về khai sinh, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

3. Xóa bỏ tên cha khỏi giấy khai sinh phải làm thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: bố đẻ tôi và mẹ tôi không có đăng kí kết hôn, bố đẻ cũng không nhận tôi là con. Tôi 21 năm sống với mẹ. Nhưng thời xưa mẹ tôi đi làm giấy khai sinh cho tôi, không có tên bố không làm được giấy khai sinh, nên mẹ tôi đã lấy họ tên bố lung tung để ghi vào. Đến nay bố đẻ tôi cũng đã chết, họ tên trong giấy khai sinh cũng không đúng.
Vậy tôi làm thế nào để bỏ tên bố ra khỏi giấy khai sinh ?
Cảm ơn.
- Nông Thu H

Luật sư trả lời:

>> Xóa bỏ tên cha trong giấy khai sinh phải làm thế nào ?

Theo điều 26, Luật hộ tịch 2014 quy định như sau:

"Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi."

Theo quy định trên thì bạn không có quyền xóa bỏ tên cha trên giấy khai sinh nếu đó là cha ruột của bạn vì đó là quyền của người làm cha, mẹ. Không thể cứ không muốn là có thể tước được. Tuy nhiên đây là lỗi sai do ghi, đọc lung tung nên bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án xóa tên cha trong giấy khai sinh của mình.

Căn cứ theo điều 7, Nghị định 123/2015 NĐ-CP về hướng dẫn luật hộ tịch như sau:

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Trong trường hợp của bạn muốn thay đổi thông tin trong giấy khai sinh về thồn tin bố bạn thì bạn chỉ có thể cải chính thông tin hộ tịch chỉ khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu hộ tịch. Tức là trong trường hợp này, khi bạn muốn thay đổi giấy khai sinh không khai thông tin người cha thì bạn phải có đủ căn cứ chứng minh khi khai sinh bạn đã phải cung cấp sai thông tin về cha để có thể làm được giấy khai sinh nhưng cán bộ hộ tịch vẫn ghi.

Theo quy định của điều luật này thì không xác định trường hợp được cải chính hộ tịch khi muốn xóa tên cha khỏi giấy đăng ký khai sinh. Trong trường hợp này, bạn nên làm đơn yêu cầu tòa án xóa bỏ tên cha do lỗi không chính xác. Sau khi có bản án của Tòa, bạn mang bản án này tới cán bộ Tư pháp thuộc UBND cấp xã để tiến hành thủ tục cải chính. Nếu chồng bạn là cha ruột của đứa bé và tên chính xác là tên chồng bạn thì không thể làm thủ tục xóa tên người cha trên giấy khai sinh của con.

4. Thủ tục xóa tên cha trong giấy khai sinh cho con ngoài giá thú ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và anh yêu nhau 5 năm, có 1 người con. Vì nhiều lý do mà chúng tôi không kết hôn với nhau. Khi tiến hành đăng ký giấy khai sinh cho con, anh đã đồng ý để tên của mình vào phần cha của đứa bé. Tuy nhiên, anh sắp lập gia đình nên muốn tôi làm lại giấy khai sinh cho con và bỏ phần tên cha.

Vậy cho tôi hỏi, thủ tục là gì và tôi có được làm như trên không?

cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định khi thay đổi, cải chính hộ tịch cần những điều kiện sau:

"1. Đối với người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Theo như bạn trình bày ở thời điểm khai sinh cho con, người chồng không có hôn thú đồng ý nhận con của bạn nên trong Giấy khai sinh có tên cha. Như vậy việc ghi tên cha là do bạn và người cha đó cùng xác nhận và cung cấp thông tin nên cán bộ hộ tịch mới ghi phần thông tin của cha trong Giấy khai sinh. Do đó bạn không thể tiến hành thủ tục cải chính hộ tịch.

Để xóa thông tin về cha trong Giấy khai sinh của con bạn phải có bản án, quyết định của Toà án xác nhận người đó không phải cha đẻ của con bạn. Do đó nếu bạn có căn cứ chứng minh người đó không phải cha đẻ bạn có quyền nộp đơn khởi kiện tới Tòa án, sau khi có kết luận của Tòa án về việc người đó không phải cha của con, bạn gửi kết luận này tới ủy ban cấp xã để xóa thông tin về cha trong Giấy khai sinh của con. Nếu người đó chính xác là cha đẻ của con bạn thì dù người đó không nhận con cũng không có cách nào xóa tên họ khỏi Giấy khai sinh của con bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Xác định họ cho con khi đi khai sinh bị nhầm?

5. Quy định về tên cha trong giấy khai sinh của con ?

Thưa luật sư, xin cho hỏi người mẹ đã đăng kí kết hôn ,mà có con với người không phải trong đăng kí thì làm giấy khai sinh cho con được không ?Cảm ơn!

Xóa bỏ tên cha khỏi giấy khai sinh phải làm thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch:

Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

-> Như vậy bạn có thể đăng ký khai sinh cho con vì trẻ em sinh ra có quyền được đăng ký khai sinh. Về phần tên cha thì theo quy định của luật hôn nhân con được sinh ra trong thời kì hôn nhân được coi là con chung của vợ chồng vì vậy nếu đứa bé được sinh ra sau khi cô ấy đăng kí kết hôn thì cha của đứa bé sẽ là người đăng kí kết hôn cùng cô ấy, nếu người cha ruột của cháu mà làm thủ tục nhận cha con thì tên cha sẽ là tên của anh ấy. Trường hợp đứa bé được sinh ra trước khi kết hôn thì phần tên cha có thể bỏ trống nếu người cha ruột không làm thủ tục nhận cha hoặc người kết hôn cùng cô ấy không làm thủ tục nhận con nuôi theo quy định. Tham khảo bài viết liên quan: Con ngoài giá thú được mang họ của cha ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm giấy khai sinh cho con khi không có giấy kết hôn thì con có mang họ cha được không ?