Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về hoạt động vay tiền:

Bộ luật Dân sự năm 2005 (Văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 (văn bản mới: Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015)

Bộ luật Hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009); Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

 

2. Tư vấn về việc vay tiền sử dụng vào mục đích không hợp pháp:

 Trong trường hợp bạn chứng minh được mục đích vay tiền của bên kia là để đánh lô đề thì hợp đồng này sẽ bị vô hiệu theo Điều 128 Bộ luật Dân sự 2005:

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

"Điều 128. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội

Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng."

Nếu bạn không chứng minh được mục đích thì bạn có thể khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ hoàn lại số tiền.

Về việc bên kia để lại CMTND và giấy đăng ký xe, nếu không có hợp đồng cầm cố hay thế chấp hợp pháp thì việc để lại giấy tờ này không phát sinh quyền và nghĩa vụ gì của các bên.

 

3. Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng vay tiền:

Thưa luật sư, tôi muốn tư vấn là: Tôi muốn làm 1 hợp đồng vay tiền mà trong những thỏa thuận của hợp đồng này tôi chỉ muốn bên cho vay và bên vay và người làm chứng biết , chứ không để thêm 1 ai biết về hợp đồng vay tiền này có được không ạ ?

 Điều 471 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

"Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Theo đó, hợp đồng này là sự thỏa thuận giữa 2 bên, bạn có quyền cho hoặc không cho người khác biết.

 

4. Tư vấn vay tiền ngân hàng mà không có khả năng trả: 

Thưa luật sư, Tôi có vay của ngân hàng vpbank với số tiền 43 triệu nhưng tôi chỉ nhận được 41 triệu và hồ sơ hợp đồng toàn bộ do bên ngân hàng làm, đến nay tôi đã quá hạn 80 ngày chưa thanh toán, xin hỏi luật sư nếu tôi ko co khả năng chi trả mà bên ngân hàng khởi kiện tôi thì tôi có bị đi tù không ? Cảm ơn!

Khi hết hạn mà bạn không có khả năng thanh toán, nếu bạn có hành vi gian dối hoặc trốn tránh hay sử dụng số tiền này vào mục đích bất hợp pháp thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) như sau:

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

 b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này". 

Trong trường hợp bạn không có những hành vi này thì sẽ bị khởi kiện ra Tòa án và buộc phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bên kia.

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

 

5. Chuyển tiền vay qua tài khoản có đòi được không ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi: Em có cho bạn vay tiền qua chuyển khoản ngân hàng. tổng cộng la 80 tr Em không có làm giấy nợ. Bạn ấy hẹn em 15/6 sẽ gửi trả. Em chỉ có tin nhắn vay tiền của bạn ấy trên zalo. Cho em hỏi giờ làm sao em có thể đòi lại. Vi gia đình bạn ấy nói bạn ấy đang ở malaysia va đang bệnh?  Cảm ơn!

Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 quy định về việc xác định chứng cứ như sau:

"Điều 64. Chứng cứ

1. Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định mà Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ án.

2. Chứng cứ được xác định bằng:

a) Vật chứng;

b) Lời khai của người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo;

c) Kết luận giám định;

d) Biên bản về hoạt động điều tra, xét xử và các tài liệu, đồ vật khác.'

Theo đó, những tin nhắn trên zalo và sao kê chuyển tiền có thể coi là những căn cứ để bạn tố cáo người kia về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khi vay tiền mà trốn tránh nghĩa vụ trả nợ. Còn đó có phải là chứng cứ hay không thì phải qua quá trình xác minh của công an.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?

>> Xem thêm:  Người lao động phải bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?